Khaisilk bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt: Xin lỗi là xong?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:28 09/05/2019

Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt, gian dối người tiêu dùng suốt nhiều năm. Những vi phạm ấy chỉ được ông Hoàng Khải, Tập đoàn Khaisilk gói gọn trong một cái cúi đầu, một lời xin lỗi. Vậy phải chăng xin lỗi là xong?

khaisilk-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet-xin-loi-la-xong
Khaisilk bán khăn lụa Trung Quốc gắn mác hàng Việt, gian dối người tiêu dùng suốt nhiều năm. 

Dấu hiệu phạm tội của Khaisilk

Sự việc bắt đầu trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”. Công ty gia đình anh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng/chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK - Made in Vietnam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho kiểm tra toàn bộ lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Trước xôn xao dư luận, thông tin phản ánh của báo chí Bộ Công Thương chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra hoạt động của Công ty TNHH Khải Đức của doanh nhân Hoàng Khải (Khaisilk), Bộ Công thương kết luận đã có 5 hành vi, vi phạm trong hoạt động sản xuất/gia công, xuất/nhập khẩu, mua bán các sản phẩm thời trang. Đặc biệt, doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng.

Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy, kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

khaisilk-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet-xin-loi-la-xong
Kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk).

Từ năm 2012 đến nay, Công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Từ các căn cứ kết luận kiểm tra, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Ông Hoàng Khải cúi đầu xin lỗi là xong?

Ngay sau khi có phản ánh của người tiêu dùng về nguồn gốc sản phẩm khăn lụa Khaisilk. Trả lời báo chí ngày 25/10, ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk thừa nhận 50% mặt hàng lụa thương hiệu Khaisilk là hàng Trung Quốc.

Trả lời báo chí về vấn đề này, doanh nhân Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk, thừa nhận 50% lụa được bán ra có xuất xứ từ TQ nhưng đã nhập nhằng xuất xứ. Doanh nghiệp này đã bán hàng xuất xứ TQ 30 năm qua. Ông Khải cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng và cho biết sẽ thu hồi sản phẩm, bồi thường cho khách hàng.

khaisilk-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet-xin-loi-la-xong
Những vi phạm nghiêm trọng nhưng chỉ được ông Hoàng Khải, Tập đoàn Khaisilk gói gọn trong một cái cúi đầu, một lời xin lỗi. Vậy phải chăng xin lỗi là xong?

“Sai lầm này tôi phải chịu. Tôi không trốn tránh gì trách nhiệm mà đang đối diện với những sai lầm của mình. Tôi cúi đầu xin lỗi khách hàng với tư cách là chủ tịch tập đoàn. Tôi gọi đây là mất mát đau đớn. Cũng do cách hiểu và bán hàng sai lầm của doanh nghiệp” - ông Khải nói.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc không chấp nhận cách giải thích của ông chủ Tập đoàn Khaisilk. Bởi từ giữa những năm 1990, Khaisilk đã nhập hàng từ TQ nhưng vẫn dán nhãn hàng Việt chứ đây không phải là lần đầu tiên. Như vậy thương hiệu nổi tiếng này đã lừa dối khách hàng trong một thời gian rất dài.

Mặt khác, việc ông Hoàng Khải xin lỗi, nhận lỗi trên góc độ đạo đức kinh doanh còn vi phạm liên quan pháp luật không chỉ một lời xin lỗi là xong.

Theo kết quả tra cứu từ Cục Thuế Hà Nội, Công ty TNHH Khải Đức được thành lập vào tháng 8/2002 và có trụ sở chính tại 23 Nguyễn Khắc Viện (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM).

Tuy nhiên, từ ngày 11/8/2017, trụ sở chính của Công ty Khải Đức chuyển sang số 2 Phan Văn Chương (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM. Ông Hoàng Khải cũng là Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này, nắm giữ 99% vốn điều lệ. Như vậy, đứng trên phương diện pháp luật, ông Hoàng Khải sẽ phải chịu mọi trách nhiệm nếu Công ty Khải Đức có sai phạm.

Theo quy định pháp luật hiện hành tội bán hàng hàng giả theo Điều 192, 193, 194 và 195 Bộ Luật hình sự 2015, mức xử phạt với tội danh này thấp nhất từ 100 triệu đồng đến tịch thu toàn bộ tài sản, phạt tù từ 1 đến 15 năm tùy mức độ vi phạm.

Liên quan vụ Khaisilk bán hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt theo thông tin trên Báo Công an nhân dân, ngày 3/11/2017, Phòng Kinh tế Công an TP Hà Nội vừa tiếp nhận hồ sơ từ Chi cục quản lý thị trường Hà Nội.

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hà Nội đã có văn bản đề nghị Chi cục QLTT Hà Nội chuyển giao vụ việc trên đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) để điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc đến nay gần 2 năm nhưng việc thông tin xử lý vụ việc này vẫn chưa được không bố khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu vụ việc có bị “chìm xuồng”?.

 

Sau bê bối bán khăn lụa 'Made in China', doanh nhân Hoàng Khải giờ ở đâu?

Sau vụ việc Khaisilk bị phát hiện gắn mác “made in China” ngay trên cùng chiếc khăn có gắn mác “made in Vietnam”, thông tin doanh nhân Hoàng Khải ít dần.

 

Cà phê Xin Chào, cái lều vịt… đến Khaisilk bán hàng Trung Quốc mong ‘nhỏ như móng tay’

Từ chuyện “nhỏ như móng tay” của quán cà phê Xin Chào, cái lều vịt bị hình sự hóa lại nhớ vụ Khaisilk bán hàng Trung Quốc đội lột hàng Việt lừa dối người tiêu dùng.

 

TP HCM muốn truy thu thuế cá nhân kiếm tiền từ Google, Facebook

Sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhận tiền lớn từ Google, Facebook nên Cục thuế TP HCM đang lên kế hoạch truy thu thuế trong thời gian tới.

Tin khác