Khai thác nguồn vốn quý từ làng
Làng Việt Nam, một thiết chế độc đáo, từ làng mà ra nước, còn làng còn nước. Khai thác nguồn vốn quý từ làng chính là phát huy nội lực, là chuyện thường xuyên, chuyện dài lâu, chuyện lớn lao, không bó hẹp ở những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
“Mẹ tôi là nông dân, còn tôi sinh ở nông thôn...”. Đó là câu mở đầu trong truyện ngắn “Những bài học nông thôn” của cố nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Trong nhiều truyện ngắn đặc sắc khác, ông cũng lấy bối cảnh nông thôn, nông nghiệp và nhân vật chính là nông dân, với trí thông minh, lòng yêu quê tha thiết.

Ảnh minh họa
Người viết bài này cũng sinh ra từ làng và xa quê đến nay cũng tròn nửa thế kỷ rồi. Xa quê, nhưng tình cảm của tôi, hồn vía của tôi thì vẫn vương vấn trong cái ngõ nhỏ xạc xào bóng tre xanh. Tôi cũng như nhiều người thích xem chương trình “Cất cánh” (VTV1) và “Sinh ra từ làng” - một chương trình truyền hình thực tế dài 30 phút, phát trên nhiều kênh của Đài Truyền hình Việt Nam. Thích vì nó làm sống lại những kỷ niệm thuở ấu thơ. Thích vì khâm phục tài trí, nghị lực của nhiều bạn trẻ hôm nay.Trong số họ có những bạn đã tốt nghiệp đại học, có việc làm ổn định vẫn về quê khởi nghiệp.
Số đông các bạn còn rất trẻ. Có tỷ phú mới 20 tuổi thôi. Em kiếm được khá nhiều tiền nhờ vào việc trồng một loài cây không có gì đặc biệt - cây ngâu. Còn hầu hết các đại gia chân đất cũng bắt đầu từ những nghề tưởng ai cũng có thể làm. Em Hồ Văn Đoan ở Lục Nam, Bắc Giang, khởi nghiệp từ 5 đôi chim bồ câu. Sau bốn năm đã nhân lên thành đàn chim hơn 20 nghìn con. Tương tự như thế, anh Lý Văn Diểng, dân tộc Sán Dìu, đã thành công trong việc thụ tinh nhân tạo cho gà. Các nhà khoa học lấy làm lạ, đổ về đây xem cái cách rất đơn giản mà Diểng đã làm. Anh rủ rỉ kể, con gà nó có tài đạp mái vài chục con một ngày, nhưng “đậu” ít lắm. Mình biết thế, mình tìm cái cách cho nó “đậu” nhiều hơn. Sắp tới Diểng sẽ thử sức thụ tinh nhân tạo cho giống gà Đông Cảo ở Hưng Yên. Vì con gà này là gà quý, đắt tiền nhưng cái chân nó to quá, rất khó làm “chuyện ấy”. Ô, nghe chuyện cứ như không, mà Diểng đã bắt tay làm mấy năm rồi, được mọi người gọi là kỹ sư, ngượng chết đi được.
Chúng ta cũng biết tới nhiều bạn trẻ sống ở làng thu tiền triệu từ măng tây, từ chè xanh, ngô, khoai lang, chuối và cả từ cuống sen, rơm, rạ. Đáng phục nhất phải kể đến ông Hai Lúa ở Bình Dương. “Kỹ sư chân đất” mặc quần xà lỏn, mình trần, cuốn thuốc rê hút phào phào mà chế tạo được cả… máy bay trực thăng.
Và đó đây là những nông dân trẻ tự thiết kế và làm máy tuốt lạc, máy tách hạt ngô, thay đổi công nghệ nấu rượu, làm nem chua, làm thịt ướp… Hỏi chuyện, họ trả lời đơn giản, đói thì đầu gối phải bò thôi ạ. Thật ra, bây giờ người dân làm nông nghiệp làm gì có chuyện đói nữa. Cũng là vì ở thành phố chưa có “chỗ” thì đành kiếm tiền từ cánh đồng làng, từ cái sân, cái vườn nhà mình. Họ đi từ không đến có, có ít, rồi có nhiều, từ hạt cát mà thành con đê.
Một lĩnh vực đặc biệt khác, văn hóa-nghệ thuật, “làng” cũng đóng góp những nhân vật đặc sắc. Đó là câu chuyện về cô ca sĩ người Mường Nguyễn Thị Ngọc Hà (nghệ danh Hà Myo). Nữ ca sĩ đã đưa nghệ thuật hát xẩm đầy sắc điệu và mới mẻ lên sân khấu hiện đại, trở thành hiện tượng âm nhạc được giới trẻ yêu thích, là người đầu tiên mạnh dạn kết hợp xẩm với rap và nhạc điện tử EDM. Hà Myo là một trong chín “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng” được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh. Hà Myo quê ở Ba Vì, Hà Nội. Cô đang nung nấu quyết tâm đưa nghệ thuật hát xẩm đến các trường đại học trong năm 2023.
Khi xem những đoạn phim ngắn phát trên Đài truyền hình thường ít thấy lời bình. Có lẽ cũng là cách của những tấm bia, những trang sách còn để trắng. Nhưng người xem thì nghĩ ngợi nhiều. Nghĩ rằng: Sao người Việt mình tài giỏi thế, đất đai của mình phì nhiêu thế mà đến nay nước ta vẫn chưa trở thành một quốc gia hàng đầu về sản phẩm nông nghiệp? Tỷ phú có vài chục tỷ trên đồng đất thì đã có, nhưng vài trăm thì chưa.
Việc đấy là của Nhà nước, nhà khoa học, của các bộ, ngành hữu quan. Các nhà khoa học bằng cấp đầy mình, các vị đâu cả rồi? Làm thế nào để đưa nhanh khoa học kĩ thuật vào sản xuất, tạo ra công nghệ mới, đẩy nhanh chuyển giao công nghệ? Điều đó từng nông dân đơn lẻ không làm được. Làm sao nhân rộng các “sao” sinh ra từ làng? Đó là những hạt giống quý, nhưng vẫn còn ít. Lại liên quan đến sự chỉ đạo thống nhất, chặt chẽ ở tầm vĩ mô. Nếu không sẽ dẫn tới tính trạng làm ra sản phẩm mà không có thị trường. “Thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào” là cách làm tự phát của lối sản xuất tự cấp tự túc, thiếu bàn tay người tổ chức.
Càng thấm thía một điều: Làng Việt Nam, một thiết chế độc đáo, từ làng mà ra nước, còn làng còn nước, dẻo dai vấn vít như tay tre bện lấy tay tre mà nên lũy nên thành. Và trong ngôi làng ấy còn biết bao câu chuyện bình thường mà kỳ lạ. Khai thác nguồn vốn quý từ làng chính là phát huy nội lực, là chuyện thường xuyên, chuyện dài lâu, chuyện lớn lao, không bó hẹp ở những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Khai thác nguồn vốn quý từ làng
14/08/2023, 14:01
Tham gia Festival Thu Hà Nội năm 2023 tại phố đi bộ Hồ Gươm
12/08/2023, 07:57
Kết nối Hà Nội – Quảng Bình cùng phát triển du lịch
10/07/2023, 11:11
Đó chính là hạnh phúc
21/06/2023, 07:15
Phấn đấu tổng thu ngành du lịch TP.HCM đạt 160.000 tỷ đồng năm 2023
12/06/2023, 15:35
Ba nhà hàng của Capella Hanoi có mặt trong danh sách Michelin
09/06/2023, 07:08
Rực rỡ pháo hoa chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương
29/04/2023, 08:45
TP.HCM bắn pháo hoa tại 2 điểm và tổ chức lễ hội hoa lan vào dịp lễ 30-4
22/04/2023, 06:45Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần 30 lần trong quý I/2023
Thông tin từ Tổng cục Thống kê, tháng 3 ước tính Việt Nam đón hơn 895.000 lượt khách quốc tế. Tính chung quý I/2023, khách quốc tế đến nước ta ước đạt hơn 2,69 triệu lượt.
Cuộc hẹn với thiên nhiên tại vùng đất của những đứa trẻ hạnh phúc
Tuổi thơ của bố mẹ là những đêm mất điện, ngước mắt nhìn trời, ngắm những vì sao lung linh và ước một lần được cầm trên tay các vì sao, tò mò xem liệu các ngôi sao đó có còn chiếu sáng qua các kẽ tay…
Tìm đâu một vé về tuổi thơ?
Cuộc sống đô thị đã cho con em chúng ta thật nhiều sự no đủ về điều kiện vật chất, y tế, học tập… nhưng đang khiến tuổi thơ của chúng bị “thất lạc” một phần thiên nhiên - yếu tố quan trọng hình thành nên phẩm chất, đời sống tâm hồn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Lễ hội Đền Hùng 2023
Thông tin từ Ban quản lý Khu di tích Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2023 diễn ra từ ngày 20 đến 29/4 (tức ngày 1 đến 10 tháng Ba âm lịch) với hơn 20 sự kiện, hoạt động văn hóa quy mô và đặc sắc.
Độc đáo lễ hội rước kiệu 5 làng Mọc
Ngày 3/3 (tức 12/2 Âm lịch), người dân Thủ đô được dịp chứng kiến, hò reo, hòa mình vào những màn rước kiệu bay độc đáo trong lễ hội 5 làng Mọc.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử ngày càng được đông đảo du khách trong nước và quốc tế biết đến là nơi tham quan, hành hương lý tưởng mỗi dịp tết đến – xuân về.
Đặc sắc lễ hội rước 17 “ông lợn” tại làng La Phù
Cứ 13 tháng Giêng hằng năm, người dân làng La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội) lại trang trí và rước những "ông lợn" lên đình làng để tế lễ. Theo sử sách ghi lại thì hội rước lợn là để tưởng nhớ công ơn của Đức thành hoàng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6.
Tưng bừng khai hội đền Gióng - Sóc Sơn 2023
Hội Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) chính thức khai hội vào sáng nay, mùng 6 Tết Quý Mão 2023, để tưởng nhớ công ơn đức Thánh Gióng.
Những sự thật thú vị về loài mèo
Năm Quý Mão, cùng tìm hiểu những điều thú vị về loài động vật đáng yêu và quen thuộc với cuộc sống của con người.