Kết quả mới hoàn toàn bất ngờ khi thực nghiệm hiện trường vụ BS Hoàng Công Lương

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 06/08/2019

Trong quá trình nhiều tháng vất vả thu thập toàn bộ hệ thống lọc nước RO trực tiếp sử dụng trong sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK Hoà Bình, Bộ Y tế đã tiến hành thực nghiệm, chỉ ra vấn đề bất thường.

thuc-nghiem-hien-truong-vu-su-co-chay-than-9-nguoi-chet-tai-hoa-binh-bo-y-te-khang-dinh-nuoc-chay-than-khong-ton-du-axit
TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế thực hiện lại quá trình vệ sinh hệ thống RO của bị cáo Quốc.

Trong ngày hôm nay (5/8) bằng những gì còn lại từ hệ thống lọc nước RO 1 và RO2  trong sự cố chạy thận làm 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình, TS. Lê Thanh Hải, Viện trưởng Viện Trang thiết bị và Công trình y tế (TTB&CTYT) đã thực hiện lại những bước vệ sinh đường ống hệ thống lọc nước do bị cáo Bùi Mạnh Quốc đã khai trong trang 6 của Kết luận điều tra; trang 6 của Cáo trạng và trang 12-13 của Bản án số 08/2019/HSST (bản án) cùng với lời khai của Bùi Mạnh Quốc trước tòa sơ thẩm (có bản ghi âm).

TS Hải đã 3 gói thuốc tím thay cho Javen để tuyệt trùng đường ống và chứng minh con đường đi của hóa chất vào người bệnh nhân có liên quan tới 03 van (K1; K2; K3) thuộc hệ thống RO1 bị hỏng đồng thời trên cùng một con đường là việc rất hy hữu.

Trong 3 chiếc van được mã hóa là K1, K2, K3, các nhà khoa học của Viện Trang thiết bị và Công trình y tế lý giải, van K2 và K3 hỏng do bị các hóa chất tẩy rửa nhiều lần trong thời gian dài đã làm hư hỏng, van K1 bị hỏng do đã sử dụng quá lâu.

Đáng chú ý, chiếc đồng hồ đo độ dẫn - một tang vật rất quan trọng trong vụ án từng được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định là đã hỏng, nay vẫn hoạt động tốt và cho kết quả đúng sau 2 năm bị dỡ bỏ rồi được phục dựng lại.

Qua thực nghiệm, kết quả cho thấy nguyên nhân khiến 9 nạn nhân tử vong là do nhiễm đa chất, nguyên nhân do hỏng cùng lúc 3 van K1, K2, K3 của hệ thống RO1 chứ không phải do tồn dư HF, TS Hải phân tích. 

TS Hải phân tích thêm, triệu chứng điển hình của ngộ độc đa chất mức độ thấp chủ yếu là phản vệ và sốc phản vệ. Nếu ngộ độc đơn chất HF theo như cáo trạng bản án thì với liều gấp 2,5 lần đã gây tử vong, khi đó bệnh nhân phải có các triệu chứng điển hỉnh cấp tính của ngộ độc Florua là rung thất, mất tuần hoàn và tử vong rất nhanh chứ không thể tới 1h20 sau khi chạy máy lọc thận.

Theo TS Hải, đây là những bằng chứng quan trọng nhưng không được các cơ quan tố tụng xem xét đầy đủ trong quá trình điều tra. Trước đó, Viện Khoa học hình sự đã tìm ra 3 van hỏng nhưng chỉ dừng lại ở đây mà không chạy thực nghiệm để tìm nguyên nhân thực sự.

TS Hải cũng khẳng định Bộ Y tế sẽ lập hội đồng khoa học để thực nghiệm lại toàn bộ chuỗi quy trình bị cáo Bùi Mạnh Quốc thực dựa trên các tài liệu từ kết luận điều tra về hoá chất, độc chất, thậm chí sẽ thử nghiệm trên động vật trước sự chứng kiến của các bên liên quan.

Có mặt trong thời gian Viện Trang thiết bị và Công trình y tế thực nghiệm khoa học, PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu – đại biểu Quốc hội cho biết, đây là tình tiết rất quan trọng của vụ án. “Tôi đánh giá cao các chuyên gia đã có phương án khoa học chứng minh sự cố chạy thận ở Hòa Bình.

Ngoài yếu tố con người đã được tòa án phân tích mổ xẻ, thì có các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong các bệnh nhân. Đây là hướng đi mới và rất cần thiết để các nhà tư pháp và các nhà khoa học dựng lại hiện trường một cách chính thức” – PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu nói.

Cũng trong một diễn biến mới đây về sự việc, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ngày hôm nay đã ký công văn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm vụ án chạy thận Hòa Bình để gửi tới các cơ quan chức năng.

Vụ án xảy ra vào sáng 29/5/2017 khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường. 9 người lần lượt tử vong. Công an xác định nguyên nhân do nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Tại phiên phúc thẩm mở cuối tháng 6, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt Hoàng Công Lương 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người.

Ở tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Trương Quý Dương (nguyên giám đốc bệnh viện Hoà Bình), Trần Văn Thắng (nguyên trưởng phòng vật tư), Hoàng Đình Khiếu (nguyên phó giám đốc bệnh Hoà Bình) mỗi người 30 tháng tù, Đỗ Anh Tuấn (nguyên giám đốc công ty Thiên Sơn) 24 tháng tù treo.

Bị cáo Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng vật tư) và Bùi Mạnh Quốc không kháng cáo, chấp nhận án phạt 42 và 54 tháng tù.

 

Sự cố chạy thận Nghệ An: Hệ thống dẫn nước RO đến các máy có điểm nối và gấp khúc

Sở Y tế Nghệ An sáng nay (5/8) đã tổ chức họp báo công bố Sự cố y khoa chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

 

Tin tức 24h mới nhất ngày 3/8: Hé lộ lý do chết người vụ chạy thận Hòa Bình, TP HCM chưa 'chốt' thu phí ô tô vào trung tâm

Tin tức 24h mới nhất ngày 3/8 nổi bật với hàng loạt tin tức mới và đáng chú ý về tình hình thời sự, pháp luật, kinh tế trong nước.

 

Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình ngày 15/6: Luật sư thắc mắc về sự sai lệch giữa giám định và cáo trạng

Tại phiên xét xử sáng 15/6, luật sư Hương thắc mắc vì sao giám định của cơ quan điều tra nguyên nhân tử vong là do florua tuy nhiên trong cáo trạng là do HF.

Tin khác