Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới

10:58 15/11/2017

  Khoảng 10 giờ sáng ngày 15.11 (giờ địa phương), kết quả của cuộc trưng cầu dân ý kéo dài hơn 2 tháng qua xoay quanh chủ đề hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Úc đã được công bố với tỷ lệ người ủng hộ chiếm áp đảo. Hàng trăm ngàn người dân Úc đã đổ xuống đường phố để ăn mừng sự kiện lần này.

Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới
Christine Foster - một người đồng tính nữ công khai và em gái của cựu Thủ tướng Tony Abbott - vui mừng trước kết quả - Ảnh: Internet

Theo đó, 12,7 triệu người dân đã tham gia bỏ phiếu và chiếm đến 79,5% số lượng những người đáp ứng đủ điều kiện bỏ phiếu hiện nay. Trong số đó, 61,6% đã lựa chọn "Đồng ý" và 38,4% lựa chọn "Phản đối". Thủ tướng Malcolm Turnbull cho biết: "Người dân Úc đã lên tiếng. Và tôi dự định sẽ biến nguyện vọng của họ thành luật trước Giáng sinh".

Kể từ năm 2004 đến nay, chủ đề hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới đã nhiều lần được đệ trình lên Quốc hội Úc nhưng đều gặp phải thất bại. Chính vì thế, chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull đã ủy nhiệm Cục Thống kê Úc (ABS) tiến hành thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý không bắt buộc về hôn nhân đồng giới vào tháng 9 năm nay với chi phí lên đến gần 100 triệu USD.

Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới
Lá cờ cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT - đã xuất hiện ở khắp nơi trên toàn nước Úc trong ngày hôm nay - Ảnh: Internet
Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới
Người dân Úc ăn mừng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại thành phố Melbourne - Ảnh: Internet

Hầu hết các chính trị gia của Úc đều đã tuyên bố sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, những người phản đối cũng sẽ bỏ phiếu thuận nếu như kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đa số là "Đồng ý".

Cựu Thủ tướng Tony Abbott - người từng phản đối hôn nhân đồng giới - cho biết: "Người dân đã lên tiếng và Quốc hội nên tôn trọng kết quả. Tôi xin gửi lời chúc mừng đến tất cả những ai đã cố gắng hết mình cho chiến dịch lần này".

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người thuộc cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới) đã tụ tập tại nhiều địa điểm trên khắp nước Úc để cùng chờ đợi kết quả. Công viên Prince Alfred ở thành phố Sydney đã chứng kiến đám đông lớn nhất với hàng chục ngàn người.

Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới
Một cặp đồng tính nữ ăn mừng tại Úc - Ảnh: Internet

"Đây là khoảnh khắc tự hào nhất của chúng tôi với tư cách là những người Úc đồng tính", Chris Lewis (60 tuổi) - chia sẻ trong lúc giương cao lá cờ cầu vồng mà ông đã mua cách đây 30 năm tại thành phố San Francisco.

Annika Lowry (42 tuổi) đã dắt theo cô con gái 4 tuổi để cùng ăn mừng cho sự kiện mang tính lịch sử: "Cuộc bỏ phiếu không chỉ là về chúng tôi mà còn cho con cái của chúng tôi nữa. Nó sẽ dạy cho chúng biết rằng sự bình đẳng là rất quan trọng".

Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới
Kết quả trưng cầu dân ý ở Úc: 61% người dân ủng hộ hôn nhân đồng giới
Người dân Úc ăn mừng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý tại thành phố Sydney- Ảnh: Internet

Alex Greenwich, một nhà lập pháp thuộc bang New South Wales và đồng chủ tịch của tổ chức Australian Equality of Marriage Equity, cho biết: "Cuộc bỏ phiếu đã cho thấy rằng người dân Úc đã thực sự đoàn kết với nhau trong việc hỗ trợ những người bạn thuộc cộng đồng LGBT của mình và tuyên bố tất cả mọi người đều có quyền tự do kết hôn".

 

Úc: Diễu hành ủng hộ hôn nhân đồng giới đông kỷ lục

Việc Úc có thông qua hôn nhân đồng giới vào cuối năm nay hay không đều tùy thuộc vào kết quả của cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào giữa tháng này.

 

Xinh đẹp và 'không quan hệ' trước hôn nhân đây là cô gái mà chàng trai nào cũng muốn hẹn hò

Sở hữu ngoại hình xin xắn đáng yêu cùng chính kiến "không quan hệ" trước hôn nhân. Đây là cô gái trong chương trình "Bạn muốn hẹn hò" mà chàng trai nào cũng muốn lấy làm vợ.

 

Quan hệ trước hôn nhân bị hành hình là hủ tục cũ ở Bắc Trà My Quảng Nam

Quan hệ trước hôn nhân bị hành hình là hủ tục cũ ở Bắc Trà My Quảng Nam, bởi những hủ tục bắt tế sống người này quá kinh hoàng nên các trinh sát Công an đã vận động nhân dân xóa bỏ...Tin khác