Khám phá Vườn Quốc gia Núi Chúc

Theo Kim Xuyến / congthuong.vn 06:34 07/06/2019

Nằm giữa vùng đất đầy nắng và gió, Vườn Quốc gia Núi Chúa - Ninh Thuận nổi lên như một viên ngọc giữa lòng sa mạc với biển xanh, cát trắng, san hô đầy màu sắc cùng những hang động kỳ vĩ và các loài linh trưởng ẩn mình dưới tán rừng hoang sơ.

Dù chỉ có cao độ xấp xỉ 1.000m so với mặt nước biển, nhưng Núi Chúa không dễ bị chinh phục. Nhìn từ trên cao, Núi Chúa có hình dáng tựa như một cụ rùa quay đầu ra biển. Để trekking Núi Chúa và chinh phục được đỉnh núi cao nhất, đỉnh Cô Tuy (1.040m), du khách phải chinh phục lần lượt sáu đỉnh núi: Chúa chắt, Chúa cháu, Chúa em, Chúa anh, Chúa chồng, Chúa Vợ. Lên được đỉnh Núi Chúa không ít nhọc nhằn, phải băng qua những khu rừng rậm với khí hậu khô ráp, nóng đỏ da người. Nhưng cảm giác đó sẽ bị đẩy lùi nhanh chóng khi du khách được "tắm biển" ở trên núi.

Ấy là khi tắm mình trên suối Lồ Ô - một dòng nước trong lành của tạo hóa, mang vẻ đẹp hoang sơ giữa núi rừng sâu thẳm. Hay, khám phá các khu sinh thái khác như: bãi Hỏm, bãi Thịt, bãi Bà Điên, hồ Thao, suối Kền Kền, thác Đá Thao… Hoặc đắm mình trong vẻ hoang sơ của Hang Rái. Tương truyền, Hang Rái xuất phát từ sự tích hàng trăm con rái cá lên bờ và ngụ ở đó tạo ra những hang động kỳ dị khác thường. Là nơi núi ăn sâu ra biển, với những mỏm đá hùng vĩ, nhấp nhô đủ muôn hình vạn trạng. Sự sắp xếp tài tình của thiên nhiên đã tạo ra một công viên đá đồ sộ sừng sững giữa biển khơi. Có hang chỉ đủ vừa cho một người, hang khác lại có những hình thù kỳ dị - nơi lý tưởng để ngắm cảnh sắc của núi cao, biển sâu, những rạn san hô trải dài và cũng là địa chỉ thử thách sự mạo hiểm của bạn.

kham-pha-vuon-quoc-gia-nui-chuc
Vườn Quốc gia Núi Chúc thực sự là viên ngọc xanh giữa lòng sa mạc.

Ngạc nhiên hơn cả là đến với Vườn Quốc gia Núi Chúa, bạn sẽ phải bất ngờ vì giữa vùng đất sa mạc lại có những vườn nho xanh tươi, tạo cảm giác mát mẻ, an lành. Vườn nho của người dân Ninh Thuận nằm dọc trên tuyến đường vào thành phố Phan Rang. Trên đường đi, du khách có thể ghé vào bất kỳ vườn nho nào mà bạn muốn, xin phép người dân để vào tham quan, chụp ảnh cùng bạn bè; nghe những lão nông tốt bụng kể về quy trình trồng, chăm sóc để cho ra những quả nho chín mọng.

Sở hữu một hệ sinh thái đặc trưng nhiệt đới, khô hạn của Việt Nam và Đông Nam Á, Vườn Quốc gia Núi Chúa còn là nơi trú ngụ của hàng trăm loài động thực vật phong phú. Trong đó, có hàng trăm loài quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. Đơn cử, rùa biển là một trong những loại động vật quý hiếm có thể xem là đại diện của Vườn Quốc gia Núi Chúa. Chúng thường lên bờ đẻ trứng vào buổi tối. Rùa sống gần biển hay thường ở những nơi có vách đá ăn sâu ra biển. Đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, du khách sẽ yêu và nhớ đến Ninh Thuận - mảnh đất nắng cháy bỏng da mà say đắm lòng người.

Nằm ở khu vực phía đông của 2 huyện Ninh Hải và Thuận Bắc, cách thành phố Phan Rang hơn 20 km, Vườn Quốc gia Núi Chúa là nơi hội tụ gần như đầy đủ các kiểu địa hình, hệ sinh thái và không gian đặc hữu trong việc bảo tồn và phát huy giá trị du lịch của hệ sinh thái, cảnh quan phức hợp này.

Tin khác