Kẻ hiếp dâm nữ sinh nhảy cầu Hồ Bắc Ninh có thể bị xử lý thế nào?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 16/04/2019

Từ những thông tin ban đầu về vụ việc nữ sinh nhảy cầu Hồ (Bắc Ninh) tự tử sau khi bị bạn chị họ hiếp dâm, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, đối tượng này sẽ đối diện án tù chung thân.

Hiện trường vụ nữ sinh nhảy cầu Hồ (Bắc Ninh).
Hiện trường vụ nữ sinh nhảy cầu Hồ (Bắc Ninh).

Liên quan đến vụ việc nữ sinh nhảy cầu Hồ (Bắc Ninh) sáng 15/4, gây xôn xao dư luận. Tin tức từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, nạn nhân là em Nguyễn Thị V.A. (SN 2001 ở xã Hà Mãn, Thuận Thành, Bắc Ninh), là học sinh lớp 12A trường THPT Thuận Thành số 2.

Cơ quan chức năng xác định, trước thời điểm nhảy cầu nữ sinh có đi ăn hội cùng bạn và bị bạn của chị gái họ hiếp dâm.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Đây là vụ việc rất thương tâm.

"Nếu có căn cứ xác định nữ sinh nhảy cầu tự tử là do trước đó nữ sinh đã bị hiếp dâm thì các đối tượng có liên quan sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", luật sư Thơm bày tỏ.

Luật sư Thơm cho biết: "Hiếp dâm là hành vi của một người hoặc một số người dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn.

Căn cứ vào lời khai của đối tượng, lời khai của các đối tượng liên quan, nhân chứng, kết quả giám định pháp y tử thi (có mẫu tinh dịch nam trong bộ phận sinh dục, các vết xây sát trên cơ thể,…) nếu có đủ cơ sở xác định đối tượng thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của nữ sinh thì đối tượng nào tham gia sẽ phải chịu trách nhiệm về tội Hiếp dâm theo Điều 141 BLHS 2015".

Theo luật sư Thơm, nếu cơ quan điều tra có có căn cứ xác định sau khi nữ sinh bị đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm đã dẫn tới hoảng loạn về tâm lý tự tử nhảy cầu thì đối tượng phải chịu trách nhiệm về cái chết của nạn nhân theo tình tiết định khung tăng nặng quy định tại điểm d, Khoản 3 Điều 141 BLHS 2015 với khung hình phạt cao nhất đến chung thân.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

"Việc chứng minh nạn nhân tự sát vì nguyên nhân tâm lý hoảng loạn bị tội phạm xâm hại tình dục thì cơ quan điều tra cần phải làm rõ qua các chứng cứ như thư tuyệt mệnh, tin nhắn, điện thoại tâm sự với bạn bè, gia đình, lời chia sẻ trên Zalo, Facebook,…(nếu có)", luật sư Thơm bày tỏ.

Đặc biệt, luật sư cho rằng: "Trong vụ án này cần làm rõ vai trò của các đối tượng khác liên quan trong buổi liên hoan sinh nhật. Nếu đối tượng nào có hành vi giúp sức, tạo điều kiện cho đối tượng hiếp dâm như chuốc rượu cho nạn nhân say thì sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Hiếp dâm.

Mặt khác, nếu đối tượng nào là bạn của đối tượng hiếp dâm nữ sinh biết đối tượng thực hiện hành vi đồi bại mà không can ngăn hoặc trình báo với các Cơ quan pháp luật thì sẽ bị xử lý về tội Không tố giác tội phạm. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 390 BLHS 2015".

Hình ảnh nữ sinh đứng trên cầu Hồ trước khi nhảy cầu tự tử
Hình ảnh nữ sinh đứng trên cầu Hồ trước khi nhảy cầu tự tử.

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

k) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 390. Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 14 của Bộ luật này đang được chuẩn bị hoặc một trong các tội phạm quy định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.”

 

12 năm cưới 6 lần nhập viện vì chồng bạo hành, người phụ nữ phải nhờ tòa án phán quyết

Nhiều năm sống trong cảnh bị chồng bạo hành, người phụ nữ đã tìm đến con đường ''giải thoát'' cho mình bằng cách ly hôn.

 

Lời khai của các đối tượng trong vụ cô gái trẻ bị 'bắt cóc', tra tấn đến sinh non ở TP HCM

Liên qua tới vụ việc cô gái trẻ bị 'bắt cóc', tra tấn đến sinh non ở TP HCM, tại cơ quan Công an, trong thời gian tra tấn nạn nhân, Khang khai nhận sử dụng ma tuý và làm theo “lệnh” của Dũng.

 

Công an Bắc Ninh thông tin vụ nữ sinh nhảy cầu Hồ: Bị bạn chị họ hiếp dâm

Qua điều tra Công an xác định, trước thời điểm nữ sinh nhảy cầu Hồ thì đã đi ăn hội và bị bạn của chị gái con bác ruột đưa vào nhà nghỉ có hành vi hiếp dâm.

Tin khác