Iran nói chỉ cần tên lửa tầm ngắn nếu muốn tấn công Mỹ ở Vùng Vịnh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 18/05/2019

Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) nói rằng hạm đội Mỹ ở Vùng Vịnh nằm trong tầm với của các tên lửa tầm ngắn của đất nước ông, thêm rằng Mỹ không thể duy trì một cuộc chiến mới trong khu vực.

Quan hệ Mỹ - Iran đang gia tăng căng thẳng.
Quan hệ Mỹ - Iran đang gia tăng căng thẳng.

“Ngay cả các tên lửa tầm ngắn của chúng tôi cũng có thể dễ dàng tấn công các tàu chiến (Mỹ) ở Vùng Vịnh”, hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời ông Mohammed Mohammad Saleh Jokar, Phó chỉ của IRGC cho hay.

Jokar nói thêm rằng Mỹ sẽ không thể duy trì một cuộc xung đột với Iran vì lý do tài chính, nhân sự và xã hội.

Mối quan hệ Mỹ - Iran đang trong đợt căng thẳng mới khi hai bên cùng đưa ra những động thái mạnh mẽ với nhau. Mỹ đang áp đặt nhiều lệnh trừng phạt cũng như gây nhiều áp lực chính trị với Iran và tăng cường sự hiện diện của các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Washington bày tỏ lo ngại về thông tin các tàu Iran đang đặt tên lửa có thể dùng để chống lại các lực lượng Mỹ trong khu vực. Trong khi đó, Iran khẳng định chỉ đang bảo vệ lợi ích của mình.

“Iran không gây xung đột trong khu vực mà luôn bảo vệ quyền lợi của mình một cách mạnh mẽ và sẽ luôn làm như vậy”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hôm 16/5.

Các tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Gonzalez và USS McFaul gần đây đã gia nhập nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu ngoài khơi bờ biển Oman, ngay sát Iran.

Về phần mình, trong những năm gần đây, Iran đã phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm Khalij Fars, sử dụng hướng dẫn hồng ngoại để bắn các mục tiêu hải quân. Iran cũng tiết lộ phiên bản Mach 4 của Khalij Fars, Hormuz -1 và -2 được thiết kế để tìm kiếm các hệ thống radar của kẻ thù và tiêu diệt chúng.

 

'Kỳ kèo bớt một thêm hai' khiến Trung Quốc sai lầm trong thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Tờ New York Times nhận định, Trung Quốc đánh giá sai khi cho rằng Trump rất muốn đạt được thỏa thuận thương mại nên có thể chấp nhận những thay đổi vào phút chót họ đưa ra.

 

Cá sấu nằm dài trên đường băng, Không quân Mỹ phải dùng máy xúc đưa đi

Nhân viên tại một căn cứ Không quân Mỹ ở Florida đã phải dùng tới máy xúc để di dời một con cá sấu "lang thang trên đường băng".

 

Trung Quốc dồn dập điều 'sát thủ tàu sân bay' áp sát biên giới Ấn Độ: Sắp có biến lớn?

Tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở Doklam năm 2017 đã lắng xuống nhưng Bắc Kinh vẫn không ngừng tăng cường các khả năng quốc phòng ở khu vực biên giới giữa hai nước.

 

Tin khác