Kế hoạch trốn trại tạm giam T16 Bộ công an có một không hai của hai tử tù

19:40 29/04/2018

Mang án tử, Thọ sứt và Tình lên kế hoạch bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 Bộ Công an.

ke-hoach-tron-trai-tam-giam-t16-bo-cong-an-co-mot-khong-hai-cua-hai-tu-tu
Thọ sứt sau khí phá cùm chân đã lấy mảnh nhựa tháo cùm cho đàn em Nguyễn Văn Tình (Ảnh minh họa)

Theo dự kiến, ngày 8/5 tới, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 2 tử tù trốn trại Nguyễn Văn Tình (SN 1989, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (Thọ “sứt”, SN 1980, ở Thanh Hà, Hải Dương) về tội Trốn khỏi nơi giam giữ. Ngoài 2 tử tù trên còn có 4 bị cáo khác là người thân của Thọ và Tình bị đưa ra xét xử về tội Che giấu tội phạm.

Theo cáo trạng, ngày 27/4/2017, Nguyễn Văn Tình bị TAND TP Hà Nội tuyên tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy còn Lê Văn Thọ cũng bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên tử hình cùng về tội danh trên vào tháng 5/2017.

Trong thời gian kháng cáo chờ xét xử phúc thẩm, ngày 1/7/2017, họ được chuyển vào giam chung tại buồng số 3, khu D, Trại giam T16 Bộ Công an.

Ở buồng giam, hai tử tù bị cùm một chân bằng khóa và cùm gỗ. Sau khi vào buồng giam, Thọ “sứt” thấy buồng giam có thể đục khoét được nên nảy sinh ý định trốn khỏi nơi giam giữ. Thọ nói kế hoạch trên cho Tình nghe và rủ Tình cùng thực hiện.

Khi đã “cùng chung chí hướng” và thống nhất kế hoạch với nhau, bộ đôi bắt tay vào việc chuẩn bị điều kiện vật chất, chờ thời cơ thích hợp sẽ ra tay. Cụ thể, Thọ và Tình bàn nhau nhổ đinh sắt trên tường để cạo khoét tường gạch.

Ngày 6/9/2017, nghe dự báo thời tiết qua loa phát thanh của trại giam, hai tử tù biết do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực Hà Nội sẽ có mưa to nên thống nhất bỏ trốn vào khoảng thời gian nửa đêm và sáng. Sau đó, bộ đôi chuẩn bị dụng cụ phá cùm, khoét tường.

Chiều ngày 10/9/2017, Thọ lấy quần đùi và vỏ hộp bánh kẹo che lên đỉnh màn nơi mình nằm nhằm che tầm quan sát của camera trong buồng giam. Thọ lắc mạnh cùm gỗ, xoay chốt sắt cho bản lề lỏng tạo khe hở để rút chân khỏi cùm.

Sau đó, Thọ lấy mảnh nhựa đã chuẩn bị từ trước đó mở khóa, tháo chân cho Tình. Xong xuôi, họ kết hợp bàn chải đánh răng với đinh sắt, vít nở thành dụng cụ, thay nhau khoét vữa tường. Khi đục thủng được lỗ tường rộng, chui vừa người ra ngoài, Tình và Thọ ngồi đợi đến khi loa phát thanh ngừng phát, các phạm nhân đi ngủ, mới trốn đi.

ke-hoach-tron-trai-tam-giam-t16-bo-cong-an-co-mot-khong-hai-cua-hai-tu-tu
Sau khi cả hai khoét tường buồng giam và lợi dụng lúc trời mưa gió đã đu dây bỏ trốn ra khỏi trại tạm giam T16 Bộ công an và lẩn trốn lên rừng. (Ảnh minh họa)

Trốn ra khỏi trại, Tình gọi điện cho bố ra đón. Nhưng không may trên đường đi bố của tình lại bị tai nạn giao thông nên Tình bắt taxi quay về chỗ bố. Tình gọi điện cho mẹ và lấy 5 triệu đồng cùng Thọ sứt bỏ trốn lên rừng.

Khi lên tới địa phận Hòa Bình, Tình nói với cậu ruột là ông Nguyễn Văn Hạnh – rằng đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam thì được người cậu ruột thịt gà nấu cơm cho ăn.

Sau đó, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ về phương tiện từ người thân là ông Hạnh, anh Nguyễn Văn Ba – anh họ Tình, Tình bỏ trốn lên Vân Hồ (Sơn La). Tuy nhiên, khi vừa đi lên đến huyện Mai Châu (Hòa Bình), Tình đã bị lực lượng công an bắt giữ sau 5 ngày khoét tường trốn khỏi trại giam.

Về phần Thọ ‘sứt’, sau khi chia tay với anh em đã về Quảng Ninh thuê nhà nghỉ cùng bạn gái ở và cũng bị bắt ngay sau đó.

Liên quan đến vụ án, Bộ Công an ra quyết định tạm đình chỉ công tác hơn 10 cán bộ, giám thị trại tạm giam T16 để xem xét trách nhiệm liên quan. Sau đó, một trưởng phòng thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (C44 - Bộ Công an) đã được bổ nhiệm làm Giám thị mới của trại tạm giam T16.

 

Thọ 'sứt' cùng tử tù trốn trại T16 Bộ công an kéo theo người thân vào vòng lao lý

Bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 – Bộ Công an, Thọ sứt và Nguyễn Văn Tình đã kéo theo những người thân vào vòng lao lý còn bản thân thì vẫn trong cảnh tù tội.

 

Tạm đình chỉ hàng loạt cán bộ, giám thị trại tạm giam T16

Thượng tá Đinh Trọng Hải, Giám thị Trại tạm giam T16 cùng hàng loạt phó giám thị, cán bộ trại giam này đã bị tạm đình chỉ công tác để xem xét kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong vụ để 2 tử tù vượt ngục.

 

Thông tin mới nhất vụ HTX ở Thanh Hóa thu phí cỏ... chăn thả trâu bò

UBND TP Thanh Hóa chính thức có báo cáo yêu cầu HTX Minh Anh phải trả lại toàn bộ tiền thu phí trâu bò cho người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) trước ngày 30/4.Tin khác