Israel tung bằng chứng sốc về đòn đau của Nga ở Syria

08:30 22/09/2018

Israel “mách” Nga rằng Syria nã ào ạt 20 tên lửa vào máy bay Il-20. Nga yêu cầu phía Isreal điều tra lại.

Israel tung bằng chứng sốc về đòn đau của Nga ở Syria
Israel “mách” Nga rằng Syria nã ào ạt 20 tên lửa vào máy bay Il-20. Nga yêu cầu phía Isreal điều tra lại.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã chỉ thị các quan chức tiếp tục đối thoại với Nga sau vụ việc phòng không Syria bắn hạ một máy bay Nga. Vụ việc xảy ra khi phòng không Syria đang ngăn chặn một cuộc không kích của Israel vào thành phố cảng Latakia.

Tuần này, phái đoàn Israel do tư lệnh không quân dẫn đầu đã đến Mátxcơva cung cấp các bằng chứng mà họ thu được về vụ bắn hạ. Trong đó, "có các bản ghi âm đối thoại giữa lực lượng không quân Israel và đơn vị không quân Nga ở Syria" - quan chức Israel giấu tên nói.

Theo Reuters, nguồn tin quân sự của Israel hé lộ, Syria đã liều lĩnh nã liên tục hơn 20 tên lửa vào máy bay Nga.

"Chúng tôi đã điều tra việc người Syria đã tung hỏa lực một cách thiếu trách nhiệm trúng vào máy bay Nga như thế nào. Họ bắn rất liều lĩnh, vô trách nhiệm và không chuyên nghiệp vào máy bay (Nga) khi mà chiến đấu cơ chúng tôi không còn ở đó nữa" - quan chức này nói.

Quan chức của Israel cho hay, phía Nga đã đặt vài câu hỏi về vụ việc và phía Israel đã giải đáp tất cả. "Ấn tượng của chúng tôi là các cuộc trao đổi diễn ra chuyên nghiệp và những thông tin đó đã được chấp thuận" - ông nói.

Tuy nhiên, sáng 21.9, đài Al Mayadeen của Lebanon đã cho hay, phía Nga không chấp nhận những bằng chứng trong cuộc điều ra của Israel về vụ việc.

Phóng viên của Al Mayadeen tại Mátxcơva cho hay, phía Nga bác bỏ các bằng chứng của Israel - những bằng chứng này cho rằng phía Nga và Syria chịu trách nhiệm về việc máy bay bị bắn hạ. Đồng thời, Nga cũng yêu cầu Israel mở một cuộc điều tra mới.

Theo thông cáo của quân đội Israel, phái đoàn do tư lệnh không quân Amikam Norkin dẫn đầu đã trình bày bản đồ, các tài liệu và thuyết trình mô tả từng bước dẫn tới vụ tai nạn.

Theo nguồn tin quân sự cấp cao tiết lộ với Haaretz, quá trình "giảm xung đột" giữa lực lượng không quân của Nga và Israel tại Syria trong ngày 21.9 vẫn tiếp diễn như thường lệ.

Ngoài ra, trong chuyến đi Mátxcơva phái đoàn Israel công bố cho phía Nga những chi tiết về hoạt động của Iran ở Syria, trong đó có việc vận chuyển vũ khí cho Hezbollah... Đặc biệt, thông tin của IDF về kho vũ khí Iran tại Latakia dẫn tới cuộc tấn công của Israel hôm 17.9. 

Ngày 20.9, Đại sứ quán Nga tại Israel tuyên bố, hành động của không quân Israel tại Syria là "vô trách nhiệm và không thân thiện". Trong đó nhấn mạnh, họ đã đặt máy bay Nga vào vòng nguy hiểm và dẫn tới 15 quân nhân Nga hi sinh.

"Nga sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để loại bỏ các mối đe dọa đến an toàn và sinh mạng của quân nhân chúng tôi trong cuộc chiến chống khủng bố" - tuyên bố khẳng định.

Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/israel-tung-bang-chung-soc-ve-don-dau-cua-nga-o-syria-632285.ldoTin khác