Khai thác cát, sỏi trái phép ở Quảng Trị vẫn còn diễn biến phức tạp

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:58 20/10/2019

Trên một số tuyến sông ở tỉnh Quảng Trị vẫn tồn tại tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép với diễn biến phức tạp.

khai-thac-cat-soi-trai-phep-o-quang-tri-van-con-dien-bien-phuc-tap
Khai thác cát trái phép ngay cạnh cầu Đông Hà. Ảnh chụp 0h30 sáng 27/8/2019.

Theo Công an tỉnh Quảng Trị, nhìn chung, hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh được các đơn vị chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật và địa phương. Tuy nhiên, trên một số tuyến sông vẫn tồn tại tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép với diễn biến phức tạp.

Đáng kể như tuyến sông Thạch Hãn tại địa bàn giáp ranh giữa huyện Triệu Phong với TP Đông Hà; tuyến sông Thạch Hãn đoạn giáp gianh giữa một số xã của huyện Gio Linh và Triệu Phong; sông Sêpôn thuộc địa bàn huyện Hướng Hóa và sông Đakrông.

Các đối tượng đã thay đổi phương thức hoạt động, chủ yếu dùng một thuyền trang bị một máy hút, tiến hành hút cát lên các thuyền nhỏ có sức chứa từ 5 - 12m3 vận chuyển đi tiêu thụ, thời gian hoạt động từ 0 - 5h sáng…

Mới đây, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa chủ trì cuộc họp với lực lượng chức năng và các sở, ngành liên quan để đánh giá lại tình hình vi phạm pháp luật trong khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian qua.

Ông Hà Sỹ Đồng khẳng định, việc ngăn chặn khai thác cát, sỏi trái phép tại các tuyến sông trên địa bàn tỉnh là việc làm cấp bách và cần sự tham gia quyết liệt của tất cả các đơn vị, sở, ngành liên quan.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan trong tỉnh thành lập đoàn kiểm tra rà soát lại tất cả các đơn vị được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản, nắm lại việc khai thác thực tế để có giải pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, giao Sở Giao thông Vận tải tăng cường quản lý các phương tiện, tàu thuyền vận chuyển, khai thác cát trên đường thủy; Cục Thuế tỉnh quản lý sát sao việc mua bán, vận chuyển cát phải đảm bảo có đầy đủ hóa đơn theo quy định của nhà nước để chống thất thu tiền thuế; tổ chức công khai bằng các hình thức về sản lượng khai thác, số lượng hàng hóa bóc xúc thải ra và số tiền thu thuế, phí bảo vệ môi trường doanh nghiệp nộp hàng năm trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh chủ động xây dựng quy chế phối hợp liên ngành trong đấu tranh phòng chống khai thác cát sỏi, có biện pháp quản lý chặt chẽ việc vận chuyển cát, sỏi trên đường bộ…

Tin khác