Metropole được chọn tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều: Vì họ biết giữ bí mật cho các VIP?

15:16 27/02/2019

Lịch sử vốn đã được xem là huyền thoại của khách sạn Metropole Hà Nội sẽ lại thêm trang hào hùng mới nếu Mỹ và Triều Tiên ra tuyên bố chung kết thúc Chiến tranh Lạnh cuối cùng của thế giới tại đây.

Khách sạn Metropole Hà Nội
Cảnh sát Việt Nam đang canh gác bên ngoài Khách sạn Metropole Hà Nội hôm 24/2. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, nói là lịch sử huyền thoại bởi khách sạn Metropole Hà Nội đã từng là hầm trú bom trong thời chiến, nơi ở của các phóng viên chiến trường, nơi từng đón nhiều nguyên thủ quốc gia, và nhiều người nổi tiếng thế giới như Angelina Jolie và Brad Pitt (2007), "vua hề” Charlie Chaplin (sác-lơ) khi ông đi hưởng tuần trăng mật ở Việt Nam (1936).

Vị khách nổi tiếng nhất của Metropole có lẽ là nữ diễn viên người Mỹ từng hai lần đoạt giải Oscar, Jane Fonda, khi bà đến Việt Nam để phản đối chiến tranh. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ở khách sạn Metropole Hà Nội khi ông thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 11/2017.

Hôm nay, khách sạn này lại là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều một sự kiện được cả thế giới quan tâm. Ông Kim và ông Trump sẽ có cuộc gặp riêng kéo dài khoảng 20 phút tại khách sạn Metropole vào khoảng 6h30 ngày 27/2, Nhà Trắng cho hay.

vi-sao-khach-san-metropole-duoc-chon-to-chuc-thuong-dinh-my-trieu
Một hầm trú bom của khách sạn.

Metropole cũng là nơi diễn ra các cuộc đàm phán toàn diện của hội nghị thượng đỉnh vào ngày 28/2.

Vậy tại sao khách sạn Metropole lại được chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều?

Reuters dẫn lời ông Nguyễn Đình Thành, cựu giám đốc marketing tại Metropole, cho rằng, có thể ông Trump và ông Kim chọn Metropole vì khách sạn này có khả năng giữ bí mật.

“Khi các siêu sao đến đây, một số nhà báo đã đề nghị trả từ 2.000 đến 5.000 USD trở lên cho các nhân viên chụp ảnh siêu sao đó, nhưng các nhân viên chưa bao giờ làm như vậy”, ông Thanh nói.

vi-sao-khach-san-metropole-duoc-chon-to-chuc-thuong-dinh-my-trieu
Quang cảnh bên ngoài khách sạn.

“Điều đó cho thấy Metropole có truyền thống giữ bí mật cũng như biết cách phục vụ các khách VIP”, ông cho biết thêm.

An ninh vào bảo mật của khách sạn Metropole

Khi những công tác chuẩn bị cuối cùng được hoàn tất, khách sạn 118 năm tuổi với nội thất trang nhã được bố trí thêm nhiều nhân viên và các lực lượng đảm bảo an ninh. Các góc phố gần đó được cảnh sát vũ trang bảo vệ. Nhân viên an ninh cũng liên tục kiểm tra các chậu cây cạnh bể bơi khách sạn.

Trước khi các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tới, tổng giám đốc của khách sạn thông báo cho các vị khách về việc sẽ tiến hành các biện pháp an ninh nghiêm ngặt trong những ngày này.

Chỉ có một lối vào khách sạn được mở, tất cả các lối còn lại đều bị đóng trong thời gian diễn ra hội nghị. Một điểm kiểm soát tạm thời cũng đã được mở để kiểm tra khách. Khách cũng cần xuất trình bản sao hộ chiếu khi vào khách sạn.

Vào sáng 27/2, các con đường xung quanh Metropole đều bị phong tỏa. Giới truyền thông phải đưa tin phía bên kia khu vực rào chắn.

“Trang mới” với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo nguồn tin của Yonhap, sau các cuộc đàm phán toàn diện trong ngày thứ hai của hội nghị, nếu Mỹ và Triều Tiên có thể ra được tuyên bố chung tổng kết các kết quả đàm phán, tuyên bố chung này sẽ được công bố luôn ở khách sạn Metropole

Theo Reuters, Metropole có thể bắt đầu chương mới, được nhớ đến là biểu tượng hòa bình nếu ông Trump và ông Kim chính thức tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và đưa ra thỏa thuận hòa bình, kết thúc cuộc  Chiến tranh Lạnh cuối cùng còn lại trên thế giới.

Hiện tại, Mỹ và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh vì Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 mới chỉ dừng lại bằng một thỏa thuận ngừng bắn.

 

Báo Triều Tiên ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam

Ngày 27/2, Rodong Sinmun, tờ báo lớn của Triều Tiên có bài viết về cách thức Việt Nam phát triển kinh tế khi Chủ tịch Kim Jong-un sắp thăm chính thức Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn CNN trước hội nghị Mỹ - Triều

"Vì hòa bình của thế giới, vì một thế giới kết nối và phát triển, chúng ta hãy bắt tay nhau. Chúng ta sẽ cùng nhau phát triển và đóng góp cho sự ổn định toàn cầu", Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nói với CNN trước hội nghị Mỹ - Triều ở Hà Nội.

 

Báo Triều Tiên tràn ngập hình ảnh Chủ tịch Kim Jong-un ở Việt Nam

Kể từ khi ông Kim Jong-un tới Việt Nam ngày 26/2, các tờ báo của Triều Tiên liên tục đưa tin, đăng tải rất nhiều hình ảnh về ông ở Hà Nội.

 


Tin khác