Iran dọa sẵn sàng đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng 'vũ khí bí mật'

09:30 26/05/2019

Iran báo hiệu sự sẵn sàng sử dụng vũ khí bí mật để đánh chìm các tàu chiến Mỹ vừa được chuyển tới khu vực Vịnh Ba Tư, Sputnik đưa tin.

Cụm tàu chiến Mỹ ở Biển Arab ngày 17/5/2019.
Cụm tàu chiến Mỹ ở Biển Arab ngày 17/5/2019.

“Nước Mỹ đang gửi hai tàu chiến đến khu vực. Nếu họ phạm phải sự ngu ngốc nhỏ nhất, chúng tôi sẽ khiến những con tàu này chìm xuống đáy biển cùng với thủy thủ đoàn và máy bay của họ bằng cách sử dụng hai tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật mới”, Tướng General Morteza Qorbani, cố vấn cho chỉ huy quân sự của Iran nói với Hãng thông tấn Iran Mizan ngày 25/5.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng Lầu Năm Góc điều thêm 1.500 binh sĩ tới Trung Đông. Mục tiêu là để đối phó với những gì Washington mô tả là mối đe dọa từ Iran.

Căng thẳng Mỹ - Iran trầm trọng thêm vào đầu tháng này, khi Mỹ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt chống Iran và gửi một nhóm tấn công tàu sân bay, phi đội máy bay ném bom B-52 và một tên lửa Patriot tới Trung Đông.

Về phần mình, Iran đã đình chỉ một số nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), với các cường quốc sau khi Mỹ rút lui và áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Tehran.

Tại Mỹ, 76 tướng lĩnh, đại sứ Mỹ nghỉ hưu đã ký một bức thư ngỏ tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi ông chống lại việc bị xúi giục gây chiến với Iran.

“Một cuộc chiến với Iran, bằng sự lựa chọn hoặc tính toán sai lầm, sẽ tạo ra những hậu quả nghiêm trọng ở một Trung Đông vốn đã bất ổn và kéo Mỹ vào một cuộc xung đột vũ trang khác với chi phí lớn về tài chính, con người và địa chính trị”, bức thư có đoạn.

Về phần mình, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nhấn mạnh rằng Teheran không có ý định gây chiến với Mỹ, nhưng sẽ tiếp tục chống các hành động đe dọa của Washington.

Căng thẳng Mỹ - Iran đã nổ ra vào tháng 5 năm 2018, khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Ngày 8/5/2019, Iran đã công bố quyết định của riêng mình về việc ngừng một phần nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, đồng thời sẵn sàng thực hiện các bước tiếp theo để loại bỏ thỏa thuận.

 

Iran: Dù bị đánh bom cũng sẽ không đầu hàng Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ không đầu hàng trước áp lực từ Mỹ. Trong khi đó, Washington vừa chậm trễ trong việc đánh giá năng lực vũ khí hạt nhân Iran.

 

Phiến quân thân Iran tấn công sân bay Arab Saudi

UAV mang thuốc nổ của nhóm phiến quân Houthi lao vào một sân bay nằm ở tây nam Arab Saudi, gây ra cháy lớn.

 

Iran tuyên bố tăng 4 lần mức uranium làm giàu

Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran cho biết Iran rút lại các cam kết theo hiệp ước hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới, tăng sản xuất uranium làm giàu lên 4 lần.

Tin khác