Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma

14:46 30/05/2017

Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma. Một trong những trào lưu mới của giới trẻ ngày nay, khiêng ma là bí mật ma quái cổ xưa, sự thật về trò chơi này đã được phơi bày.

Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma

Gần đây, trào lưu mới của giới trẻ không còn là Finger Lift Callenge mà đó chính là trò "khiêng ma" đầy "ám ảnh" và "ma mị". Xuất phát từ việc nâng người bằng ngón tay (Finger Lift Challenge) khởi xướng từ đầu năm 2017 của chàng trai vlogger 21 tuổi nổi tiếng người Mỹ.

Khieng ma la gi va su that ve tro choi khieng ma

Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma. Khiêng ma là trò chơi ma quái nâng người bằng ngón tay

Sau trào lưu Finger Lift Challenge, có nhiều lời đồn đoán và giải thích về hiện tượng này. Nhiều người cho rằng đó là do tâm linh, một bộ phận khác lại nghĩ là yếu tố tâm lý. Thực tế, trò chơi này đã được lý giải không phải do ma thuật, đơn thuần chỉ là một trò chơi mang tính chất vật lý và do tâm lý quyết định.

Để chơi trò Finger Lift Challenge cần một nhóm từ 5 - 6 người và đứng xung quanh người được nâng theo vòng tròn. Ban đầu, nhóm người này sẽ cố gắng nhấc người được nâng bằng ngón tay, điều tất nhiên là họ sẽ thất bại vì người được nâng có trọng lượng không dễ gì nâng dược bằng ngón tay.

Clip trào lưu Finger Lift Challenge

Ở lần nâng thứ 2, nhóm người để tay lên đầu đồng thời đọc một số "bùa chú", lần này đòi hỏi mọi người tập trung hơn và nâng tay lên cùng một lúc. Ngay sau đó, người được nâng sẽ từ từ nâng lên bởi trọng lượng được phân bổ đều trên ngón tay người nâng.

Ngay sau các đoạn clip chơi trò Finger Lift Challenge được đăng tải, nhiều câu trả lời lý giải cho hiện tượng trên. Nhiều người cho rằng người nâng đã tự "lừa" não mình sau khi đọc "thần chú". Những câu thần chú đánh lừa bộ não khiến họ cảm thấy một vật nặng có thể nâng lên dễ dàng.

Theo một hướng lý giải khác, do những người nâng quá sức trong lần thử thứ nhất nên đến lần sau, họ tập trung suy tư hơn để nâng vật nặng đó. Đây chính là hiệu ứng tâm lý.

Lý giải trò khiêng ma

Được biết, trò chơi này cần đến 8 người. Trò khiêng ma có thể chơi theo hướng nằm ngửa hoặc ngồi. Theo lời kể hướng dẫn, một người nằm ngửa, khép và duỗi thẳng chân, tay chắp lên bụng và khăn đắp lên mặt.

Những người khác sẽ cố định vị trí của mình, một người đứng phía đầu và đặt một ngón trỏ sau ót người nằm. Hai bên bả vai người nằm sẽ là hai người đặt ngón trỏ bên dưới. Hai người đứng hai bên ngang hông và đặt ngón trỏ dưới vùng hai bên thắt lưng người nằm. Cuối cùng, hai người đứng cuối chân và đặt ngón trỏ của mình dưới hai kheo mắt cá chân người nằm.

Khieng ma la gi va su that ve tro choi khieng ma 2

Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma. Các nhà Khoa học cho rằng khiêng ma là do năng lực tập trung của con người vào đầu ngón tay

Sau khi sắp xếp xong vị trí của mình và đặt ngón trỏ cố định, lúc này thì trò chơi bắt đầu. Những người tham gia trò chơi này sẽ lần lượt hỏi người sau mình "Bác đi đâu đấy" và người sau sẽ trả lời "Tôi đi khiêng ma", người đứng phía trên đầu sẽ là người bắt đầu trước.

Ví dụ, người đứng phía trên đầu hỏi người thứ hai bên tay phải: "Bác đi đâu đấy?", người thứ hai trả lời: "Tôi đi khiêng ma" và tiếp tục hỏi người bên tay phải của mình: "Bác đi đâu đấy", người này trả lời tương tự "Tôi đi khiêng ma"... lần lượt như vậy cho đến khi kết thúc vòng ở người thứ bảy (người phía bên tay trái người đứng phía đầu người nằm).

Khieng ma la gi va su that ve tro choi khieng ma 3

Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma. Khiêng ma trong tư thế nằm

Sau khi kết thúc tại người thứ bảy, người đứng phía đầu người nằm sẽ nói: "Nào, chúng ta cùng khiêng". Ngay sau câu nói đó, cả bảy người cùng thọc ngón tay trỏ vào vị trí đã được phân công và cùng nâng lên. Nếu thành công, người nằm sẽ được nâng lên cao khỏi chỗ nằm và đi được một đoạn khá xa và quay về chỗ cũ. Nhưng nếu thất bại, sẽ thấy đầu các ngón tay mỏi nhừ vì phải nâng vật nặng quá sức.

Thông tin từ những người chơi trò này cho biết, không khí phải thật trang nghiêm, ánh sáng mờ ảo một chút để tạo cảm giác ma mị. Những người tham gia chơi phải thật thành tâm, không cười đùa hay có những câu nói tục tĩu.

Clip về trào lưu khiêng ma của giới trẻ

Trò chơi này nhận được rất nhiều lý giải, chưa có khoa học chứng minh được điều kỳ lạ ở trên.

Hiện tại, có 2 luồng lý giải khác nhau, một theo hướng duy tâm và một hướng giải thích bằng khoa học.

Theo một số người duy tâm lý giải, người nằm được 5 người âm bên dưới dựa vào, khí âm nhập vào 4 luân xa trên người gây mất đi 1 - 2 phần dương khí. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ người nằm, thậm chí có thể bị điên khùng hoặc nặng hơn là chết non.

Còn những người đi khiêng, theo lý giải của những người tin vào "thế giới bên kia" cho rằng, tay họ nâng người nằm nhưng thực tế tâm trí bị người âm chiếm, nếu có người yếu vía sẽ bị vong thấy hạp và theo luôn. Những người có vong theo coi như mắc duyên âm, không thể tìm được "người tình" để làm đám cưới, đến khi vong âm đó mạnh lên có thể kéo người này đi cùng.

Cũng theo lý giải duy tâm, khi chơi trò này, các vong khác tụ tập rất đông xung quanh, nếu thấy ai hạp thì dựa vào và theo luôn người đó.

Tóm lại, những người duy tâm giải thích trò chơi này cho rằng, khi chơi trò này xong, có thể gặp nhiều chuyện chẳng lành. Những đoạn clip gần đây về trò khiêng ma, cũng nhận được một số những bình luận từ cư dân mạng.

Khieng ma la gi va su that ve tro choi khieng ma 4

Khiêng ma là gì và sự thật về trò chơi khiêng ma. Khiêng ma trong tư thế ngồi

Theo Khánh Cà Phê cho biết: "Mỗi người nằm hoặc ngồi cho người khác khiêng sẽ bị giảm dương thọ từ 1-12 năm. Tính theo vòng tuần hoàn con giáp. Thực chất là khi làm thế, nhờ âm binh bên dưới đỡ lên toàn thân. Để tay chồng lên nhau là 1 trong những cách khiêng vác hòm của đội mai táng. Để tay chồng chéo lên nhau là 1 trong những cách tiễn biệt âm dương. Lúc đó âm linh gần đó cứ tưởng người đã chết nhảy vào phụ rinh lên. Lần sau nếu các bạn chơi xong nhớ nói xong rồi về đi. Cảm ơn đã phụ giúp. Nếu không mệt người".

Giải thích về trò khiêng ma, các nhà phân tích Khoa học thế giới cho rằng, điều cốt lõi trong trò chơi này chính là "sự tập trung của con người", điều này giúp nội lực được phát ra từ đầu ngón tay giúp chúng mạnh lên. Khi đó, nội lực phát ra đồng đều cũng như khí trường từ cơ thể sinh học của người được nâng sẽ phân bố đồng đều cùng năng lượng sóng - hạt của hệ sinh học.

Một bình luận đến từ mạng xã hội cho hay: "Tôi từng chơi trò chơi 'khiêng ma' như bạn nói, nhưng mới nâng được người lên thì cả bọn phá lên cười nên bị rơi xuống. Sau đó không ai dám nằm để làm thử lại vì sợ... Chúng tôi chơi với số lượng đông và không nhớ chính xác bao nhiêu người đã tham gia trò chơi. Tôi nghĩ đó là do năng lực của con người tập trung vào đầu ngón tay thôi, chứ không phải là ma thuật gì đâu!".

Theo lý giải khoa học, sự thành công của trò khiêng ma nằm ở chỗ "đồng tâm, tập trung". Những người quản trò thường thêm một số các hình thức, chiêu trò như đọc thần chú, tắt đèn... để gây sự thú vị và hứng thú trong khi chơi. Theo các nhà khoa học, giới trẻ không nên suy diễn trò chơi này, mê tín hoặc có các yếu tố ma quái.Tin khác