Khai trương trung tâm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí đầu tiên tại Hà Nội

Theo Hải Trình / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:07 17/04/2019

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức khởi động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại Hà Nội.

Khai trương trung tâm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí đầu tiên tại Hà Nội. (ảnh: Hải Trình)
Khai trương trung tâm điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí đầu tiên tại Hà Nội. (ảnh: Hải Trình)

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) là dịch vụ giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thuốc được sử dụng ở những người chưa bị nhiễm HIV cùng với các hoạt động tình dục an toàn như bao cao su, giúp bảo vệ, tránh bị nhiễm HIV từ bạn tình bị nhiễm bệnh. Đặc biệt, thuốc này có thể được sử dụng để phòng ngừa HIV cho các đối tượng như: Nam có quan hệ tình dục đồng giới, nam - nữ có quan hệ tình dục và người tiêm chích ma túy

Mới đây phòng khám đa khoa số 3 của Trung tâm y tế quận Đống Đa (Hà Nội),Cục Phòng chống HIV/AIDS (VAAC) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát và Dự phòng Bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC Việt Nam) và Kế hoạch Cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về Phòng chống AIDS (PEPFAR) đã bắt đầu trở thành địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP). Người dân không phải trả bất cứ chi phí nào khi đến phòng khám này điều trị.

 

Lần đầu tiên trên thế giới GHÉP THẬN từ người hiến sống nhiễm HIV

Đây là ca ghép thận đầu tiên trên thế giới từ người hiến sống nhiễm HIV, một bước ngoặt cho các bệnh nhân AIDS cần một cơ quan mới trong cơ thể.

 

Kẻ dùng vật nhọn khiến 10 người điều trị phơi nhiễm HIV ở TP HCM từng trộm cắp, cai nghiện ma túy

Thời điểm bị bắt giữ, trong túi xách của H. có một vật nhọn. Người này có dấu liệu ảo tưởng, lúc tỉnh, lúc không bình thường.

 

Xác định đối tượng dùng vật nhọn đâm 10 người nhập viện điều trị phơi nhiễm HIV ở TP HCM

Sau khi lấy lời khai, đơn vị đã cho gia đình đối tượng này bảo lãnh về quản thúc tại nhà dưới sự giám sát của lực lượng chức năng địa phương.

Tin khác