Khai trương Trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:37 16/07/2019

Mới đây, tại Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh đã khai trương Trung tâm tế bài gốc với dịch vụ kỹ thuật cao. Đây là trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam.

khai-truong-trung-tam-te-bao-goc-dau-tien-tai-viet-nam
Khai trương Trung tâm tế bào gốc đầu tiên tại Việt Nam

Trị liệu bằng tế bào gốc đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng của nền y học tiên tiến. Sự phát triển nhanh chóng và những thành tựu vượt trội của việc ứng dụng tế bào gốc đã mở ra nhu cầu lớn về thu nhận, sản xuất và lưu trữ tế bào gốc phát triển mạnh mẽ. Đây thực sự là một hình thức “bảo hiểm sinh học” đặc biệt hiệu quả để chuẩn bị sẵn sàng nguồn nguyên liệu “vạn năng” quý giá kịp thời sử dụng trong điều trị bệnh hoặc ứng dụng trong làm đẹp, chống lão hoá… cũng như là nguồn nguyên liệu quý giá để phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học.

Trung tâm tế bào gốc của BVĐK Tâm Anh được khai trương ngày 12/7 được đánh giá là sự kiện quan trọng đối với Ngành Y tế Việt Nam. Theo GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, đơn vị hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học: "Việc ra đời Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm tế bào gốc của BVĐK Tâm Anh là một hướng chiến lược hết sức đúng đắn.” Theo GS Thành Văn, “Là những người làm việc trong công tác này, chúng tôi bày tỏ lòng cảm ơn BVĐK Tâm Anh đã đi đầu trong lĩnh vực này và mở ra một hướng ứng dụng rất lớn. Trường Đại học Y Hà Nội ký kết hợp tác toàn diện với BVĐK Tâm Anh, cùng nhau xây dựng và vận hành Ngân hàng Tế bào gốc. Chúng tôi cam kết sẽ cùng sát cánh và đồng hành để đưa Ngân hàng tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh đi vào ứng dụng và đạt hiệu quả về kinh tế, khoa học”.

Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc tại BVĐK được ra đời tại BVĐK Tâm Anh với quy mô lớn, công nghệ và các trang thiết bị hiện đại, với sự quy tụ của các chuyên gia hàng đầu cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm giúp việc tiếp nhận, xử lý, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển Tế bào gốc; Cung ứng Tế bào gốc cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu, đào tạo y học; Hợp tác với các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài trong đào tạo, nghiên cứu khoa học; Nghiên cứu, nuôi cấy, sản xuất tế bào gốc.

Theo thông tin do TTND.GS.TS.BS Đồng Khắc Hưng – Phó TGĐ BVĐK Tâm Anh – Giám đốc Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh đưa ra tại buổi lễ khai trương, BVĐK Tâm Anh là cơ sở đầu tiên ở Việt Nam có Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc. Một trong những mục đích quan trọng của cơ sở này là liên kết chặt chẽ với nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài nước để có thể thu nhận mẫu của khách hàng ở khắp mọi nơi, cũng như điều chuyển tế bào gốc phục vụ quá trình điều trị, chăm sóc sức khỏe tại các cơ sở y tế khác

Đón đầu xu hướng trị liệu bằng Tế bào gốc – tương lai của Y học hiện đại, Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh cung cấp cùng lúc nhiều dịch vụ thu nhận mẫu, nuôi cấy, sản xuất, lưu giữ tế bào gốc từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó phổ biến là tế bào gốc máu cuống rốn và tế bào gốc mô dây rốn từ thạch Wharton. Quy trình tách và tăng sinh tế bào được thực hiện trong phòng Lab hiện đại hàng đầu thế giới, Quy trình đánh giá chất lượng tế bào gốc thực hiện nghiêm ngặt, theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Quốc tế về liệu pháp gen và tế bào (ISCT International Society Cell & Gene Therapy).

Cho đến nay, Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được trang bị trang thiết bị hiện đại, sử dụng các kỹ thuật mới nhất trong y sinh để đánh giá chất lượng tế bào. Hệ thống phân tích tế bào theo dòng chảy Navios EX thế hệ mới nhất của Beckman Coulter với 3 laser 10 màu, có chứng chỉ IVD dùng cho lâm sàng. Hệ thống thu nhận hình ảnh tế bào EVOS M5000 mới nhất của Invitrogen gồm kính hiển vi soi ngược có camera kỹ thuật số tích hợp ứng dụng huỳnh quang và ánh sáng truyền qua kết hợp với phần mềm cho phép thu và lưu ảnh tế bào chất lượng hình ảnh cao. Hóa chất và sinh phẩm dùng trong nuôi cấy có chứng nhận GMP và được cấp phép sử dụng cho lâm sàng. Hệ thống lưu trữ được trang bị hệ thống cảnh báo tự động, đảm bảo tế bào được lưu trữ an toàn.

Ngân hàng tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc được đặt trong Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh có chu trình khép kín trọn gói thuận tiện và tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng: Dịch vụ sản khoa – thu thập – phân tách – tăng sinh – lưu trữ – ứng dụng điều trị. Bệnh viện hội tụ đầy đủ mọi điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật cao và đội ngũ chuyên gia hàng đầu về nhiều lĩnh vực để có thể thực hiện các kỹ thuật ghép Tế bào gốc phục vụ điều trị bệnh hoặc trị liệu thẩm mỹ… 

Hiện Ngân hàng Tế bào gốc, Trung tâm Tế bào gốc BVĐK Tâm Anh đang triển khai 3 loại dịch vụ: Lưu trữ tế bào gốc từ máu dây rốn, Lưu trữ tế bào gốc từ mô dây rốn, Lưu trữ tế bào gốc từ máu và mô dây rốn với nhiều mức phí linh hoạt, thuận tiện chi trả cho khách hàng. Bên cạnh đó, thông tin khách hàng được bảo mật tuyệt đối, các thủ tục đơn giản, thuận tiện, dịch vụ chăm sóc khách hàng cao cấp… mang đến cho khách hàng sự hài lòng và hiệu quả tối ưu.

*Bài viết sử dụng thông tin từ website bệnh viện Tâm Anh.

 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo vụ thuốc ung thư giả

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc Công ty Cổ phần VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

 

Tin vui: Mai Phương tạm thời ngăn chặn được tế bào ung thư, không phải hóa trị

Bệnh tình Mai Phương đang có những khởi sắc khiến khán giả không khỏi vui mừng.Tin khác