Thứ năm, 15/06/2023, 06:53 AM
  • Click để copy

Khánh Hòa: Độc đáo mô hình biến rác thải nhựa thành ghế đá, gạch lát đường

Sản phẩm ghế đá từ nhựa được nghiên cứu và chế tạo dựa trên công thức vụn nhựa, nylon kết hợp với xi măng, chất phụ gia. Sản phẩm này hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Ô nhiễm từ rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa tại đại dương ngày càng trở nên đáng lo ngại, trong khi sản xuất các sản phẩm nhựa vẫn tiếp tục gia tăng. Rác thải nhựa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của con người và sinh vật. 

Tình trạng ô nhiễm nhựa lên mức đáng báo động. Hiện nay, mỗi năm cả nước thải ra khoảng 1,8 triệu tấn rác nhựa, trong đó có khoảng hơn 30 tỷ túi nylon, hơn 80% số túi nylon đó đều bị thải bỏ sau khi dùng một lần.

Việt Nam đứng thứ 4 trên 20 quốc gia ở top đầu, với khoảng 0,28-0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới. 

Tính chung toàn thế giới, sản lượng nhựa từ 234 triệu tấn vào năm 2000 đã tăng lên thành 460 triệu tấn vào năm 2019. Chỉ 9% lượng nhựa thải ra được tái chế, còn lại mỗi năm có khoảng 19-23 triệu tấn rác thải nhựa được đổ ra môi trường, chủ yếu là các hồ, sông và biển. Các hạt nhựa nhỏ (Microplastic) có đường kính chỉ 5 mm – có thể lẫn vào thức ăn, nước và không khí.

Đá lát vỉa hè được sản xuất từ rác thải nhựa tái chế cộng với bê tông và chất phụ gia. (Ảnh: TTXVN)

Đá lát vỉa hè được sản xuất từ rác thải nhựa tái chế cộng với bê tông và chất phụ gia. (Ảnh: TTXVN)

Vì vậy, ước tính rằng mỗi người trên hành tinh tiêu thụ hơn 50.000 hạt nhựa mỗi năm và còn nhiều hơn nữa nếu tính đến việc hít phải hạt nhựa nhỏ trong không khí. Nhựa dùng một lần thường bị vứt bỏ hoặc đốt gây hại cho sức khỏe con người và đa dạng sinh học, đồng thời gây ô nhiễm hệ sinh thái từ đỉnh núi đến đáy đại dương.

Trước thực trạng trên, nhiều công trình khoa học công nghệ liên quan đến việc bảo vệ môi trường cũng được ra đời. Ông Nguyễn Văn Xuân, Công ty Cổ phần năng lượng Resa (sinh năm 1960, trú tại phường Phước Hòa, thành phố Nha Trang) mới đây đã tái chế thành công sản phẩm ghế đá, đá lát đường từ rác thải nhựa, nylon.

Sản phẩm ghế đá từ nhựa được ông Xuân nghiên cứu và chế tạo dựa trên công thức vụn nhựa, nylon kết hợp với xi măng, chất phụ gia. Mỗi ghế đá có thể chịu sức nặng khoảng 300 kg và hoàn toàn thân thiện với môi trường. 

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Năng lượng Resa đã nghiên cứu tái chế rác thải nhựa theo công nghệ không chất thải, có hiệu quả bước đầu trong việc tái chế rác thải nhựa lẫn bảo vệ môi trường. Với phương pháp nhiệt phân rác thải nhựa, hiện nay, công ty đã xây dựng dây chuyền chiết xuất dầu, quy mô pilot; bước đầu sản xuất ra dầu nhiệt phân từ rác nhựa.

Đối với phương pháp nhốt nhựa, quy trình xử lý đơn giản hơn. Rác nhựa được thu gom, làm sạch sơ bộ, cho vào máy băm để nghiền thành vụn nhựa. Trộn vụn nhựa với tỷ lệ thích hợp vào xi măng, phụ gia, cốt sợi, nước tạo thành hỗn hợp vữa, đổ vào khuôn và chờ đông kết cứng, làm nguội và hoàn thiện sản phẩm. Dây chuyền công nghệ chỉ đầu tư hệ thống máy băm nhựa, máy trộn, máy mài…

Đặc biệt, phương pháp này không gây ô nhiễm môi trường và có thể tái chế tất cả các loại rác nhựa. Hiện tại, phân xưởng của công ty đã làm ra rất nhiều sản phẩm, như: Bàn, ghế đá, đôn kệ, chậu kiểng, ghế đá công cộng, gạch lát, tấm bê tông giả đá làm bậc cầu thang, tấm bàn bếp, tấm ốp trang trí…

Ngoài ra, bê tông rác nhựa có thể sử dụng để làm đường tải trọng thấp, đường đi bộ, dải phân cách, kênh mương nội đồng... Mới đây, công ty phối hợp với Tỉnh đoàn lắp đặt 30 ghế đá tại Công viên bờ biển nhân dịp Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023. Ghế đá làm từ xi măng, cát biển, nước, sợi, chất phụ gia và chất thải nhựa.

Theo tính toán của ông Xuân, để tạo nên một cái ghế đá có trọng lượng 150kg cần 50kg nhựa, giá thành bán ra khoảng 1,5 triệu đồng/cái. Giá này so với ghế đá bằng bê tông 100% sẽ rẻ hơn từ 20-30%.

Ước tính, các sản phẩm tái chế từ rác thải, nhựa nylon tồn tại trên 50 năm và hiện đang được bố trí, lắp đặt ở công viên bãi biển Nha Trang, như một cách tuyên truyền về bảo vệ môi trường đến người dân và du khách.

Việt Nam đang quản lý rác thải nhựa theo mô hình Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất. Đây là tập hợp nhiều công cụ chính sách hỗ trợ quản lý chất thải rắn hiệu quả. Theo đó trách nhiệm của nhà sản xuất không dừng ở việc đưa sản phẩm ra thị trường mà còn mở rộng đến giai đoạn tiêu hủy nó. Mô hình này dựa trên nguyên tắc: người gây ô nhiễm phải trả tiền. 

Từ ngày 15/4, sẽ khóa 2 chiều thuê bao không chuẩn hóa thông tin

Từ ngày 15/4, sẽ khóa 2 chiều thuê bao không chuẩn hóa thông tin

12/04/2023 14:31

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, bắt đầu từ ngày 15/4, các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin để trùng với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa 2 chiều.

Công nghệ pin mới an toàn và có khả năng tự phục hồi

Công nghệ pin mới an toàn và có khả năng tự phục hồi

10/04/2023 06:16

Các nhà nghiên cứu đã phát minh thành công loại pin oxy-ion dựa trên vật liệu gốm với tuổi thọ cao, an toàn và không cần nguyên tố hiếm. Đây có thể là giải pháp tối ưu cho các hệ thống lưu trữ năng lượng lớn.

Sony 'chiều lòng' nhà sáng tạo nội dung với máy ảnh vlog full-frame ZV-E1

Sony 'chiều lòng' nhà sáng tạo nội dung với máy ảnh vlog full-frame ZV-E1

05/04/2023 07:33

Sony đã bổ sung thêm tính năng độc đáo cho dòng máy quay vlog nhỏ gọn dễ sử dụng ZV bắt đầu ra mắt vào năm 2020.

Chặn sim rác, chớ 'bắt cóc bỏ đĩa'!

Chặn sim rác, chớ 'bắt cóc bỏ đĩa'!

23/03/2023 07:08

Lại một đợt ra quân mạnh mẽ và bài bản nhằm ngăn chặn sim rác. Đây là việc làm thiết thực nhằm hạn chế, tiến tới chấm dứt những cuộc gọi rác quấy rầy, những tin nhắn rác tra tấn người dùng điện thoại.

Đình chỉ phát triển thuê bao mới nếu nhà mạng sai phạm

Đình chỉ phát triển thuê bao mới nếu nhà mạng sai phạm

16/03/2023 06:17

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức giám sát, kiểm tra việc phát triển thuê bao mới của các nhà mạng. Nếu vi phạm, nhà mạng có thể bị đình chỉ phát triển thuê bao mới.

Từ 31/3, thuê bao không chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa

Từ 31/3, thuê bao không chuẩn hóa thông tin cá nhân sẽ bị khóa

15/03/2023 06:34

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kế hoạch chuẩn hóa thông tin thuê bao, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác.

Eni lắp đặt hệ thống năng lượng từ sóng biển ngoài khơi nước Ý

Eni lắp đặt hệ thống năng lượng từ sóng biển ngoài khơi nước Ý

13/03/2023 06:44

Eni đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng biển quán tính (ISWEC) có kết nối với lưới điện của tại Pantelleria, Ý.

Healthy Air chính thức ra mắt showroom tại Landmark 81

Healthy Air chính thức ra mắt showroom tại Landmark 81

06/03/2023 09:16

Ngày 4/3/2023 showroom Healthy Air chính thức đi vào hoạt động tại tầng B1 tòa Vincom Center Landmark 81. Buổi khai trương đã có sự tham dự của đông đảo khách hàng.

Trung Quốc: Doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm kỷ lục trong năm 2022

Trung Quốc: Doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm kỷ lục trong năm 2022

04/03/2023 07:58

Công ty phân tích thị trường công nghệ thế giới Canalys có trụ sở tại Singapore cho biết doanh số bán điện thoại thông minh tại thị trường Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm 2022.