Israel dồn dập tấn công Damacus, yêu cầu Syria không đáp trả

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:03 21/01/2019

Quân đội Israel cho biết đang tấn công vào các lực lượng Iran ở thủ đô Damacus của Syria nhưng lại yêu cầu Syria không được đáp trả, RT ngày 21/1 đưa tin.

israel tấn công Damacus
Những vệt sáng từ tên lửa trên bầu trời khi Israel tấn công Damacus sáng ngày 21/1.

Một nguồn tin quân sự của hãng thông tấn SANA cho biết, lực lượng phòng không Syria đã chặn hầu hết các tên lửa của Israel tấn công Damacus trước khi chúng bắn trúng mục tiêu. Israel đã phóng nhiều đợt tên lửa dẫn đường từ mặt đất và trên không vào Damacus vào khoảng 1h sáng ngày 21/1 (giờ địa phương).

Mặc dù đang tấn công vào lãnh thổ Syria nhưng Lực lượng Quốc phòng Israel lại cảnh báo trên Twitter rằng quân đội Syria "không nên nỗ lực gây tổn hại cho lực lượng hoặc lãnh thổ của Israel".

Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ trên Damascus vang khắp thành phố. Hình ảnh được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy những tia sáng trên bầu trời khi tên lửa của Israel tấn công Damacus bị hệ thống phòng không Syria chặn giữa chừng.

SANA đưa tin các tên lửa bay qua lãnh thổ Lebanon và Galilee Panhandle, phần cực bắc của Israel giáp biên giới Lebanon, trước khi tiến vào Damacus.

Trước đó, ngày 20/1, lực lượng phòng không Syria đã đẩy lùi một cuộc không kích khác của Israel. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 4 chiếc F-16 của Israel đã phóng tên lửa dẫn đường vào lãnh thổ Syria. 7 tên lửa đã bị chặn, không có thiệt hại nào được báo cáo.

Israel đã thường xuyên tấn công các mục tiêu bên trong Syria mà nước này tuyên bố thuộc về Iran để ngăn chặn Iran xây căn cứ ở Syria. Trong nhiều năm qua, Israel thường không xác nhận đã thực hiện các vụ tấn công này. Tuy nhiên, gần đây, Israel lại thừa nhận đang tiến hành nhiều đợt tấn công Syria.

Vừa qua, ông Gadi Eisenkot, Tham mưu trưởng sắp mãn nhiệm của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bất ngờ tuyên bố Israel đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong nhiều năm qua.

Ông Eisenkot cho biết chỉ riêng năm 2018, IDF đã thả 2.000 quả bom vào các mục tiêu được cho là có liên quan đến Iran ở Syria.

 

Israel bất ngờ thừa nhận cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong nhiều năm

Gadi Eisenkot, Tham mưu trưởng sắp mãn nhiệm của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bất ngờ thừa nhận Israel đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong nhiều năm qua.

 

Israel bị bắt quả tang triển khai máy bay gián điệp Syria

Một số máy bay do thám Israel đã bị phát hiện dọc theo biên giới Cao nguyên Golan-Quneitra với Syria chiều 1/1, một nguồn tin quân sự trong khu vực tiết lộ.

 

Syria tố Israel tấn công dồn dập thủ đô Damascus

Lực lượng phòng không Syria đã chặn hàng loạt hoạt động tấn công của Israel ở phía Tây thủ đô Damascus ngày 25/12, CNN đưa tin.

 


Tin khác