Israel dọa dùng tiêm kích hàng hình F-35 đối phó với S-300 tại Syria

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:40 04/10/2018

Ngày 3/10, Đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel tuyên bố Không quân Israel có thể sẽ dùng đến tiêm kích hàng hình F-35 để không kích Syria sau khi Nga chuyển S-300 cho Syria.

israel-doa-dung-tiem-kich-hang-hinh-f-35-doi-pho-voi-s-300-tai-syria
Một tiêm kích tàng hình F-35 của Không quân Israel.

“Các cuộc tấn công sắp tới không phải là những cuộc tấn công lần đầu tiên nhưng nó sẽ an toàn hơn cho các phi công trong bối cảnh có sự thay đổi trên bầu trời Syria. Đây là vũ khí đắt nhất trên thế giới, là máy bay hiện đại nhất. Israel đã trả 125 triệu USD cho mỗi chiếc”, Galei Tzahel dẫn nguồn tin từ lực lượng không quân Israel ám chỉ việc sử dụng tiêm kích hàng hình F-35 ở Syria.

Cũng trong ngày 3/10, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Kan-REKA, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố sẽ không từ bỏ chiến dịch quân sự ở Syria. "Tôi không thể nói chúng tôi vui vì sự hiện diện của S-300. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc vẫn hoạt động quân sự ở Syria” – ông Lieberman nói.

Theo ông Lieberman, Israel sẽ tìm hiểu về việc ai là người điều khiển những tổ hợp phòng không S-300 và cách thức điều khiển chúng.

Trong hai năm qua, Israel được cho là đã tiến hành hơn 200 cuộc không kích vào Syria với mục tiêu ngăn Iran triển khai lực lượng hay xây dựng căn cứ ở Syria cũng như chặn những nỗ lực chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah của Lebanon.

"Chúng tôi không thể cho phép toàn bộ lãnh thổ Syria biến thành một căn cứ quân sự lớn của Iran. Chúng tôi phải hành động vì lợi ích của mình. Khi có thông tin chính xác về bất kỳ việc chuyển vũ khí từ Iran đến Syria hoặc từ Syria đến Lebanon cho Hezbollah, chúng tôi sẽ hành động", ông Lieberman nhận mạnh.

Trong khi đó, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi tự tin cho rằng tiêm kích tàng hình F-35 có thể vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt hệ thống tên lửa S-300 mà Nga cấp cho Syria.

Ông Hanegbi cho biết, tiêm kích hàng hình F-35 mà Israel bắt đầu nhận được của Mỹ cách đây hơn một năm là những tiêm kích tàng hình hiện đại nhất thế giới, S-300 cũng không thể phát hiện chúng.

Tiêm kích hàng hình F-35 do tập đoàn công nghệ quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo, là một trong những chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất thế giới.

 

Video: Cận cảnh hệ thống S-300 được dỡ xuống ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh hệ thống phòng không S-300 gồm bệ phóng, tên lửa đánh chặn, radar và các bộ phận khác được dỡ xuống từ máy bay vận tải Condor ở Syria.

 

Israel sẽ làm gì để phá hủy S-300 Nga vừa chuyển cho Syria?

Sputnik dẫn lời nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Israel có thể sẽ tìm cách phá hủy hay vô hiệu hóa hệ thống phòng không S-300 mà Nga vừa chuyển cho Syria sau vụ máy bay IL-20 bị bắn rơi.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.Tin khác