Iran nói phá vỡ ‘ổ’ gián điệp của CIA, kết án tử hình một số người

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:15 22/07/2019

Iran đã bắt 17 điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và kết án tử hình một số người, truyền thông Iran đưa tin hôm 22/7.

Iran nói đã kết án tử hình một số điệp viên CIA.
Iran nói đã kết án tử hình một số điệp viên CIA.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời Bộ Tình báo nước này cho biết họ đã phá vỡ một “ổ” gián điệp CIA và bắt 17 nghi phạm.

Trong khi đó, hãng thông tấn Fars dẫn lời một quan chức của bộ cho biết một số người trong đó đã bị kết án tử hình.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Iran với Mỹ và Anh đang căng thẳng vì các sự cố liên quan đến các tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư.

Gần đây nhất, hôm 19/7, Iran đã bắt tàu chở dầu Anh, Stena Impero, ở eo biển Hormuz với lý do tàu này không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế. Động thái này được cho là nhằm đáp trả việc Anh bắt tàu Grace 1 của Iran ở ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar hôm 4/7.

Phía Anh đang tổ chức cuộc họp ủy ban khẩn cấp của Văn phòng Nội các Anh để xác định phản ứng với việc tàu Stena Impero bị Iran bắt và thảo luận về việc duy trì an ninh vận chuyển ở Vịnh Ba Tư.

Anh để ngỏ khả năng điều tàu ngầm lớp Astute tới Vùng Vịnh để thu thập thông tin tình báo, bảo đảm an toàn cho tuyến hàng hải trong khu vực này.

Trong khi đó, Iran cho biết đã đưa Stena Impero vào bờ bất chấp sự can thiệp của chiến hạm Anh. 23 thủy thủ của tàu dầu Anh đều an toàn và đang bị giữ ở cảng Bandar Abbas.

Về phía Mỹ, ông Trump cảnh báo sẽ đáp trả nếu Iran tiếp tục có hành động khiêu khích.

 

Mỹ tố 5 tàu Iran định bắt tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư

Reuters ngày 11/7 dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, tổng cộng có 5 chiếc thuyền của chính phủ Iran đã định bắt giữ tàu chở dầu Anh ở Vịnh Ba Tư hôm 10/7.

 

Trung Quốc sẽ kiểm soát vịnh Victoria của Hong Kong, cho phép tàu chiến cập bến

Chỉ vài ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 22 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ được bàn giao cảng Victoria theo thỏa thuận với Anh năm 1994, cho phép tàu chiến đậu tại cảng chiến lược của Hong Kong

 

Ấn Độ đưa tàu chiến mạnh nhất đến Vịnh Ba Tư, tâm điểm căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Hải quân Ấn Độ đang triển khai nhiều tàu đến Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, để bảo vệ các tàu Ấn Độ đi qua khu vực này. Đây cũng là nơi đang diễn ra các diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

 

Tin khác