John McCain đã qua đời

08:44 26/08/2018

John McCain, tù binh chiến tranh, cựu ứng viên Tổng thống và là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất trong thời của ông đã qua đời ở tuổi 81 vì ung thư não.

ong-mccain-tu-bo-dieu-tri-ung-thu-nao
Ông John McCain đã qua đời ở tuổi 81.

Thông báo hôm 25/8 từ văn phòng của thượng nghị sĩ John McCain viết: “Thượng nghị sĩ John Sidney McCain III qua đời lúc 4h28 chiều ngày 25/8/2018. Bên cạnh ông lúc qua đời có vợ và gia đình. Tới lúc qua đời, ông đã phục vụ tận tâm cho nước Mỹ được 60 năm”.

Thượng nghị sĩ John McCain được chẩn đoán mắc một dạng ung thư hiếm ở não vào mùa hè năm 2017. Gia đình ông cho biết hồi cuối tháng 8, thượng nghĩ sĩ đã quyết định dừng chữa trị do tiến triển của bệnh và tuổi tác”.

Ngày hôm qua 25/8, gia đình ông ra thông báo ông đã ngừng điều trị ung thư não.

"Mùa hè năm ngoái, Thượng nghị sĩ John McCain đã chia sẻ với người dân Mỹ về việc ông bị chẩn đoán có khối u glioblastoma (một dạng ung thư não) và tiên lượng xấu. Kể từ đó, John đã vượt qua kì vọng về khả năng sống sót. Tuy nhiên, diễn tiến của bệnh và bất lợi không thể tránh khỏi liên quan đến tuổi tác đã kết thúc những kì vọng đó. Với ý chí mạnh mẽ thường thấy, ông ấy đã chọn ngừng điều trị y tế”, thông cáo báo chí ngày 24/8 của gia đình thượng nghị sĩ 81 tuổi cho hay.

Ông McCain từng là phi công chiến đấu khi tham gia cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Tại đây, ông bị bắt và bị giam tại nhà tù Hoả Lò với tư cách là tù binh chiến tranh.

Khi được tự do và trở về Mỹ, năm 1980 ông McCain bắt đầu gia nhập chính trường. Ông được bầu vào Hạ viện vào tháng 11/1982 và vào Thượng viện năm 1986. Ông từng tranh cử vào ghế Tổng thống Mỹ năm 2008.

Thượng nghị sĩ John McCain đã có đóng góp to lớn trong tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

 

Thượng nghị sĩ McCain từ bỏ điều trị ung thư não

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain - một trong những nhân vật cấp cao nhất của chính trường Mỹ trong nhiều thập kỉ, đã ngừng điều trị ung thư não.Tin khác