Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Một quốc hội chia rẽ ‘trên đầu’ ông Trump

13:00 07/11/2018

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã thắng ở Thượng viện còn đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện. Quốc hội Mỹ chính thức bị chia rẽ trong hai năm tới.

1d8ff113-84a5-4646-b626-dd88154a10f4
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có hai năm tiếp theo đầy khó khăn khi quốc hội bị chia rẽ.

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ với hai đảng đối lập kiểm soát Thượng viện và Hạ viện sẽ khiến hai năm cầm quyền sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với một quốc hội chia rẽ.

Một dự luật chỉ trở thành luật sau khi được quốc hội, bao gồm cả Hạ viện và Thượng viện, thông qua và Tổng thống phê duyệt. Nếu bị chặn lại bởi một trong hai viện, đạo luật sẽ bị chặn đứng.

Có nghĩa là ông Trump sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện các chính sách. Điều này đã từng xảy ra với nhiều Tổng thống Mỹ, trong đó có ông Barack Obama trong hai năm cuối nhiệm kỳ đầu tiên. Tệ hơn, hai năm cuối của nhiệm kỳ thứ hai, đảng Dân chủ của ông Obama còn không có quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Với việc tận dụng làn sóng phản đối Tổng thống Donald Trump ở các khu vực nông thôn và ngoại ô nước Mỹ, đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm. Thắng lợi sẽ giúp đảng Dân chủ ngăn chặn các chính sách hay chương trình nghị sự của ông Trump. Nhiều chính sách lớn mà ông đang tiến hành, cả về đối nội và đối ngoại, nhiều khả năng sẽ bị cản trở.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra tự tin khi viết lên Twitter thông điệp vào tối ngày 6/11 (khoảng 11h ngày 7/11 giờ Việt Nam): “Tối nay chúng ta đã thắng rất lớn. Cảm ơn tất cả các bạn”. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết ông sẽ không phát biểu vào cuối ngày bầu cử.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện sau 8 năm

Dù chưa có kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ chính thức nhưng theo CNN, kết quả sơ bộ cho thấy đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, thách thức hai năm cầm quyền tiếp theo của Tổng thống Donald Trump.

 

Kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ: Đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở Thượng viện

Theo kết quả bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ sơ bộ, đảng Cộng hòa đã giành 50 ghế, nắm quyền kiểm soát Thượng viện, CNN đưa tin.

 

Tại sao đảng Dân chủ là con lừa còn đảng Cộng hòa là con voi?

Khi hàng triệu người Mỹ đang bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ, các hình minh họa về lừa và voi thường xuyên xuất hiện trên các tấm áp phích, các bức tranh biếm họa chính trị, internet. Vậy tại sao đảng Dân chủ là con lừa còn đảng Cộng hòa là con voi?Tin khác