Iran bất ngờ nã hàng loạt tên lửa vào Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:11 01/10/2018

Iran tuyên bố đã nhắm tên lửa vào các “đầu sỏ” của phiến quân Syria – những người bị cho là đã tấn công cuộc diễu hành quân sự ở tây nam Iran hôm 22/9, khiến 30 người thiệt mạng và 60 người khác bị thương, Reuters đưa tin.

iran-na-ten-lua-vao-cac-dau-so-cua-phien-quan-o-syria
Một quả tên lửa của Iran phóng về vị trí các nhóm phiến quân Syria.

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (Islamic Revolutionary Guard Corps-IRGC) tuyên bố cuộc tấn công diễn ra vào lúc 2 giờ sáng ngày 1/10 (giờ địa phương), 6 quả tên lửa từ phía tây Iran đã nhắm vào các căn cứ của những "kẻ khủng bố takfiri " được ủng hộ bởi các cường quốc khu vực và Mỹ ở phía đông Syria. Giới chức Iran thường sử dụng từ “takfiri” để mô tả những người theo đạo Hồi Sunni. Iran chủ yếu là người Hồi giáo Shi'ite.

Các tên lửa đạn đạo được sử dụng trong vụ tấn công này đã bay 570 km để đánh trúng các mục tiêu. "Bàn tay sắt của chúng tôi sẵn sàng đưa ra một phản ứng quyết định và nghiền nát bất kỳ sự gian ác và khiêu khích nào của kẻ thù", IRGC cho biết.

Video Iran phóng tên lửa vào các vị trí phiến quân Syria:

Bên cạnh đó, 7 máy bay không người lái cũng đã được sử dụng để ném bom các mục tiêu quân sự trong cuộc tấn công, giết chết một số lãnh đạo phiến quân Syria, phá hủy các vật tư và cơ sở hạ tầng.

Trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phố Ahvaz của Iran ngày 22/9, có 12 binh sĩ thiệt mạng. Tuần trước, lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei – người có thẩm quyền cao nhất ở Iran, cho rằng kẻ tấn công là những nhóm phiến quân được hỗ trợ bởi Mỹ,  Saudi Arab và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Ông cũng cam kết trừng phạt những người đứng sau vụ tấn công.

Trong khi đó, Mỹ, Saudi Arab và UAE phủ nhận việc có liên quan.

Năm ngoái, Iran cũng bắn tên lửa vào các nhóm phiến quân Hồi giáo ở Syria đã tuyên bố thực hiện các vụ tấn công vào tòa nhà quốc hội ở Tehran và lăng mộ của người sáng lập cách mạng của Iran, Ayatollah Ruhollah Khomeini, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.

 

Khủng bố rời khu vực phi quân sự do Nga thiết lập ở Idlib, Syria

Các nhóm nổi dậy chính của Syria ngày 27/9 cho biết các nhóm thánh chiến sẽ tuân thủ yêu cầu rời khỏi vùng đệm phi quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thiết lập ở Idlib – thành trì cuối cùng của quân nổi dậy và khủng bố ở Syria.

 

Israel sẽ làm gì để phá hủy S-300 Nga vừa chuyển cho Syria?

Sputnik dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy hay vô hiệu hóa hệ thống phòng không S-300 mà Nga vừa chuyển cho Syria sau vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi.Tin khác