Israel ném bom tòa nhà chứa hacker Hamas

Theo Nam Phương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 07/05/2019

Israel cho biết họ đã ném bom tòa nhà chứa quân đội mạng của tổ chức vũ trang Hồi giáo Hamas.

WhatsApp_Image_2019-05-05_at_15.57.41_1-640x400
IDF tuyên bố đây là tòa nhà chứa quân đội mạng của Hamas. Ảnh: IDF

Lần đầu tiên trong lịch sử, Israel sử dụng quân đội để chống lại cuộc tấn công mạng của Hamas, 3 năm sau khi NATO tuyên bố “không gian mạng” là mặt trận chính thức trong chiến tranh hiện đại. Vụ ném bom xảy ra hôm 4/5 khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành không kích một tòa nhà ở Dải Gaza. IDF khẳng định đây là nơi chứa quân đội mạng Hamas, tác giả các cuộc tấn công mạng chống lại Israel.

Tướng Brigadier, người đứng đầu bộ phận phòng vệ mạng của IDF, cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước họ. Khoảnh khắc họ muốn làm điều gì là họ đã thất bại rồi”.

Quan chức Israel không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về cuộc tấn công mạng của Hamas. Tuy nhiên, họ nói ban đầu đã chặn cuộc tấn công trên mạng và tiếp tục bằng cuộc không kích.

Người phát ngôn của IDF nói tại thời điểm này, Hamas không còn năng lực điều hành mạng nữa. Theo thông cáo báo chí của IDF, tổ chức mật vụ Shin Bet của Israel cũng tham gia vào vụ ném bom.

ZDNet nhận định phản ứng của Israel trước nỗ lực tấn công mạng của Hamas là bước ngoặt trong chiến tranh hiện đại, nơi các hành động quân sự được lựa chọn thay vì trả đũa bằng cuộc tấn công mạng khác.

Năm 2015, Mỹ là quốc gia đầu tiên huy động quân đội để đáp trả các cuộc tấn công mạng khi dùng máy bay không người lái giết Junaid Hussain, công dân Anh phụ trách nhóm hacker của Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL), cũng như chịu trách nhiệm tung thông tin cá nhân của quân đội Mỹ lên mạng thông qua Twitter.

Dù vậy, động thái của Israel trước Hamas đánh dấu lần đầu tiên một đất nước chống trả tấn công mạng theo thời gian thực thay vì chờ vài tháng để lên kế hoạch và hành động. Tại thời điểm Israel không kích vào trụ sở quân đội mạng Hamas, IDF đang giao tranh với Hamas tại Dải Gaza sau khi tổ chức này phóng hơn 430 quả tên lửa qua biên giới vào lãnh thổ Israel. Israel cũng đáp trả bằng các cuộc không kích nhằm vào văn phòng tình báo quân đội Hamas, các nhà điều hành và tài trợ của Hamas.

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng trước cuộc không kích của Israel tại Dải Gaza: “Họ có toàn quyền phòng vệ”.

 

Khu định cư của Israel ở Cao nguyên Golan được đặt tên Trump

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu muốn bày tỏ lòng cảm ơn với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã công nhận chủ quyền của nước này đối với Cao nguyên Golan.

 

Thủ tướng Israel Netanyahu đắc cử nhiệm kỳ 5, Tổng thốngTrump chúc mừng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm, vượt qua lãnh đạo phe đối lập Benny Gantz. Tổng thống Mỹ Trump đã gửi lời chúc mừng ông Netanyahu về chiến thắng này, Reuters đưa tin.

Tin khác