Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 có ý nghĩa thế nào?

11:00 03/11/2018

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 không chỉ được xem là cuộc trưng cầu dân ý về hai năm đầu nắm quyền gây tranh cãi của Tổng thống thống Mỹ Donald Trump mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hai năm cuối trong nhiệm kỳ của ông.

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018
Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 sẽ ảnh hưởng nhiều tới hai năm cầm quyền sắp tới của ông Trump.

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 sẽ được đưa ra sau cuộc bầu cử chính thức vào ngày 6/11 tới. Không chỉ trong nước, nhiều quốc gia trên thế giới cũng rất quan tâm tới kết quả này bởi nó sẽ có tác động rất lớn đến những chính sách sắp tới của ông Donald Trump.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ cũng còn được gọi là bầu cử quốc hội, cơ quan bao gồm Hạ viện và Thượng viện.

Quốc hội có nhiệm vụ xây dựng và thông qua luật. Khi một dự luật được đưa ra, nó cần được cả Hạ viện và Thượng viện chấp thuận. Sau đó, nếu được Tổng thống phê duyệt mới trở thành luật.

Trong trường hợp hai đảng đối lập, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, mỗi đảng kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện, hai viện này sẽ khó có thể thống nhất một dự luật nào đó, từ đó dẫn đến sự chia rẽ trong quốc hội, mỗi dự luật đều rất khó hoặc không thể thông qua. Hậu quả, ông Trump sẽ không thể thực hiện các chính sách.

Chính vì vậy, kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018 có ý nghĩa rất lớn.

Hiện tại, đảng Cộng hòa đang kiểm soát ở Hạ viện và Thượng viện với lần lượt là 240/435 và 51/100 ghế.

Tại mỗi cuộc bầu cử, các cử tri sẽ bầu lại 435 ghế trong Hạ viện do hạ nghị sĩ có nhiệm kỳ hai năm và 35 trong tổng số 100 ghế của Thượng viện do Thượng nghị sĩ có nhiệm kỳ 6 năm.

Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018, đảng Dân Chủ đang cần thêm 23 ghế nữa, còn đảng Cộng hòa chỉ cần bảo vệ 218 số ghế trong tổng số 240 ghế hiện có để kiểm soát Hạ viện. Trong số 35 ghế được bầu lại, các nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ cần 26 ghế trong khi đảng Cộng hòa chỉ cần 9 ghế để kiểm soát Thượng viện.

Theo Al Jazeera, các cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy, trong bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, đảng Dân chủ có thể sẽ thắng ở Hạ viện và Đảng Cộng hòa có thể sẽ thắng ở Thượng viện.

 

Bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ 2018: Những thông tin mới nhất

Các cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 6/11 tới. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này được xem như cuộc trưng cầu dân ý về hai năm nắm quyền đầu tiên của Tổng thống Donald Trump. Dưới đây là những diễn biến mới nhất về cuộc bầu cử này.

 

Tại sao bầu cử giữa nhiệm kỳ lại rất quan trọng với ông Trump?

Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tuần tới. Sự kiện này được cho là sẽ ảnh hưởng đến hai năm lãnh đạo tiếp theo của Tổng thống Donald Trump cũng như toàn bộ chính sách sắp tới của Mỹ.

 

Ông Trump khởi động chiến dịch vận động tiền bầu cử, không ngừng chỉ trích truyền thông Mỹ

Bên cạnh đó, ông vẫn không quên tích cực chỉ trích truyền thông Mỹ là đang 'chèn ép' đảng Cộng Hòa và bênh vực đảng Dân Chủ trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.Tin khác