Khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn 2019 tại Hà Nội

09:34 08/06/2019

Chiều 7/6, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phối hợp Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019.

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn
Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn 2019 khai mạc chiều 7/6 tại Hà Nội.

Đây là lần thứ tư liên tiếp sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện được tổ chức hằng năm đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và góp phần khẳng định thương hiệu, mở rộng, phân phối tiêu thụ, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đối với thị trường trong và ngoài nước.

Với chủ đề "Chắp cánh thương hiệu – Kết nối cung cầu”, sự kiện sẽ có 15 gian hàng trưng bày là các đơn vị của ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn; các HTX, nhóm hộ nông dân SX vải thiều xuất sắc; các đơn vị chế biến, thương mại... về mặt hàng vải thiều.

Các gian hàng sẽ trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm đặc sản vải thiều và các sản phẩm đặc trưng, trực tiếp bán sản phẩm cho khách hàng đến tham dự sự kiện. Đây là những loại vải thiều chất lượng cao nhất, được các HTX, hộ nông dân tại Lục Ngạn SX theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Vải thiều gồm loại cắt cuống, đóng gói tiêu chuẩn (túi lưới, hộp cứng 01 kg, 02 kg) và vải thiều được bó nguyên cuống theo phương thức truyền thống.

khai-mac-tuan-le-vai-thieu-luc-ngan-2019-tai-ha-noi
Những trái vải thiều Lục Ngạn được xuất khiểu ở nhiều thị trường khó tính ở Mỹ hay châu Âu.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là vùng trồng cây ăn quả lớn của miền Bắc với gần 28.000 ha cây ăn quả các loại. Riêng vải thiều có 15.290 ha, sản lượng năm 2019 ước đạt khoảng 80.000 tấn, trong đó diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn Viet GAP và Global GAP trên 12.000 ha

Năm nay, dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn; trong đó vải chín sớm 13.000 tấn, vải thiều chính vụ 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân 30.000 – 40.000 đồng/kg. Hiện vải thiều tại địa phương đang có giá 60.000 đồng/kg.

Trong khuôn khổ sự kiện, BTC sẽ tổ chức “Diễn đàn kết nối SX, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tại Hà Nội năm 2019”, với sự tham dự của hơn 300 đại biểu, cùng trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình SX, tiêu thụ vải thiều năm 2019; giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư, liên kết phát triển SX, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn.

khai-mac-tuan-le-vai-thieu-luc-ngan-2019-tai-ha-noi
khai-mac-tuan-le-vai-thieu-luc-ngan-2019-tai-ha-noi

Diễn đàn cũng sẽ giúp tìm kiếm đối tác, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vải thiều và một số sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn 2019 sẽ diễn ra từ ngày 7 - 16/6/2019 tại khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại – số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Vải thiều Bắc Giang giá đắt đỏ, siêu thị gấp 3 ngoài chợ

Giá vải thiều Bắc Giang sẽ cao hơn so với năm ngoái do sản lượng giảm. Hiện nay giá vải thiều chín sớm bán tại vườn đang dao động từ 45.000- 55.000 đồng/kg.

 

Vải Trung Quốc vào mùa thu hoạch, Bộ Công Thương cảnh báo

Theo Bộ Công thương, thông lệ các năm trước, thời điểm cuối vụ (từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7), giá vải nội địa thị trường Trung Quốc thường sẽ giảm so với các thời điểm trước đó do quả vải cuối vụ có chất lượng không bằng.

Tin khác