Chi tiết kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Không có tuyên bố chung nhưng không căng thẳng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:09 28/02/2019

Sau khi kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra không được như mong đợi, ông Donald Trump đã tổ chức họp báo riêng tại khách sạn Mariot để thông báo về hội nghị.

ket-qua-hoi-nghi-thuong-dinh-my-trieu-khong-co-tuyen-bo-chung-nhung-khong-cang-thang
Phái đoàn Mỹ - Triều trong cuộc đàm phán mở rộng sáng 28/2. Theo ông Trump dù kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không có tuyên bố chung nhưng không căng thẳng.

Trong buổi họp báo diễn ra vào khoảng 14h ngày 28/2), Tổng thống Mỹ đã thông báo về kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Khi được hỏi liệu có phải yêu cầu của Triều Tiên về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đã khiến cách cuộc đàm phán không thành công hay không, ông Trump trả lời “đúng như vậy”.

“Về cơ bản, họ muốn các biện pháp trừng phạt được gỡ bở hoàn toàn và chúng tôi không thể làm được như vậy”, ông nói.

“Chúng tôi không từ bỏ bất cứ điều gì”, ông Trump nói và rằng ông vẫn mong chờ có các cuộc đàm phán với Triều Tiên. “Họ có tiềm lực khổng lồ, không thể tin được”.

Tổng thống Mỹ cho rằng kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không như mong đợi là do các biện pháp trừng phạt.

Chủ tịch Kim Jong-un hứa từ bỏ thử hạt nhân và tên lửa

kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Ông Trump trong buổi họp báo riêng tại Mariot để thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Ông Trump cho biết ông Kim hứa sẽ không thử hạt nhân hoặc tên lửa trong tương lai.

"Ông ấy có một tầm nhìn hay lập trường nhất định và nó không giống lắm với tầm nhìn của chúng tôi, nhưng nó gần hơn rất nhiều so với một năm trước và tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ đạt được thỏa thuận", ông Trump nói về nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Đối với chuyến thăm đặc biệt này, chúng tôi quyết định rằng chúng tôi phải quay đi".

Ông Trump thừa nhận rằng "có một khoảng cách" giữa hai bên và nói rằng ông Kim dường như sẵn sàng phi hạt nhân hóa một số phần nhất định của đất nước tuy nhiên chúng chưa phải là những phần Mỹ muốn.

Kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không căng thẳng

Tổng thống Trump gọi mối quan hệ của ông với Kim Jong-un "rất ấm áp" và nhấn mạnh rằng cuộc gặp không kết thúc một cách tranh cãi mà là "cuộc rời đi rất thân thiện". Theo ông, hai bên không phải đã giận dữ đứng dậy và bước ra ngoài mà họ chỉ đơn giản kết thúc hội nghị mà không có gì để kí kết.

"Mối quan hệ rất ấm áp và khi chúng tôi kết thúc hội nghị, chúng tôi đã bước đi một cách rất thân thiện", ông Trump nói.

Ông chỉ trích các cựu tổng thống đã không hành động với Triều Tiên, nói rằng "điều này lẽ phải được giải quyết trong nhiều đời tổng thống trước”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: Ông Kim Jong-un chưa sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Mỹ

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng Chủ tịch Kim Jong-un chưa sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

"Chúng tôi đã yêu cầu ông ấy làm nhiều hơn nữa. Ông chưa sẵn sàng làm như vậy. Nhưng tôi vẫn lạc quan”, ông cho hay.

Ông Pompeo tiếp tục nói rằng các cuộc đàm phán cần thời gian.

"Tôi nghĩ khi chúng tôi sẽ  tiếp tục làm việc và những tuần tới chúng ta có thể đạt được tiến bộ để chúng ta có thể tiến tới điều mà thế giới muốn là phi hạt nhân hóa Triều Tiên và giảm thiểu rủi ro cho người dân Mỹ và người dân thế giới", ông nói.

 

Nhà Trắng xác nhận không có tuyên bố chung Mỹ - Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã không đưa ra được tuyên bố chung Mỹ - Triều, Nhà Trắng vừa xác nhận vào khoảng 13h45 ngày 28/2 (giờ Hà Nội).

 

Video: Đoàn xe chở Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un rời Metropole ngay khi họp xong

Khoảng 13h23 hôm nay (28/2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã kết thúc cuộc hội đàm và ra về thay vì ăn trưa và ra tuyên bố chung như kế hoạch được Nhà Trắng công bố trước đó.

 

Cái bắt tay khác biệt của Tổng thống Trump với Chủ tịch Kim ở Hà Nội

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành cho Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên cái bắt tay đặc biệt khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội sau 8 tháng kể từ cuộc gặp ở Singapore.

 


Tin khác