| Hà Nội /

KĐT Ciputra: Cư dân phản đối bán đất, điều chỉnh quy hoạch

Cư dân khu đô thị Ciputra không chấp thuận điều chỉnh quy hoạch - kiến trúc một số ô đất thuộc giai đoạn 2, 3 của dự án, đồng thời, phản đối việc chủ đầu tư có ý định bán đất dự án cho Vimedimex để thay đổi quy hoạch KĐT.

Thông tin chủ đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch?

Ảnh người dân

Ảnh người dân

Thời gian vừa qua, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhận được rất nhiều kiến nghị của người dân sinh sống tại khu đô thị (KĐT) Ciputra, phản ánh về việc Công ty TNHH phát triển KĐT Nam Thăng Long tự ý xin UBND TP Hà Nội điều chỉnh quy hoạch, bán đất dự án cho đơn vị ngoài xd các hạng mục công trình, khu vui chơi sai thiết kế ban đầu được phê duyệt.

Cụ thể thông tin phóng viên có được, trong kiến nghị của chủ đầu tư (CĐT) gửi lên UBND TP. Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển đổi quy hoạch - kiến trúc ở một số ô đất thuộc KĐT Nam Thăng Long giai đoạn 2 tại Ciputra, CĐT đã đề nghị một số ô đất được quy hoạch năm 2004 xây dựng các tòa nhà cao tầng chuyển xuống làm nhà thấp tầng và một số lô đất được quy hoạch nhà cao tầng nay lại cao hơn...

Ngoài ra, một số ô đất vốn quy hoạch làm khu thương mại hỗn hợp, sân, vườn và đường nội bộ nay chủ đầu tư xin chuyển thành đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, khách sạn và nhà cao tầng. Một số ô đất vốn có chức năng làm bãi đỗ xe tập trung thì đơn vị này xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, trồng cây xanh…

Mới đây, ngày 27/2/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký bút phê “chấp thuận chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất tại KĐT Ciputra giai đoạn 2”.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP Hà Nội nhấn mạnh, tại một số ô đất xin quy hoạch, yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến Trúc Hà Nội báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện… Trường hợp đủ điều kiện điều chỉnh, phải đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Nhiều cư dân tại KĐT Ciputra cho biết, ngay sau khi nhận được ý kiến việc CĐT xin đầu chỉnh quy hoạch, người dân có kiến nghị và nhận được rất nhiều phản hồi việc Công ty TNHH phát triển KĐT Nam Thăng Long đã xin UBND TP. Hà Nội điều chỉnh quy hoạch từ nhiều năm trước nhưng bất thành.

Sai phạm trước, xin quy hoạch sau

Empty

Theo thông tin phóng viên năm bắt, tại KĐT Ciputra, Công ty TNHH phát triển KĐT Nam Thăng Long tự ý “hô biến” khu cây xanh, công viên, thể dục thể thao phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân thành sân tập golf và thu tiền “bất chính”.

Trên website, http://ciputraclub.vn/, sân tập golf – Ciputra Club được quảng bá là trung tâm thể thao và giải trí mới nhất của TP Hà Nội với quy mô 11.000m2 không gian cho luyện tập và vui chơi.

Câu lạc bộ Ciputra Club được trang bị các tiện nghi hiện đại, cao cấp nhất bao gồm trung tâm thể hình, bể bơi bốn mùa trong nhà… Khu tập golf được thiết kế mở gần gũi với thiên nhiên, bao gồm cả học viện đào tạo golf và cửa hàng bán dụng cụ chơi golf… Ciputra Club được thiết kế nhằm mang lại dịch vụ tốt nhất cho hội viên.

Được biết, Sân tập golf – Ciputra Club nằm trong khu đất thuộc quy hoạch KĐT Ciputra giai đoạn 2 với diện tích khoảng 148,26ha, quy mô dân số khoảng 18.300 người, được UBND TP Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 ngày 28/7/2004, tại Quyết định số 114/2004/QĐ-UB.

Đối chiếu theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Khu đô thị Ciputra giai đoạn 2 không có khu đất nào được bố trí làm sân tập golf. Sân tập golf – Ciputra Club hiện tại đang nằm trên khu đất cây xanh, công viên, thể dục thể thao gồm 8 ô, tổng diện tích khoảng 22ha. Trong đó, 3 ô số 5 diện tích 5.887m2, số 15 diện tích 4.466m2, số 16 diện tích 12.699m2 được bố trí trồng và trưng bày hoa đào với các biện pháp công nghệ cao. Còn 5 ô số 7 diện tích 90.171m2, số 8 diện tích 59.582m2, số 9 diện tích 14.052m2, số 10 diện tích 4.685m2, số 11 diện tích 28.584m2 để trồng cây xanh, làm công viên vui chơi, giải trí cho cư dân trong khu vực…

Chính quyền ý kiến gì?

Để làm rõ nội dung người dân phản ánh, mới đây, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo Quận Bắc Từ Liêm để làm rõ việc Dự án KĐT Ciputra có nằm trong quy định đủ điều kiện xin điều chỉnh quy hoạch không? Nếu điều chỉnh tăng dân số sẽ ảnh hưởng đên hạ tầng như thế nào? Việc sân Golf không phép xuất hiện tại KĐT Ciputra có đúng quy định?..., nội dung là vậy, thế nhưng chưa nhận dược câu trả lời chính thức của cơ quan chức năng.

Bài tiếp theo, chúng tôi sẽ phản hồi về ý kiến cư dân sinh sống trong KĐT Ciputra về việc CĐT xin điều chỉnh quy hoạch ra sao.

Báo Sức Khỏe Cộng Đồng sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan