| Hà Nội /

Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho một khách hàng

Hãng dược Johnson & Johnson phải bồi thường 8 tỉ USD cho một khách hàng vì không cảnh báo nguy cơ gây tăng trưởng vú ở nam giới khi sử dụng thuốc chống loạn thần Risperdal.

johnson-johnson-phai-boi-thuong-8-ti-usd-cho-mot-khach-hang
Johnson & Johnson đã phải bồi thường cho bà Nancy Cabibi 40 triệu đô la sau khi bà bị ung thư do sử dụng những sản phẩm của hãng (Ảnh minh họa)

Johnson & Johnson và Công ty con Janssen phải hầu tòa khi nguyên đơn Nicholas Murray (26 tuổi) nói với tòa án TP Philadelphia rằng thuốc Risperdal, được kê đơn để điều trị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, đã khiến ngực anh ta phát triển khi còn là trẻ vị thành niên. 

Nguyên đơn nhấn mạnh Johnson & Johnson đã không cảnh báo về nguy cơ mắc chứng gynecomastia (nữ hóa tuyến vú ở nam giới) khi uống Risperdal, chỉ lưu ý thuốc này không được sử dụng cho trẻ nhỏ.

Theo anh Murray, anh bị tăng trưởng tuyến vú kể từ lúc uống thuốc Risperdal - được bác sĩ kê đơn ngoài chỉ định năm 2003, sau khi một nhà tâm lý học chẩn đoán anh bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD). 

Tuy nhiên, công ty Johnson & Johnson không hài lòng với mức phạt 8 tỉ USD, cho là "không phù hợp với quyết định ban đầu". Hồi năm 2015, một bồi thẩm đoàn đã phán quyết Murray nhận bồi thường 1,75 triệu USD sau khi thấy rằng Johnson & Johnson sơ suất trong việc không cảnh báo về nguy cơ mắc chứng gynecomastia. Một tòa phúc thẩm của bang này giữ nguyên phán quyết vào tháng 2/2018 nhưng giảm mức bồi thường xuống còn 680.000 USD.

Trong tuyên bố mới nhất, Johnson & Johnson cho rằng phán quyết "quá đáng và vô căn cứ sẽ bị đảo ngược". Johnson & Johnson cũng cáo buộc tòa án ngăn cản không cho nhóm biện hộ trình bày "bằng chứng quan trọng" về lợi ích của thuốc Risperdal. 

Hiện Johnson & Johnson đang phải đối mặt với một loạt các khiếu nại tại tòa án các bang, trong đó có bang Pennsylvania, California và Missouri, vì đã không cảnh báo chính xác các tác dụng phụ của Risperdal. 

Trước đó, một bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (Mỹ) đã yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường cho bà Nancy Cabibi, 71 tuổi, đến từ Idaho số tiền 40,3 triệu đô la (tương đương khoảng 930 tỉ VNĐ), sau khi bà bị ung thư trung biểu mô. Căn bệnh ung thư này có liên quan đến chất amiăng có trong bột talc của sản phẩm Johnson & Johnson.

Bà Nancy được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vào năm 2017, căn bệnh này thường tấn công niêm mạc phổi. Kể từ đó trở đi, bà phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư trung biểu mô không rõ ràng, thực tế là nó bắt nguồn từ đột biến DNA. Nhưng có bằng chứng cho thấy amiăng có thể tồn tại trong phổi, làm hỏng các tế bào ở đó và gây ra căn bệnh ung thư nói trên.

Tháng 7/2019, theo hãng truyền thông Bloomberg, Johnson & Johnson đang phải đối mặt với 14.000 đơn kiện do không thông báo cho khách hàng rằng bột phấn rôm của hãng chứa amiăng, có nguy cơ gây ung thư. Hiện Johnson & Johnson chưa đưa ra phản hồi nào.

Trước đó, năm 2018, tập đoàn này đã phải đối mặt với vụ kiện lớn chưa từng có trong hơn 130 năm liên quan đến cáo buộc sản phẩm làm từ bột tatc của công ty gây ung thư, trong đó có phấn rôm trẻ em. Sau đó công ty này đã bị tuyên phạt hơn 4 tỷ USD.