Joanna Baillie là ai?

Theo Phương Thảo (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 11/09/2018

Joanna Baillie là ai? Bà là một nhà thơ và nhà soạn kịch người Scotland. Hôm nay Google đã tạo một Doodle ấn tượng để tưởng nhớ 256 năm ngày sinh của bà.

joanna baillie la ai
Joanna Baillie là ai? Bà là một nhà thơ và nhà soạn kịch người Scotland nổi tiếng.

Joanna Baillie là ai? Joanna Baillie sinh ngày 11 tháng 9 năm 1762 và là con út trong một gia đình 3 chị em ở Bothwell, Lanarkshire. Bà là một nhà thơ và nhà soạn kịch người Scotland. Bà được biết đến với các tác phẩm bao gồm vở kịch "về niềm đam mê" (1798-1812) và các câu truyện ngụ ngôn (1840). Tác phẩm của bà thể hiện sự quan tâm đến triết học đạo đức và tiểu thuyết kinh dị Gothic .

Những tác phẩm của bà được giới văn chương đánh giá cao, và bà còn kết hợp với một số người đương thời trong giới văn chương tầm cỡ như Anna Barbauld , Lucy Aikin , và Walter Scott , trong khi sống ở Hampstead. Baillie qua đời ở tuổi 88.

Từ khi còn nhỏ, Joanna Baillie đã bộc lộ khả năng của mình khi tự tổ chức dàn dựng sân khấu với các bạn cùng lớp và theo đuổi sở thích này cho tới khi theo học trường nội trú ở Glasgow.

Khi bà chuyển tới Fitzrovia, London tài văn chương của bà càng bộc lộ mạnh mẽ, gặp gỡ tiểu thuyết gia nổi tiếng Fanny Burney và bắt đầu tiếp cận với văn học nước Anh. Không lâu sau đó, bà cho ra đời bài thơ đầu tiên với tựa đề "Ngày mùa đông". Kể từ đó bà bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc về kịch, tìm đọc của tác phẩm của Shakespeare, Racine, Moliere và Voltaire.

joanna-baillie-la-ai
Joanna Baillie là ai? Thời niên thiếu Joanna Baillie đã sớm bộc lộ khả năng làm thơ và soạn kịch xuất sắc

Vào năm 1791, khi gia đình bà chuyển đến Colchester, Joanna Baillie bắt đầu hình thành ý tưởng cho "Plays on the Passions" và dành cả thập kỷ để viết "Basil, The Tryal và De Monfort".

Vở kịch “Drury Lane production of De Monfort” do Joanne Baillie ra mắt khán giả vào năm 1800 với sự tham gia 2 diễn viên chính là Sarah Siddons và John Kemple nhưng không thành công như mong đợi. Sau 21 năm tác phẩm được hồi sinh và đã để lại kết quả ấn tượng hơn.

Joanne Baillie tiếp tục viết tiếp phần 2 của “Drury Lane production of De Monfort” vào năm 1802 và phần 3 vào năm 1814. Cũng trong thời gian này, bà chuyển về sống ở Hampstead cùng chị gái. Không lâu sau đó, bà cho ra mắt tập thơ nổi tiếng "The Family Legend".

Tới năm 1840, bà viết tập thơ cuối cùng là "Fugitive Verses" khiến bà nhớ lại những tác phẩm đầu tay năm 1790.

Được ngưỡng mộ vì trí thông minh, hài hước và luôn hướng về sự yếu đuối trong con người, Joanna Baillie là một trong những nhà thơ, nhà soạn kịch được kính trọng nhất trong thời kỳ này. Với kho tác phẩm đồ sộ có dấu ấn rất riêng trong nến văn học thời bấy giờ, bà được công nhận bởi chính những người đồng nghiệp khác phái nổi tiếng từ William, Wordsworth cho tới Lord Byron.

Khi về già, hầu hết thời gian bà tham gia các hoạt động từ thiện. Joanne Baillie đã qua đời tại nhà riêng ở Hampstead vào ngày 23/2/1851. Hôm nay Google đã tạo một Doodle ấn tượng để tưởng nhớ 256 năm ngày sinh của bà.Tin khác