| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 14/10/2019, 19:57 PM
  • Click để copy

Bộ Văn hóa thống nhất xử nghiêm khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng

Theo Bộ VHTT, khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan, ảnh hưởng đến môi trường.

Khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng bị tạm dừng hoạt động.
Khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng bị tạm dừng hoạt động.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ việc khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng do bà Vũ Thị Ánh (ở TP Hà Giang) làm chủ đầu tư xây dựng không có giấy phép ảnh hưởng đến danh thắng Mã Pì Lèng gây xôn xao dư luận.

Ngày 14/10, Bộ VHTT&DL đã có công văn nêu rõ quan điểm về vụ việc này. Trong đó khẳng định, quan điểm cần xử lý nghiêm đối với công trình xây dựng sai phép này.

Văn bản do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy ký nêu rõ: Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng đã được Bộ VHTT&DL xếp hạng tại quyết định số 4194/QĐ-BVHTTDL ngày 16/11/2009, nằm trong quần thể công viên dá địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn - di sản được UNESCO ghi danh trong danh mục công viên địa chất toàn cầu năm 2010.

Do đó, danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

Trên cở sở kiểm tra tình hình thực tế, đối chiếu với biên bản, bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng và kèm theo báo cáo của Sở VHTT&DL tỉnh Hà Giang, UBND huyện Mèo Vạc cho thấy: Mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng nhưng lại nằm trong công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn - di sản được UNESCO ghi danh (công viên cao nguyên đá Đồng Văn) với 3 quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt (Quyết định số 310/QĐ-TTg ngày 7/2/2018 phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên đá địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 - 2020, tầm nhìn 2030.

Quyết định số 438/QĐ-TTg ngày 7/4/2017, phê duyệt Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030 và Quyết định số 2075/QĐ-TTg ngày 21/12/2017 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2030).

Theo quy định tại điều 36 Luật Di sản văn hóa: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường, sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Hình ảnh Panorama với tấm biển thông báo tạm dừng hoạt động. (Ảnh: T.Anh/VietNamNet).
Hình ảnh Panorama với tấm biển thông báo tạm dừng hoạt động. (Ảnh: T.Anh/VietNamNet).

Từ quy định trên, Bộ VHTT&DL khẳng định khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh công viên cao nguyên đá Đồng Văn theo quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng văn đã được Thủ tướng phê duyệt.

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của du khách tham quan; ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Bộ VHTT&DL thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama, đề nghị tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng: Cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu ực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở hà Giang.

Đồng thời phải thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện".

Trước đó, Văn phòng UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết, các ban ngành của huyện này đã trực tiếp xuống công trình tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama cao 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng để yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh.

Trong ngày 14/10, tại công trình Panorama đã có thông báo tạm dừng hoạt động bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để các du khách biết. Mặc dù vậy, công trình vẫn mở cửa cho khách du lịch vào ngắm cảnh, chụp ảnh.

TTVN