Bình Phước: Khẩn trương di dời người dân khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thuỷ điện Đắk Kar

Theo Minh Mẫn / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 09/08/2019

UBND huyện Bù Đăng có công văn hỏa tốc yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn.. di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

khan-truong-di-doi-nguoi-dan-khoi-vung-nguy-co-vo-dap-thuy-dien-dak-kar
Nước lũ ngày càng dâng cao trên địa bàn xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Sáng 9/8, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn… chủ động di dời dân khỏi vùng có nguy cơ vỡ đập thủy điện Đắk Kar.

“Tôi cùng một số anh em cũng lên khu vực có nguy cơ vỡ đập thủy điện để nắm tình hình. Hiện tại, mực nước tại hồ giảm xuống 2 mét.

Về phía địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo cho các Đồng Nai, Phú Sơn, Phước Sơn, Đăng Hà chủ động chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra”, ông Bình nói.

Thống kê chưa đầy đủ của lãnh đạo địa phương, đến nay, tại huyện Bù Đăng đã cứu được 2 người dân bị nước lũ cô lập. 5 căn nhà cấp 4 bị ngập hoàn toàn trong lũ.

Một căn nhà bị sạt lở; 3 ha điều, cà phê của người dân bị nước lũ cuốn trôi và hàng chục ha bị ngập trong nước; một con trâu, 3 con heo bị lũ cuốn trôi và chết; 3 chiếc cầu bị lũ cuốn trôi, trong đó có cầu Sơn Lang.

Trước đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa có công điện khẩn gửi ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng về việc ứng phó với tình hình mưu, lũ.

Nội dung công điện nêu rõ: Hiện công trình hồ thủy điện Đăk Kar, giáp ranh giữa huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) và huyện Đăk R’lấp (Đắk Nông) đang thi công có dung tích 13 triệu m3 nước bị sự cố kẹt cửa van. Do ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài, nước đã tràn qua đập, gây sạt lở phần chân và có nguy có xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn của người dân khu vực hạ du.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các tỉnh: Khẩn trương thông tin về sự cố đập đến chính quyền và người dân. Tổ chức di dời khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng. Chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vơ đập đột ngột. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ và sự cố đập để chủ động các phương án xử lý kịp thời, hiệu quả. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên áo cáo tình hình về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

UBND huyện Bù Đăng cũng đã có công văn hỏa tốc yêu cầu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn: Khẩn trương thông báo đến các hộ dân khu vực vùng trũng thấp, hạ du các hồ chứa, sông, suối di dời lên vùng cao nhằm hạn chế tối đa tình trạng đuối nước hoặc bị lũ cuốn trôi người và tài sản. Cắm biến báo tại khu vực nguy hiểm.

Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập cục bộ để có biện pháp cảnh báo và khắc phục kịp thời cho người dân. Đối với các xã Đồng Nai, Phú Sơn, Phước Sơn, Đăng Hà chủ động chuẩn bị lực lượng, sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra vì hiện tại mực nước tại hồ thủy điện Đắk Kar đã ở cao trình 477m, khả năng tháo lũ cửa tràn 960m3/s, công trình đang ở tình trạng khẩn cấp, đập có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào.

 

Video: Khoảnh khắc vỡ đập kinh hoàng khiến 110 người chết ở Brazil

Một tuần sau khi sự cố vỡ đập ở Brazil xảy ra, đoạn video ghi lại được khoảnh khắc đập vỡ cho thấy hàng triệu tấn bùn tràn xuống với sức tàn phá kinh hoàng, cuốn đi nhiều nhà cửa, xe cộ.

 

Sốc vì số người chết trong thảm họa vỡ đập ở Brazil

Đến nay, số người tử vong trong vụ vỡ đập ở Brazil đã lên đến 110 người. Chính quyền nước này cũng đã bắt giam 5 kỹ sư liên quan để điều tra nguyên nhân gây ra thảm họa kinh hoàng.

 

Vỡ đập, nước tràn vào hang vàng, 2 phu vàng bị mắc kẹt

Trong lúc đang khai thác vàng trái phép trong hang sâu ở Hòa Bình, bất ngờ đập nước phía ngoài vỡ tràn vào hang khiến 2 phu vàng bị mắc kẹt.

Tin khác