Cháy rừng Amazon tạo ra cuộc 'khẩu chiến' giữa Tổng thống Brazil và Tổng thống Pháp

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:17 27/08/2019

Có vẻ Tổng thống Brazil là một lãnh đạo trái tính, khi ông không giữ "lời ăn tiếng nói" trong giao thiệp quốc tế. Sau khi mỉa mai Tổng thống Macron trong một cuộc phỏng vấn, ông lại có vài lời lẽ khiếm nhã về Đệ nhất phu nhân nước Pháp.

chay-rung-amazon-gay-ra-cuoc-khau-chien-giua-tong-thong-brazil-va-tong-thong-phap
Tổng thống Pháp Macron (trái) và người đồng cấp Brazil Bolsonaro (phải) đang xích mích vì tình hình cháy rừng Amazon. Ảnh: DW

 Tuy nhiên, có vẻ mọi thứ đều có lý do của nó. 

Trong khi rừng Amazon đang cháy, thế giới đồng loạt lên án chính sách bảo vệ rừng của Tổng thống Jair Bolsonaro, Văn phòng Tổng thống Pháp Emanuel Macron đã chỉ trích nhà lãnh đạo Brazil "đã nói dối" về các cam kết bảo vệ môi trường. Thông tin truyền thông cũng cho thấy Tổng thống Brazil đã tiền hậu bất nhất về các phát ngôn liên quan đến bảo vệ rừng Amazon. 

Trước đó, nhà lãnh đạo này nói rằng Brazil thiếu nguồn lực để kiểm soát đám cháy. Trong khi đó, hồi tháng 1/2019, ông Bolsonaro đổ lỗi cho các tổ chức phi chính phủ đốt rừng, nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Nhưng 1 ngày sau, nhà lãnh đạo này thừa nhận các nông dân có thể gây ra vụ hoả hoạn. Từ khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay, ông Bolsonaro nhiều lần nói rằng Brazil nên mở cửa rừng Amazon cho các lợi ích kinh tế, cho phép các công ty khai khoáng, nông nghiệp và khai thác gỗ khai thác tài nguyên của rừng này. 

Nhưng ông Bolsonaro phản ứng giận dữ trước điều mà ông gọi là sự can thiệp vào công việc nội bộ. “Những nước đó gửi tiền đến đây, họ không làm điều đó về mục đích nhân đạo…Họ gửi với mục đích can thiệp vào chủ quyền của chúng tôi”, ông Bolsonaro nói trong chương trình phát trực tiếp trên Facebook.

Ông cũng tỏ ra không vui với người đồng cấp nước Pháp của mình. Khi được hỏi liệu có nói chuyện với người đồng cấp Macron không, ông Bolsonaro cho biết hôm thứ Bảy rằng "nếu ông ấy gọi cho tôi, tôi sẽ trả lời. Tôi cực kỳ lịch sự mặc dù ông ấy gọi tôi là một kẻ nói dối".

Chưa dừng ở đó, trong một bình luận trên trang Facebook của ông Bolsonaro (đã được gắn tích xanh xác nhận chính chủ), một cư dân mạng đã cho đăng tải các hình ảnh so sánh diện mạo của Đệ nhất phu nhân Brazil với Đệ nhất phu nhân Pháp kèm chú thích ám chỉ ông Macron chắc chắn phải ghen tị với ông Bolsonaro.

tong-thong-phap-len-an-lanh-dao-brazil-thieu-ton-trong-vo-ong-tai-g7-1.jpg
Phản hồi khiếm nhã của ông Bolsonaro trên một bình luận về nhan sắc Đệ nhất phu nhân Pháp.

"Đừng sỉ nhục người đàn ông đó... haha", ông Bolsonaro phản hồi.

Phản ứng với những bình luận này, bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz, Pháp hôm 26/7, ông Macron đã lên án động thái của người đồng cấp Brazil. "Ông ấy đã có các bình luận vô cùng thiếu tôn trọng đối với vợ tôi. Tôi phải nói gì với các bạn? Nó thật buồn, buồn cho ông ấy và buồn cho người Brazil. Tôi nghĩ phụ nữ Brazil có thể thấy xấu hổ khi đọc thấy tổng thống của họ đã làm việc đó", Tổng thống Pháp nói.

Hôm 26/8, ông Macron thông báo thành lập một quỹ khẩn cấp trị giá 20 triệu USD nhằm giúp đỡ những quốc gia chịu ảnh hưởng từ vụ cháy rừng Amazon. Tổng thống Pháp thú nhận, sự quan tâm của ông đến tình hình Amazon, "lá phổi của thế giới" cũng vì Pháp có một phần lãnh thổ trực thuộc trong khu vực.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil tiếp tục cáo buộc ông Macron đã thực hiện "những vụ công kích vô cớ và vô lý vào khu vực Amazon". Ông Bolsonaro khẳng định không thể chấp nhận mục đích thật sự của người đồng cấp Pháp đằng sau ý tưởng thành lập một "liên minh" cứu Amazon của các nước G7 "cứ như khu vực này là thuộc địa và đất không có chủ".

 

Cả thế giới đã hiểu sai về rừng Amazon?

Một số nhà khoa học cho rằng Amazon "tự làm tự ăn", không phải lá phổi xanh Trái Đất. Hệ sinh vật bị tiêu diệt trong vụ cháy rừng mới là điều đáng lo ngại.

 

Cháy rừng Amazon tồi tệ đến mức nào?

Khắp thế giới đang kêu gọi cứu rừng Amazon, lá phổi của hành tinh, hệ sinh thái đa dạng bậc nhất thế giới. Vậy thực sự cháy rừng Amazon tồi tệ đến mức nào?

Tin khác