KĐT Tân Tây Đô 5 năm dùng nước bẩn: Trách nhiệm của Công ty Hải Phát ra sao?

15:01 30/08/2018

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng vừa ký ban hành văn bản số 1231/UBND-QLĐT về việc làm rõ trách nhiệm của Công ty Hải Phát trong vấn đề nước sạch tại dự án KĐT Tân Tây Đô.

KĐT Tân Tây Đô
Nước sinh hoạt tại KĐT Tân Tây Đô bị ô nhiễm nghiêm trọng trong suốt 5 năm qua.

Theo nội dung văn bản, lãnh đạo huyện Đan Phượng cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Công ty Hải Phát) là chủ đầu tư của tòa nhà chung cư CT2A-B và HHB. Ngày 9/11/2015, Công ty Hải Phát ký hợp đồng cung cấp nước sạch với Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam để cung cấp nước cho cư dân.

Trong đó, theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội vào ngày 17/11/2017 về chất lượng nước tại trạm cấp nước Tân Tây Đô, huyện Đan Phượng, kết quả kiểm tra từ tháng 10/2014 đến tháng 11/2017 cho thấy chỉ tiêu (Asen và Amoni) chất lượng không ổn định.

Đáng chú ý, văn bản của lãnh đạo huyện Đan Phượng chỉ rõ, trong thời gian cung cấp nước cho cư dân KĐT Tân Tây Đô, trạm cấp nước đã được các ngành chức năng của Thành phố phối hợp với huyện kiểm tra chất lượng nước nhiều lần, khẳng định chất lượng nước không đảm bảo theo quy định của nhà nước nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát không có bất kỳ hành động nào nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng.

Bên cạnh đó, về công tác PCCC, trong năm 2017, tòa nhà HHB và tòa CT2A-B đã được cơ quan cảnh sát PCCC TP Hà Nội – Bộ Công an xác nhận nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, đến nay hệ thống PCCC của tòa CT2A-B, HHB còn nhiều nội dung chủ đầu tư chưa tổ chức khắc phục xong.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng xác định, CĐT – Công ty Hải Phát đã không đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho cư dân như chất lượng dịch vụ, an toàn phòng, chống cháy nổ, cung cấp nguồn nước không đảm bảo chất lượng cho cư dân.      

Hơn nữa, theo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, Công ty Hải Phát đã bàn giao gần 100% căn hộ cho cư dân vào ở nhưng công trình vẫn chưa được Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng chấp thuận để đưa vào sử dụng.

Như vậy, CĐT – Công ty Hải Phát chưa thực hiện hết trách nhiệm theo quy định, chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng công trình, chưa đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu như cấp nước sạch... đã bán nhà và bàn giao nhà cho cư dân vào ở.

kdt-tan-tay-do-5-nam-dung-nuoc-ban-trach-nhiem-cua-cong-ty-hai-phat-ra-sao
Văn bản của UBND huyện Đan Phượng về việc làm rõ trách nhiệm của Công ty Hải Phát trong vấn đề nước sạch tại dự án KĐT Tân Tây Đô.

Về những nội dung trên, UBND huyện Đan Phượng cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi UBND TP, đề nghị xem xét xử lý trách nhiệm của Công ty Hải phát và các đơn vị liên quan.

Trước đó, ngày 21/8 mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội và UBND huyện Đan Phượng đã chủ trì cuộc họp, bàn giải pháp cấp nước sạch cho người dân KĐT Tân Tây Đô.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Theo đó, ông Hoàng cho rằng, việc để người dân dùng nước bẩn trong suốt thời gian qua là trách nhiệm của CĐT và CĐT phải có trách nhiệm đến cùng với người dân.

Ông Hoàng khẳng định, CĐT Hải Phát cho rằng doanh nghiệp này chỉ là người đứng ra mua nước của Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam cấp cho dân. Việc nước sạch nước bẩn như thế nào không thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư là trốn tránh trách nhiệm.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, ông Hoàng Cao Thắng, Phó GĐ Sở Xây dựng Hà NộiYêu cầu các CĐT cấp 1 và thứ cấp phải chủ động liên hệ với Cty Tây Hà Nội để lên phương án đấu nối nước sạch cho người dân.

Ông thắng gia hạn: “Người dân phải có nước sạch sử dụng trong vòng 15 ngày tới”. Nếu sau 15 ngày, người dân vẫn không có nước sạch sử dụng, Sở cũng như chính quyền địa phương sẽ có những biện pháp cứng rắn, xử lý trách nhiệm của CĐT.

Cũng liên quan đến dự án KĐT Tân Tây đô do Công ty Hải Phát làm CĐT, thông tin từ Ban quản trị chung cư HHB thuộc KĐT Tân Tây Đô cho biết, hôm nay, cũng là hạn cuối cùng theo kết luận tại Biên bản làm việc ngày 16/8/2018 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội: Công ty Hải Phát phải có trách nhiệm trả lời Ban Quản trị nhà chung cư HHB và cư dân Toà nhà HHB căn cứ pháp lý rõ ràng về nội dung được Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng.

Về các hồ sơ Chủ đầu tư bàn giao cho Ban Quản trị; và về phần diện tích sử dụng chung mà Hải Phát đã chuyển nhượng cho cư dân Toà nhà HHB theo hợp đồng mua bán.Tin khác