Jebi: Nhật Bản hứng bão mạnh nhất trong 25 năm qua

17:30 04/09/2018

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cảnh báo siêu bão Jebi – bão mạnh nhất trong 25 năm qua, vừa đổ bộ vào Nhật Bản ngày hôm nay (4/9) có thể gây lở đất và lũ lụt nghiêm trọng.

jebi-nhat-ban-hung-bao-manh-nhat-trong-25-nam-qua
Những ngọn sóng cao do bão Jebi đập vào cảng cá ở Aki, Kochi, Nhật Bản ngày 4/9.

Cảnh báo sơ tán đã được ban hành cho hơn 1 triệu người sau khi bão Jebi ập tới, gây gió và mưa lớn. Nhiều người trong khu vực bị bão tấn công đã rời nhà để đi đến 1.500 nơi trú ẩn tạm thời ở thành phố cảng phía tây Kobe, The Guardian đưa tin.

jebi-nhat-ban-hung-bao-manh-nhat-trong-25-nam-qua
Sóng đánh dữ dội vào một con tàu.

Cơ quan Khí tượng cho biết bão Jebi có thể gây gió dữ dội, lở đất và lũ lụt ở phía nam và phía tây nam cũng như thủy triều cao, sét và lốc xoáy.

jebi-nhat-ban-hung-bao-manh-nhat-trong-25-nam-qua
Lũ lụt tại sân bay Kansai.

Các đoạn video và hình ảnh về bão cho thấy những ngọn sóng cao đập vào bờ, nhiều tấm kim loại bay trong bãi đỗ xe. Nhiều người dân ở Kobe cho biết gió dường như làm rung chuyển các tòa nhà chung cư và bẻ gãy các cành cây.

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết có tới 177.000 hộ gia đình bị mất điện. Nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa.

Video mưa gió dữ dội do bão Jebi ở Nhật Bản:

Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi người dân phải sơ tán sớm. Ông cũng hủy bỏ chuyến đi tới Kyushu ở phía tây nam Nhật Bản để giám sát công tác phản ứng với bão lũ của chính phủ.

“Tôi thúc giục người dân Nhật Bản hành động để bảo vệ tính mạng bao gồm việc chuẩn bị và sơ tán sớm”, ông nói và thêm rằng nội các đang thực hiện tất cả các biện pháp chống bão lũ có thể.

Theo dự báo, bão sẽ không đổ bộ trực tiếp vào Tokyo nhưng đi qua các thành bố Osaka và Kyoto trước khi ra biển.

Video mưa gió dữ dội do bão Jebi ở Nhật Bản:

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết thêm rằng nếu Jebi duy trì cường độ hiện tại là 216km/giờ thì đây sẽ là cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản kể từ năm 1993.

Trong những giờ trước khi cơn bão đổ bộ, một số khu vực đã phải hứng chịu những cơn gió và mưa dữ dội càng lúc càng mạnh. Giao thông bị gián đoạn. Gần 600 chuyến bay trong nước và quốc tế, nhiều chuyến tàu và phà đều đã bị hủy do bão.Tin khác