Iran tăng mức làm giàu uranium, chống đối lại lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 08/07/2019

Iran vừa tuyên bố sẽ nhanh chóng tăng nồng độ làm giàu uranium vượt qua mức hạn chế theo thỏa thuận hạt nhân 2015 nhằm phản ứng với những áp lực tái áp đặt các biện pháp trừng phạt từ Mỹ.

iran-tang-muc-lam-giau-uranium-chong-doi-lai-lenh-trung-phat-cua-my
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran.

Cố vấn Ali Akbar Velayati của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho biết nước này đã nâng nồng độ làm giàu uranium lên 5% từ ngày 8/7, vượt mức 3,67 % trong thỏa thuận năm 2015 để phục vụ cho lò phản ứng Bushehr và đây hoàn toàn là vị mục đích hòa bình.

Phía Iran cũng nhấn mạnh, Tehran sẽ duy trì việc cắt giảm cam kết mỗi lần 60 ngày, trừ khi các bên tham gia thỏa thuận đưa ra các biện pháp bảo vệ Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Iran tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại, với điều kiện các nước tham gia thỏa thuận này phải thực hiện nghĩa vụ tương ứng của mình. 

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cảnh báo, nếu các bên tham gia thỏa thuận còn lại không tuân thủ đầy đủ cam kết thì ngày 7/7, lò phản ứng hạt nhân Arak sẽ hoạt động trở lại và Iran sẽ làm giàu uranium tới mức nào muốn. Việc Iran giảm cam kết trong thỏa thuận không nhằm phá bỏ, mà chính là để bảo vệ văn kiện này.

Hãng thông tấn Iran Fars cho biết kho dự trữ uranium làm giàu của nước này hiện đã vượt quá 300kg so với hạn mức trong thỏa thuận. Iran cũng cảnh báo sẽ nối lại việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nước nặng, có khả năng chế tạo plutonium, tại Arak, miền Trung Iran. 

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông đang nỗ lực tìm cách nối lại đối thoại giữa Iran và các đối tác phương Tây vào ngày 15/7 tới. Theo thông báo từ Điện Élysée, vào ngày 6/7, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Emmanuel Macron, ông Hassan Rouhani mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là một hành động khủng bố và một cuộc chiến kinh tế về mọi mặt.

Tổng thống Rouhani cũng hối thúc Liên minh châu Âu (EU) nỗ lực hơn nữa nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) do Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức và Iran cùng ký kết.

Thoả thuận quy định Iran chỉ được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân và mức 20% mà Iran đã thực hiện trước khi thỏa thuận được ký kết. Bên cạnh đó, Tehran được phép sản xuất uranium có tỷ lệ làm giàu thấp với khối lượng tối đa 300kg và lượng uranium dư thừa có thể được bán ra nước ngoài.

 

Tổng thống Iran: Lệnh trừng phạt của Mỹ là hành động khủng bố

Tổng thống Rouhani lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống Tehran là "hành động khủng bố," đồng thời cảnh báo nếu một "cuộc chiến tranh kinh tế" như vậy tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tới toàn thế giới.

 

Iran kêu gọi Mỹ quay lại thỏa thuận JCPOA, dọa phá bỏ cam kết trong 1 giờ

Tổng thống Iran ngày 3/7 bất ngờ kêu gọi Mỹ quay trở lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân quốc tế JCPOA đã ký năm 2015 với Tehran, đồng thời khôi phục đàm phán với quốc gia Hồi giáo.

Tin khác