Kem Trung Quốc: Cục An toàn thực phẩm cần vào cuộc

14:14 06/04/2018

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cần vào cuộc kiểm tra, công bố dư luận về thông tin liên quan đến chất lượng sản phẩm kem được giới thiệu kem Trung Quốc.

kem-trung-quoc-gia-hon-3000-dong-ho-an-duoc-minh-cung-an-duoc
Kem Trung Quốc được rao bán với giá khá rẻ trên các trang mạng. Ảnh từ các Fanpage bán hàng

Những ngày qua thông tin về các sản phẩm kem với vỏ bao bì, túi đựng hoàn toàn là tiếng Trung Quốc được người bán giới thiệu là kem nôi địa Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo giới thiệu của người bán các loại kem này chủ yếu được các đầu mối ở Thái Nguyên cung cấp với số lượng lớn cho các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Giang...

Đáng nói dù được giới thiệu là kem Trung Quốc nhưng giá bán lại khá rẻ, dao động từ 150.000 đồng – 180.000 đồng/một thùng 40 que (hơn 3.000đồng/que). Chính vì mức giá rẻ thu hút nhiều người quan tâm và hỏi mua.

Tuy nhiên với việc bao bì nhãn mác hoàn toàn bằng tiếng Trung Quốc đang đặt ra lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm.

kem-trung-quoc-cuc-an-toan-thuc-pham-can-vao-cuoc
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội)

Trao đổi với phóng viên, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm thực phẩm cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần có trong sản phẩm.

“Với sản phẩm kem được giới thiệu kem Trung Quốc mà thông tin trên bao bì sản phẩm đều là tiếng Trung Quốc rất đáng lo ngại. Chắc chắn sẽ không ai dám nói sản phẩm kem này an toàn  hay không an toàn, bởi thông tin sản phẩm không có. Muốn biết được sản phẩm này nguồn gốc từ đâu, thành phần có gì, ai sản xuất, ai kinh doanh…thì cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra”, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, người tiêu dùng không nên quan niệm cứ sản phẩm Trung Quốc là kém chất lượng, là không an toàn. Hay quan niệm sản phẩm giá rẻ là không an toàn, không chất lượng.

“Không phải cứ đắt mới chất lượng, cái đó không hoàn toàn đúng. Đánh giá chất lượng hàng hóa sản phẩm không chỉ dựa trên giá thành, dựa trên nguồn gốc quốc gia mà phải dựa vào nguồn gốc sản phẩm như đơn vị sản xuất, thành phần có trong sản phẩm, công nghệ sản xuất…”, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, trước thông tin về sản phẩm kem Trung Quốc cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm như Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cần vào cuộc kiểm tra chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, từ đó công bố cho người tiêu dùng.

“Nếu sản phẩm đảm bảo chất lượng thì công bố cho người dân yên tâm. Nếu không kiểm tra xử lý và khuyến cáo cho người tiêu dùng”, PGS Thịnh nói.

Về phía người tiêu dùng, PGS Thịnh cho rằng, người tiêu dùng cần thận trọng nhất là sản phẩm không xác định được nguồn gốc xuất xứ, không có chỉ dẫn về địa lý, về thành phần bằng tiếng Việt. Mặt khác hình thức mua online trực tuyến rất dễ bị lừa và nguy cơ mua phải sản phẩm hàng hóa không chất lượng là rất cao.

 

Chơi thể thao không nên uống nước có nồng độ đường cao

TS Nguyễn Huy Nam – Phó giám đốc Trung tâm Y học thể thao cho rằng, nồng độ đường càng cao càng bất lợi cho sự tiêu hoá của dạ dày, vì vậy khi chơi thể thao không nên sử dụng nước giải khát có nồng độ đường quá cao

 

VTVcab cắt kênh: Điều khách hàng nhận được là sự thiếu tôn trọng

Giá dịch vụ truyền hình của VTVcab không hề thấp nhưng cái khách hàng nhận được lại là sự thiếu tôn trọng.

 

Kem Trung Quốc giá 3.000 đồng: Liệu có an toàn?

Ngoài lời giới thiệu của người bán là “kem nội địa Trung Quốc” người mua không xác định được nguồn gốc, thành phần có trong mỗi que kem là gì. Từ đó nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất lớn.

 Tin khác