Khai mạc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN lần đầu tiên trên Biển Đông

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:02 03/09/2019

Là quốc gia thành viên ASEAN, Việt Nam cũng tham dự cuộc diễn tập này.

khai-mac-dien-tap-hang-hai-my-asean-lan-dau-tien-tren-bien-dong
Tàu Hải quân 18 - Lữ đoàn 171 – Bộ Tư lệnh Vùng 2 – Quân chủng Hải quân đã rời cảng, bắt đầu chính thức tham gia diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ diễn ra từ ngày 3 - 6/9 tại khu vực Vịnh Thái Lan và vùng biển phía Nam mũi Cà Mau. Ảnh: VOV News

Việt Nam, cùng 9 nước ASEAN khác lần đầu tiên tham dự cuộc diễn tập hàng hải (AUMX) chung với Mỹ. AUMX được khai mạc vào 2/9 - tức ngày hôm qua - tại huyện Sattahip thuộc tỉnh Chonburi của Thái Lan.

The Bangkok Post đưa tin cho biết, lễ khai mạc diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Phó đô đốc hải quân nước này Charoen Ponkumratsi và Phó tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ - Chuẩn đô đốc Kenneth Whitesell. 

Theo các nhà lãnh đạo cuộc diễn tập, AUMX được tổ chức nhằm cải thiện sự hợp tác và nâng cao an ninh trong khu vực. Đồng thời, họ khẳng định cuộc diễn tập không liên quan đến căng thẳng hiện nay ở Biển Đông.

Phó đô đốc hải quân Thái Lan Charoen tuyên bố: “Mục tiêu là huấn luyện các lực lượng hải quân khu vực trong việc hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai”. Về phía Mỹ, ông Whitesell cho biết AUMX phản ánh mối quan hệ hợp tác quân sự ngày càng mạnh mẽ trong khu vực và sẽ giúp các bên tăng cường niềm tin cũng như hiểu rõ năng lực lẫn nhau.

Cuộc diễn tập diễn ra trên diện khá rộng, bao gồm cả ở Thái Lan, Singapore và Brunei và các vùng biển quốc tế ở Đông Nam Á, trong đó có vịnh Thái Lan và Biển Đông.

Tham gia diễn tập có hơn 1.250 quân nhân của các nước, cùng 8 tàu chiến và 4 máy bay. Mỹ điều tàu tác chiến cận bờ USS Montgomery, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E.Meyer, 3 trực thăng MH-60 và 1 máy bay tuần tra biển P-8 tham gia diễn tập. Cuộc diễn tập sẽ kết thúc vào ngày 6/9. 

Về phía Việt Nam có tàu 18 tham gia diễn tập từ ngày 3 - 5/9. Theo báo Quân đội Nhân dân, các thủy thủ trên tàu 18 sẽ thực hiện các khoa mục diễn tập, như chụp ảnh đội hình từ trên không (PHOTOEX) và lên tàu nghi vấn kiểm tra (VBSS).

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều ngày 22/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết AUMX “là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này”.

 

Hải quân Đài Loan tiếp nhận hai tàu hộ vệ săn ngầm cũ của Mỹ

Hai tàu Oliver Hazard Perry cũ được bán cho Đài Loan với giá khoảng 177 triệu USD

 

Lộ diện 'sát thủ săn ngầm' của Phippines hiện đại hơn Ka-28

Tích hợp hàng loạt công nghệ thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới bao gồm các loại radar, sonar tinh vi, hệ thống vũ khí đa dạng gồm cả tên lửa, ngư lôi, AW159 Wildcat được đánh giá là trực thăng săn ngầm hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Tin khác