Khá Bảnh sẽ bị xử lý nếu trốn thuế

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:43 05/04/2019

Đó là khẳng định của ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trước câu hỏi về việc Khá Bảnh không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

youtube-trao-bang-khen-cho-kha-banh-co-suy-kiem-tien-ban
Ngô Bá Khá (Khá 'Bảnh") chưa từng làm hồ sơ kê khai với cơ quan thuế.

Tại họp báo chuyên đề quý I/2019 của Bộ Tài chính chiều nay (5/4), ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đang theo dõi trường hợp của Ngô Bá Khá (được biết tới với biệt danh Khá Bảnh) liên quan đến khoản thu nhập từ YouTube. Nếu phát hiện Khá có hành vi trốn thuế, cơ quan thuế sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Ông Minh cũng cho biết, hiện trong hồ sơ của cơ quan thuế chưa có bất kỳ thông tin gì về việc đăng ký mã số thuế hay kê khai thuế thu nhập cá nhân của Khá. Việc xác minh nguồn thu nhập của Khá "Bảnh" cũng đang đợi thông tin từ cơ quan điều tra.

Trước đó ngày 3/4, Ngô Bá Khá (26 tuổi, quê Bắc Ninh) bị Công an thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) khởi tố về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Khá đăng nhiều video có lời lẽ tục tĩu, giang hồ trên YouTube với gần hai triệu người theo dõi. Khá khai bắt đầu làm "video vui vẻ" trên YouTube từ năm 2017, với thu nhập được trả 7.000-8.000 USD mỗi tháng, có tháng đến gần 20.000 USD.

Theo lãnh đạo Chi cục thuế huyện Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh), Ngô Bá Khá không kê khai và đóng thuế trên địa bàn. Thông tin về thu nhập "khủng" hiện chỉ là lời khai ban đầu của Khá, công an cần xác minh và kiểm tra từ doanh nghiệp trả tiền cho Khá.

Nếu xác minh thu nhập như Khá đã khai, cá nhân này phải là người đóng thuế chứ không phải cơ quan chi trả nộp thay. Trong trường hợp Khá không khai và nộp thuế trong thời gian dài sẽ bị phạt và tính tiền chậm nộp.

Theo quy định hiện hành, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương). Người có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế.

Theo quy định Khá Bảnh cũng như nhiều cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương, tiền công).

Luật sư Trần Minh Hải – Giám đốc Công ty Luật Basico quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Và căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ.

Theo Luật sư Xoa, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%. Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Như vậy, những cá nhân như Khá Bảnh có nguồn thu nhập từ các nền tảng mạng xã hội nước ngoài phải đóng mức thuế tổng cộng 7% tổng thu nhập.

Như với trường hợp của Khá Bảnh, với mức doanh thu có tháng cao nhất lên tới gần 20.000 USD, tương đương 450 triệu đồng, số thuế cá nhân này phải đóng là gần 32 triệu đồng/tháng.

Trước đó, ông Ngô Văn Chi, Chi cục trưởng Cục Thuế thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết với mức thu nhập rất lớn được chia từ YouTube, Ngô Khá Bảnh (tức Khá Bảnh) chưa từng đóng thuế thu nhập tại địa phương.

Thực tế, việc quản lý và thu thuế với các cá nhân có thu nhập từ YouTube, Google hay Facebook... như Khá Bảnh từ lâu đã là vấn đề khó khăn với cơ quan quản lý.

Tại Việt Nam, rất nhiều trường hợp có mức thu nhập hàng tỷ đồng mỗi tháng từ các nền tảng mạng xã hội này nhưng không hề thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo Luật sư Trần Minh Hải đã có quy định đóng thuế hoàn toàn có thể hồi tố để truy thu thuế. Với trưởng hợp của Khá Bảnh, nếu cơ quan chức năng xác định được thu nhập của cá nhân này tư Youtube hoàn toàn có thể hồi tố truy thu thuế.

Cũng theo Luật sư Trần Minh Hải, với mức thu nhập cao từ quảng cáo Google, Youtube cần có luật để quy định, văn bản hướng dẫn thực hiện, nếu không sẽ tiếp tục bị thất thu hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế. Ông Hải khuyến nghị, luật có thể đặt ra một mức thu nhập mà đến mức đó cá nhân bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Hình thức có thể là tư cách hộ kinh doanh, cá nhân hoặc thành lập DN, song phải là bắt buộc.

 

Bà Phạm Chi Lan: 'Không phải cứ có tiền là có thể làm tốt được'

Theo bà Phạm Chi Lan, FDI đang đẩy Việt Nam vào thế lệ thuộc, điều này chứng tỏ, không phải cứ có tiền là có thể làm tốt được, nhất là tiêu tiền không phải của mình.

 

1,6 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp: Sẽ thu được bao nhiêu thuế?

Hàng chục ngàn hộ kinh doanh có doanh thu lớn, nhân công đông không kém doanh nghiệp nhỏ, nếu tất cả đều lên doanh nghiệp số thuế thu được sẽ không hề nhỏ.

 

Đưa hàng vào siêu thị phải chiết khấu cứng 20%, chiết khấu mềm 12% doanh nghiệp sao chịu nổi?

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú nếu không giải quyết được vấn đề đưa hàng vào siêu thị phải chiết khẩu cứng và chiết khấu mềm rất khó tìm đầu ra cho sản phẩm đặc biệt là nông sản.

Tin khác