Khai mạc lễ hội thanh trà xứ Huế

13:30 31/08/2018

Vào sáng 31/8, Lễ hội Thanh trà Huế lần thứ 6 năm 2018 với chủ đề: “Thanh trà - Hương vị xứ Huế” chính thức khai mạc tại khuôn viên cơ sở 2 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (phường Thủy Biều, TP. Huế).

khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Lễ hội Thanh trà với chủ đề "Thanh trà - Hương vị xứ Huế".

Theo tìm hiểu, đây là lễ hội được tổ chức 2 năm một lần, nhằm nâng tầm thương hiệu các sản vật của mảnh đất Cố đô Huế, kết hợp phát triển du lịch. Hiện nay, phường Thủy Biều có trên 150 hecta chuyên canh cây thanh trà của hơn 1.000 hộ dân.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Hoàng Thăng Long – Chủ tịch UBND phường Thủy Biều cho biết, lễ hội Thanh trà là cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng diện tích tạo môi trường phát triển bền vững cho Thanh trà và môi trường phát triển tiềm năng du lịch của địa phương.

“Lễ hội cũng là dịp trao đổi, giao lưu, xúc tiến thương mại đến với cộng đồng dân cư trong vùng, du khách gần xa khi đến với lễ hội và đặc biệt với những du khách muốn tìm hiểu văn hóa, cây trái vùng đất Thủy Biều, ẩm thực đặc sản Cố đô nhưng chưa một lần có dịp đến tham quan và thưởng thức”, ông Hoàng Thăng Long chia sẻ.

khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Những trái thanh trà to, đẹp đẽ được trang trí lộng lẫy.

Theo đó, lễ hội có nhiều hoạt động như quảng bá, mở rộng thị trường phân phối sản phẩm quả thanh trà đến nhiều địa phương khác trong cả nước; thưởng thức “Thanh trà” và các sản vật khác của Huế...

Chưa hết, lễ hội còn có hơn 60 gian hàng trưng bày của các địa phương khác cũng trồng thanh trà như: Phong Thu (huyện Phong Điền), Hương Vân (thị xã Hương Trà), Dương Hòa (thị xã Hương Thủy). Mỗi trái thanh trà ở các địa phương đều có hương vị đặc trưng riêng và nay được nâng tầm lên thành thương hiệu “Thanh trà Huế”.

Ngoài các gian hàng trưng bày thanh trà, còn có phần tái hiện không gian về chăm sóc, cắt tỉa, nuôi trồng cây thanh trà một cách tỉ mỉ nhất để du khách và người dân hiểu rõ hơn.

khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Dù chỉ mới khai mạc nhưng đã thu hút nhiều người đến tham gia.

Bên cạnh đó, chương trình "Thanh trà tiến vua" cũng được Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với địa phương tổ chức rước từ hai đình Làng Lương Quán và Nguyệt Biều bằng đường sông.

Song hành với đó, còn có nhiều chương trình phục vụ du khách trong nước và quốc tế, như: Hội thi sản phẩm trái ngon thanh trà Huế; không gian hàng nông sản- thủ công- ẩm thực xứ Huế; lễ cáo giang sơn cung tiến thanh trà; trò chơi dân gian…

khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Tại lễ hội, du khách có thể mua thanh trà mang về.

Đặc biệt, ở phần không gian ẩm thực Huế, du khách còn thưởng thức các món ngon được chế biến từ thanh trà, như: Bánh canh thanh trà, chè thanh trà, súp thanh trà, nem rán thanh trà...

Được biết, lễ hội Thanh trà độc đáo này kết thúc vào ngày 2/9.

Sau đây là một số hình ảnh về lễ hội thú vị này:

khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Một du khách mua thanh trà mang về.
khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Sắp xếp thanh trà theo từng hàng...
khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Một gian hàng được trang trí lộng lẫy.
khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Những trái thanh trà được trang trí thành những hình dáng ngộ nghĩnh.
khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Hàng chục trái thanh trà xếp thành hình dáng đẹp mắt.
khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Du khách chụp ảnh lưu niệm bên mô hình thanh trà.
khai-mac-le-hoi-thanh-tra-xu-hue
Thưởng thức vị ngon của thanh trà ngay tại gian hàng.

 

 

Đi tìm sự bình yên ở ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế

Khác với chùa Thiên Mụ nổi tiếng với lịch sử lâu năm, chùa Từ Hiếu là ngôi chùa gợi lên tấm lòng hiếu thảo của một vị Tổ sư đối với mẹ mình. Đến đây, du khách dường như tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, tĩnh tâm cùng cảnh vật thơ mộng.Tin khác