Khi người Kurd cảm ơn người Nga, người Mỹ phát hiện 'tội ác' của người Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Syria

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:01 24/10/2019

Người Kurd đã có một cuộc hội đàm trực tuyến với quân đội Nga, trong khi đó, Mỹ tuyên bố phát hiện bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ phạm "tội ác chiến tranh" trên đất của Syria.

ttxvntnk.jpg
Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Tal Abyad, miền Bắc Syria ngày 18/10/2019. 

Sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Sochi, một thỏa thuận của hai nhà lãnh đạo về số phận biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỹ được định đoạt. Cũng từ đây, nhiều diễn biến mới xảy ra.

Trong ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, lãnh đạo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd, ông Mazloum Abdi đã có cuộc hội đàm. Vị quan chức cấp cao của RDM cảm ơn Moscow vì thỏa thuận đã đạt được với Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết lực lượng người Kurd sẽ hỗ trợ quân đội chính phủ Syria và quân đội Nga thực hiện tuần tra biên giới. Trong cuộc hội đàm, người đứng đầu lực lượng người Kurd đã cho biết SDF hoàn toàn ủng hộ các hoạt động của Nga và quân đội chính phủ Syria trong khu vực.

Ông Abdi cũng đã thảo luận về những diễn biến đang diễn ra ở vùng đông bắc Syria với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Valery Gerasimov. "Hiện nay, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga và các đơn vị quân đội thông thường của (chính phủ) Syria đang được triển khai ở nhiều nơi. Chúng tôi đang cung cấp mọi sự hỗ trợ và giúp đỡ cho họ." - ông Abdi nói.

Vị lãnh đạo này còn thể hiện sự biết ơn đối với Liên bang Nga và Tổng thống Vladimir Putin vì đã "đảm bảo an toàn cho người Kurd".

Ông và Bộ trưởng Shoigu đã thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã đặc biệt nhấn mạnh rằng dân thường hoàn toàn có thể ở lại vùng đất này mà không phải đi nơi nào khác vì sự an toàn của họ sẽ được đảm bảo.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Syria James Jeffrey ngày 23/10 cho biết, các lực lượng Mỹ đã phát hiện bằng chứng về các tội ác chiến tranh do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ gây ra ở Syria trong chiến dịch tấn công gần đây nhằm vào người Kurd.

Phát biểu trong một phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ, ông Jeffrey nói: “Chúng tôi chưa phát hiện bằng chứng rộng rãi về hành vi thanh lọc sắc tộc” do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, song đã có các báo cáo về “một số sự việc mà chúng tôi coi là các tội ác chiến tranh.”

Theo ông Jeffrey, các quan chức Mỹ đang nghiên cứu những báo cáo đó và yêu cầu một sự giải thích từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng theo ông Jeffrey, các quan chức Mỹ đang điều tra một báo cáo khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng chất phốtpho trắng bị cấm trong chiến dịch tấn công quân sự ở miền Bắc Syria.

Tin khác