Khánh Hòa: Đề xuất bỏ 'lệnh' cấm giao dịch đất tại Bắc Vân Phong

10:55 28/09/2018

Theo UBND huyện Vạn Ninh, việc mở lại giao dịch sẽ tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

giao dịch đất đai
Đề xuất bỏ lệnh cấm giao dịch đất đai tại Bắc Vân Phong. Ảnh minh họa.

UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Khánh Hòa cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa theo các quy định của Luật Đất đai.

UBND huyện Vạn Ninh cho rằng, xét thực tế hiện nay, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện đã được tăng cường. Việc mở lại giao dịch cũng tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND huyện Vạn Ninh cũng khẳng định sau khi được UBND tỉnh và Sở TN&MT tỉnh này cho phép huyện tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa theo các quy định của Luật Đất đai, địa phương sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm xây dựng công trình trái phép, khai thác đất, cát trái phép, chuyển đổi sai mục đích...

Được biết, trước đề nghị trên của UBND huyện Vạn Ninh, ngày 17/9, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có buổi làm việc với huyện Vạn Ninh. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở TN&MT làm việc với huyện Vạn Ninh và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/9.

Trước đó, vào khoảng đầu thánh 6/2018, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có báo cáo về tình hình quản lý Nhà nước về đất đai trên phạm vi cả nước; tình hình quản lý và sử dụng đất tại các địa phương dự kiến thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (còn gọi là đặc khu kinh tế) gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Trong báo cáo này, cơ quan quản lý đặc biệt nhấn mạnh tình trạng vi phạm trong sử dụng đất đai trên phạm vi các khu vực dự kiến thành lập đặc khu có diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Bộ trường Trần Hồng Hà, từ khi có thông tin về việc chuẩn bị thành lập 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), tình hình chuyển nhượng đất đai ở các địa phương này tăng đáng kể.

Đáng chú ý, Tại huyện Vạn Ninh, năm 2017 có 1.467 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất với tổng diện tích 258,8 ha và 215 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất. Trong 4 tháng đầu năm 2018, việc chuyển nhượng càng tăng mạnh, với 1.859 trường hợp, diện tích 356 ha và 162 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó chủ yếu là đất rừng sản xuất và đất nuôi trồng thủy sản, đất sản xuất nông nghiệp.

Trước thực trạng đó, vào tháng 5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký công văn khẩn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại khu vực quy hoạch xây dựng đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, thời gian qua tình trạng gom đất, thổi giá nơi đây trở nên “nóng”, phức tạp. Tỉnh thống nhất tạm dừng tất cả giao dịch liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, qua đó hạn chế tình trạng sốt đất "ảo" tại đây.

Cũng liên quan đến công tác quản lý đất đai tại huyện Vạn Ninh, vào giữa tháng 7/2018, Ban thường vụ Huyện ủy Vạn Ninh cũng đã công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam để điều tra sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đặc biệt trong việc để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công tại đặc khu Bắc Vân Phong.

 

Sau Phú Quốc, Vân Đồn cũng yêu cầu tạm dừng các giao dịch, chuyển nhượng đất

Trước tình trạng mua bán đất diễn ra phức tạp tại khu vực, UBND Huyện Vân Đồn, Quảng Ninh đã có yêu cầu tạm dừng giao dịch chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

 

Công ty Kim Khí và những thương vụ chuyển nhượng đất công ‘tai tiếng’

Mới đây, thông tin Công ty Kim Khí TP HCM (HMC) chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công với giá rẻ mạt đã gây nhiều ồn ào và thu hút sự chú ý của dư luận. Ngoài thương vụ này, HMC còn liên quan tới nhiều thương vụ chuyển nhượng đất công “tai tiếng” khác.Tin khác