Khi nào có kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn cho ông Trump-Biden?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 14/12/2020, 12:00 PM
  • Click để copy

Khi nào có kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn cho ông Trump-Biden?

Vào ngày 14.12 tại Mỹ - sáng 15.12 theo giờ Việt Nam - cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu để đề cử ông Joe Biden hoặc Donald Trump trở thành tổng thống.

Ông Donald Trump và Joe Biden. Ảnh: AFP

Ông Donald Trump và Joe Biden. Ảnh: AFP

Sau khi các đại cử tri đại diện cho mỗi tiểu bang bỏ phiếu, ứng cử viên nào nhận được 270 phiếu bầu trở lên sẽ được xác nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống

Theo ABC News, các đại cử tri sẽ không đi gặp nhau ở một nơi cùng một lúc. Thay vào đó, các đại cử tri ở mỗi tiểu bang và Đặc khu Columbia nhóm họp tại một địa điểm do cơ quan lập pháp của họ chọn, thường là trụ sở quốc hội của tiểu bang nơi chính quyền bang họp.

Các đại cử tri bỏ phiếu bằng lá phiếu giấy: một cho tổng thống và một cho phó tổng thống.

Ông Joe Biden dự kiến sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 270 phiếu cần thiết để bầu tổng thống và Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ nhận được 232 phiếu.

Đại cử tri bỏ phiếu thế nào?

Ở 32 tiểu bang, cộng với Đặc khu Columbia, có luật hoặc quy định của đảng yêu cầu các đại cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên mà đa số cử tri của bang đã bầu chọn. Nhưng đôi lúc mọi việc không xảy ra như vậy. Khi các đại cử tri phá vỡ cam kết của đảng, họ được gọi là "đại cử tri bất tín".

Trong cuộc bầu cử năm 2016 giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton, bảy "đại cử tri bất tín" đã đi ngược lại truyền thống, bỏ phiếu cho các ứng viên khác với những người họ đã cam kết ủng hộ, đánh dấu số lượng "đại cử tri bất tín" lớn nhất trong hơn một thế kỷ. Mặc dù vậy, những "đại cử tri bất tín" này cuối cùng đã không thay đổi được kết quả của cuộc bầu cử.

Vấn đề này một lần nữa nổi lên trong cuộc bầu cử năm nay do Tổng thống Donald Trump đã từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử và tiếp tục đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử.

Điều đó làm cho cuộc họp ngày 14.12 của cử tri đoàn trở thành một bước đặc biệt đáng chú ý trên con đường dẫn đến ngày nhậm chức của tổng thống Mỹ thứ 46 vào ngày 20.1.2021.

Gửi phiếu bầu

Các phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống được kiểm và các cử tri ký vào sáu "chứng nhận bỏ phiếu".

Mỗi chứng nhận được kẹp với một chứng nhận của thống đốc ghi chi tiết tổng số phiếu bầu của tiểu bang, sau đó mỗi cặp được gửi đến các quan chức khác nhau.

Bản quan trọng nhất được gửi đến Chủ tịch Thượng viện đương nhiệm - Phó Tổng thống Mike Pence. Đây là bản sẽ chính thức được tính sau.

Hai bản gửi cho quan chức phụ trách mục vụ ở tiểu bang của đại cử tri, hai bản được gửi đến Cơ quan lưu trữ Mỹ, và một bản được gửi đến thẩm phán liên bang tại nơi các đại cử tri tập hợp.

Tất cả các chứng nhận phải được chuyển đi trước ngày 24.12.

Tháng 1.2021

Tại cuộc họp đầu tiên của Quốc hội ở Washington DC vào ngày 4.1, nhân viên lưu trữ sẽ trao mọi chứng nhận nhận được từ các thống đốc tiểu bang.

Sau đó, vào ngày 6.1, trong một phiên họp chung của Quốc hội, nơi cả Hạ viện và Thượng viện gặp trực tiếp tại phòng của Hạ viện, các lá phiếu được đọc to và kiểm đếm.

Ứng cử viên nhận được 270 phiếu bầu trở lên là người chiến thắng, mặc dù với tất cả các kết quả bầu cử của tiểu bang hiện đã chứng nhận chiến thắng gần như chắc chắn thuộc về ông Joe Biden.

Nếu ít nhất một thành viên của mỗi viện phản đối bằng văn bản một số phiếu đại cử tri, thì Hạ viện và Thượng viện sẽ họp riêng để tranh luận về vấn đề này.

Tờ New York Times đưa tin, một nhóm nhỏ những người ủng hộ trung thành của ông Donald Trump trong Quốc hội đang âm mưu thách thức kết quả vào phút chót ở một số bang.

Cả Thượng viện và Hạ viện sau đó đều phải bỏ phiếu, song Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo khó có thể chấp nhận bất kỳ phản đối nào đối với phiếu bầu cho ông Joe Biden.

Nếu không có sự gián đoạn này, các phiếu bầu sẽ được tính như dự định.

Khi nào biết kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn?

Hầu hết các bang sẽ phát trực tiếp cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn trên các trang web của chính quyền bang trên các múi giờ khác nhau của Mỹ.

Tính theo giờ Việt Nam, các cuộc bỏ phiếu sẽ bắt đầu từ khoảng 6h sáng ngày 15.12 và kéo dài đến trưa, đó là lúc Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ phát biểu.

Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Trump vào tháng 2

Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Trump vào tháng 2

22/01/2021 20:59

Lãnh đạo đa số của đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết, phiên luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu vào tháng Hai.

Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng

Mức lương hưu và quyền lợi khổng lồ ông Trump sẽ nhận được sau khi rời Nhà Trắng

22/01/2021 13:30

Theo quy định hiện hành, một cựu tổng thống sau khi mãn nhiệm sẽ nhận được một khoản lương hưu hàng năm và các phúc lợi khác.

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

Biden sa thải loạt quan chức Trump bổ nhiệm

22/01/2021 11:01

Biden sa thải 4 quan chức được Trump bổ nhiệm ngay sau khi nhậm chức, động thái được đánh giá là thông điệp rõ ràng với người tiền nhiệm.

Các nước kỳ vọng hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden

Các nước kỳ vọng hợp tác với chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden

22/01/2021 07:16

Lãnh đạo nhiều nước đã chúc mừng tân Tổng thống Mỹ, đồng thời hy vọng, ông Joe Biden sẽ duy trì cam kết của Mỹ đối với hợp tác toàn cầu, đối phó các thách thức chung.

Cựu tổng thống Trump được chào đón nồng nhiệt tại Florida

Cựu tổng thống Trump được chào đón nồng nhiệt tại Florida

21/01/2021 18:45

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Donald Trump đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt của những người ủng hộ ở nam Florida khi ông trên đường tới khu nghỉ Mar-a-Lago.

Tổng thống Biden ký nhiều sắc lệnh mới, đảo ngược chính sách của ông Trump

Tổng thống Biden ký nhiều sắc lệnh mới, đảo ngược chính sách của ông Trump

21/01/2021 09:07

Tân tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh, bao gồm đưa Mỹ tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và bắt buộc đeo khẩu trang trong những cơ sở liên bang.

Khoảnh khắc ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

Khoảnh khắc ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

21/01/2021 06:38

Tổng thống Donald Trump đã chính thức khép lại nhiệm kỳ 4 năm tại Nhà Trắng vào sáng 20/1, sau bài phát biểu chia tay trước sự chứng kiến của gia đình và những người ủng hộ.

Nhìn lại những di sản, thay đổi tích cực của nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump

Nhìn lại những di sản, thay đổi tích cực của nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump

21/01/2021 06:11

Nước Mỹ dưới thời tổng thống Trump đối mặt với nhiều sóng gió. Ông Trump bị chỉ trích kịch liệt về cách phản ứng với đại dịch Covid-19 và một số phát ngôn của ông. Dẫu vậy, Tổng thống Trump cũng để lại nhiều di sản và thay đổi tích cực cho nước Mỹ.

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Chính thức ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

21/01/2021 05:59

Trưa ngày 20/1 theo giờ Mỹ, lễ nhậm chức của ông Biden chính thức được cử hành. Biden sẽ nắm quyền điều hành nước Mỹ đang trong cơn khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.