Iran bắt giữ tàu dầu trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:26 05/08/2019

Truyền hình quốc gia Iran đưa tin cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu dầu của Iraq cùng 7 thủy thủ trên Vịnh Ba Tư với cáo buộc vận chuyển dầu lậu, trong một động thái nhằm chứng tỏ sức mạnh giữa lúc căng thẳng với phương Tây leo thang.

iran-bat-giu-tau-dau-tren-vinh-ba-tu-giua-luc-cang-thang
Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran tuần tra. Ảnh: NYT

Đây là lần thứ 3 Iran bắt giữ tàu dầu kể từ khi Mỹ tuyên bố sẽ gây áp lực tối đa lên quốc gia này thông qua các lệnh trừng phạt về kinh tế, cô lập về ngoại giao. 

Tàu bị bắt thuộc sở hữu của Iraq đang đi gần đảo Farsi của Iran tại Vịnh Ba Tư vào đêm ngày 31/7. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) có một căn cứ hải quân trên đảo Faris, nằm ở phía bắc Eo biển Hormuz.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời một chỉ huy của IRGC cho biết tàu dầu nước ngoài bị bắt vì vận chuyển lậu dầu cho một số quốc gia Ả-rập. Con tàu chở khoảng 700.000 lít dầu. Bảy thủy thủ trên tàu đã bị bắt nhưng danh tính của họ chưa được công bố.

Con tàu sau đó đã bị đưa tới cảng Bushehr, nơi số dầu trên tàu được chuyển cho các nhà chức trách.

Hãng tin Press TV của Iran đã đăng tải một video cho thấy quá trình các lực lượng Iran chặn con tàu và bắt giữ. “Tàu bị bắt khi đang di chuyển trong lãnh hải Irran và đang vận chuyển lậu dầu diesel”, hãng tin này cho biết.

Một phát ngôn viên của Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đóng tại Bahrain nói lực lượng này chưa thể xác nhận các thông tin trên truyền thông Iran.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang sau khi Mỹ thắt chặt các biện pháp cấm vận nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt của Washington đã được tái áp đặt sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran vào năm 2015.

Mỹ đã cáo buộc Iran gây ra 2 vụ tấn công riêng rẽ nhằm vào các tàu chở tầu trên Vịnh Oman hồi tháng 5 và 6.

Iran trước đó đã bắt giữ các tàu bị cáo buộc vận chuyển dầu lậu. Mới tháng trước, Iran đã bắt tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh tại Eo biển Hormuz sau khi nó va chạm với một tàu cá.

Iran cũng bắt rơi một máy bay do thám của Mỹ trên Eo biển Hormuz.

Các căng thẳng leo thang đáng báo động tại Trung Đông đã gây ra những lo ngại về một cuộc chiến trong khu vực, với hậu quả có thể ảnh hưởng tới toàn cầu.

 

Iran nói Mỹ 'trẻ con' khi trừng phạt Ngoại trưởng Zarif

Phản ứng được đưa ra sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

 

Iran nói phá vỡ ‘ổ’ gián điệp của CIA, kết án tử hình một số người

Iran đã bắt 17 điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và kết án tử hình một số người, truyền thông Iran đưa tin hôm 22/7.

Tin khác