Kết quả đầy đột phá của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

13:30 19/09/2018

Các cuộc đàm phán giữa hai lãnh đạo Triều Tiên – Hàn Quốc đã mang lại cho kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần ba nhiều đột phá như Triều Tiên đồng ý minh bạch các bước phi hạt nhân hóa, biến khu phi quân sự thành khu vực hòa bình...

ket-qua-day-dot-pha-cua-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cầm trên tay thỏa thuận vừa được kí kết tại Bình Nhưỡng ngày 19/9.

Sau hai cuộc thảo luận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào chiều ngày 18/9 và sáng 19/9 tại nhà khách Paekhwawon, kết quả Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều đã khiến nhiều người bất ngờ bởi rất nhiều thỏa thuận mang tính bước ngoặt đã được đưa ra.

Cả ông Kim và ông Moon đều bày tỏ sự hài lòng cũng như hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh. Trong khi ông Moon cho biết hai miền đã thống nhất loại bỏ mọi nguồn cơn mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên, thì ông Kim khẳng định hai bên đã thống nhất được cách thức tiến hành phi hạt nhân hóa và cho rằng kết quả cuộc gặp sẽ đem lại hòa bình bền vững.

Dưới đây là những kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần ba tại Bình Nhưỡng:

Triều Tiên đồng ý minh bạch quá trình phi hạt nhân hóa

Lần đầu tiên Triều Tiên đồng ý làm rõ ràng từng bước trong tiến trình phi hạt nhân hóa, Tổng thống Hàn Quốc cho biết. Theo đó, ông Kim đồng ý phá hủy vĩnh viễn một địa điểm thử nghiệm động cơ và phóng tên lửa tầm xa ở khu vực ven biển phía tây của Dongchang-ri. Quá trình này sẽ được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia quốc tế. Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân lớn nhất của đất nước ở Yongbyon, cách Bình Nhưỡng 100 km về phía bắc, nếu Mỹ có hành động nhất định, đó là Washington tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý thực hiện các bước tiếp theo đối với quá trình này. "Chúng tôi đã đồng ý biến bán đảo Triều Tiên thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân", ông Kim nói trong một cuộc họp báo sau lễ ký kết. "Thỏa thuận phản ánh mong muốn của chúng tôi trong việc thống nhất hai miền Triều Tiên", lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh.

Biến khu phi quân sự thành khu hòa bình

Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng lãnh đạo hai miền sẽ nỗ lực để biến khu phi quân sự thành một khu vực hòa bình và công việc đó sẽ sớm bắt đầu để kết nối lại đường sắt và đường bộ nối liền giữa hai miền vào cuối năm nay.

Thỏa thuận quân sự

Thứ ba, bên cạnh tuyên bố chung, Hàn – Triều đã kí một thỏa thuận quân sự. Theo đó, hai bên cùng hủy các cuộc tập trận ở khu vực biên giới từ ngày 1/11. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Triều Tiên No Kwang-chol cũng đồng ý ngừng các chuyến bay quân sự trong vùng lân cận của đường phân giới. Ngoài ra, thỏa thuận còn bao gồm các điều khoản về việc thiết lập vùng đệm ở biển Hoàng Hải và hủy bỏ các cuộc tập trận hàng hải.

Hai miền cũng đồng ý, tới cuối năm 2018, mỗi bên đều đóng cửa 11 đồn biên phòng. Các lực lượng vũ trang của Triều Tiên sẽ thành lập và vận hành một "ủy ban quân sự chung" để thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận quân sự trên "cơ sở vĩnh viễn".

Phát biểu với báo chí về kết quả chuyến thăm của ông Moon đến Bình Nhưỡng, ông Kim lưu ý rằng "những kết quả tại đỉnh Bình Nhưỡng sẽ thúc đẩy một kỷ nguyên hòa bình, thịnh vượng". Ông Kim đặc biệt nhấn mạnh rằng thỏa thuận quân sự sẽ giúp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đạt được hòa bình bền vững.

ket-qua-day-dot-pha-cua-hoi-nghi-thuong-dinh-lien-trieu
Vợ chồng lãnh đạo Triều Tiên đón vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng ngày 18/9.


Tin khác