Iran bắt tàu dầu Anh, tung bằng chứng tố Mỹ nói dối vụ bắn máy bay không người lái

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:19 20/07/2019

Ngày 19/7, Iran bắt tàu dầu Stena Impero của Anh ở eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm các quy tắc hàng hải quốc tế. Cùng ngày, nước này tung đoạn video để chứng minh máy bay người lái của nước này không hề bị Mỹ bắn hạ.

Tàu dầu Anh Stena Impero.
Tàu dầu Anh Stena Impero.

Iran bắt tàu dầu Anh

RT đưa tin, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã bắt tàu dầu Stena Impero mang cờ Anh, do Thụy Điển vận hành, khi tàu này đi qua eo biển Hormuz, với lý do “không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế".

Theo IRGC, tàu dầu Anh đã bị dẫn vào bờ, làm thủ tục pháp lý và chờ điều tra.

Trong khi đó, công ty Thụy Điển sở hữu Stena Impero cho biết con tàu đang đi qua vùng biển quốc tế ở eo biển Hormuz thì bị các xuồng nhỏ không xác định và một máy bay trực thăng bắt giữ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về vụ việc, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nói: "Chúng tôi sẽ phản ứng thận trọng nhưng mạnh mẽ. Nếu tình trạng này không được giải quyết nhanh chóng, sẽ có hậu quả nghiêm trọng".

Ông cho biết Anh không tính đến việc dùng biện pháp quân sự mà muốn dùng ngoại giao để giải quyết tình hình.

Iran bắt tàu dầu Anh được cho là nhằm đáp trả lại việc hôm 4/7 thủy quân lục chiến Anh bắt tàu dầu MT Grace 1 chở hàng cho Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar với cáo buộc Grace 1 chuyển dầu thô tới nhà máy lọc dầu tại Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của đối với quốc gia này. Trong khi đó, Iran khẳng định tàu đang đến cảng Basra của Iraq.

Iran tung video tố Mỹ nói dối về vụ bắn hạ máy bay không người lái

Ngày 19/7, IRGC đã tung video do máy bay không người lái (UAV) quay, cho thấy tàu chiến Mỹ USS Boxer di chuyển qua eo biển Hormuz vào sáng sớm cùng ngày. Thời gian hiển thị trong video cho thấy UAV vẫn hoạt động sau thời điểm Washington nói nó đã bị bắn hạ vì tiếp cận trong phạm vi nguy hiểm tàu chiến Mỹ.

IRGC cho biết mục đích công bố đoạn video là để vạch trần cáo buộc dối trá của Mỹ.

Trước đó, ông Trump khẳng định tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của hải quân đã bắn hạ UAV của Iran để tự vệ vì máy bay này đã tiếp cận tàu chưa tới một km.

Iran bác bỏ thông tin trên và khẳng định quân đội nước này không bị mất bất kì máy bay nào ở eo biển Hormuz hay bất cứ nơi nào khác.

Mối quan hệ Mỹ - Iran leo thang căng thẳng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc năm 2015, và áp đặt các lệnh trừng phạt Tehran. Đỉnh điểm là vào tháng 5/2019, Mỹ cáo buộc Iran đã đe dọa các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại Vùng Vịnh. Với lý do đáp lại mối đe dọa đó, Mỹ đã triển khai nhóm tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ chiến lược và hệ thống tên lửa phòng không Patriot tới khu vực này.

eo biển Hormuz
Vị trí eo biển Hormuz.
 

Iran nói Mỹ bắn nhầm máy bay không người lái của chính mình

Iran cho biết quân đội nước này không bị mất máy bay không người lái nào dù Mỹ tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của họ, Sputnik đưa tin.

 

Nóng: Tàu chiến Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran

Lầu Năm Góc cho rằng máy bay không người lái Iran đã tiếp cận tàu chiến Mỹ trong phạm vi nguy hiểm ở eo biển Hormuz hôm 18/7 nên phía Mỹ buộc phải hạ máy bay đó để tự vệ.

 

Hoa Kỳ khởi động chế tạo máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21

Mỹ đang chế tạo máy bay ném bom tàng hình B-21 để thay thế cho các máy bay hiện có.

 

Tin khác