Khổ như chính phủ Mỹ đóng cửa: Từ nhà vệ sinh đến tòa án đều tắc

10:09 03/01/2019

Công viên ngập rác thải, nhà vệ sinh bị tắc, tòa án bị ứ đọng và nhiều người phải “chắt bóp” chi tiêu khi chính phủ Mỹ đóng cửa, tờ Channel News Asi ngày 3/1 cho hay.

kho-nhu-chinh-phu-my-dong-cua-tu-nha-ve-sinh-den-toa-an-deu-tac
Biển báo các bảo tàng do Viện Smithsonian quản lý và Sở thủ Quốc gia đóng cửa vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Khi Ralph Snake đi ngang qua công viên quốc gia National Mall ở Washington vào thứ Tư (ngày 2/1), anh dừng lại để nhặt rác trên bãi cỏ không có người dọn kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa ngày 22/12.

"Tôi quyết định dọn sạch chỗ này, bởi vì đó là những gì người Mỹ sẽ làm", ông Snake, 64 tuổi, ở Wisconsin, cho biết.

Snake đến Washington để chứng kiến Sharice Davids, một trong hai phụ nữ bản địa đầu tiên vào quốc hội Mỹ, tuyên thệ nhậm chức. “Dù chính phủ đóng cửa, trái tim chúng tôi không đóng cửa”, ông nói.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đã cắt đứt nhiều dịch vụ công và tình trạng này vẫn chưa thấy có hồi kết. Nó bắt nguồn từ sự bế tắc trong quốc hội khi không thể thông qua gói 5,6 tỷ USD để xây bức tường biên giới.

Các công viên quốc gia đã đóng cửa các khu cắm trại khi nhà vệ sinh đã đầy ứ do không có người dọn. Hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đang làm việc không được trả lương. Hệ thống tòa án di trú cũng bị đóng cửa phần lớn dù vốn đã tồn đọng rất nhiều công việc.

Tại Washington, 17 bảo tàng do  Viện Smithsonian điều hành cũng như Sở thú Quốc gia cũng đều đóng cửa vào ngày 2/1 khi hết khoản quỹ dùng cho trường hợp khẩn cấp. Nhiều du khách tỏ ra thất vọng các chính trị gia.

kho-nhu-chinh-phu-my-dong-cua-tu-nha-ve-sinh-den-toa-an-deu-tac
Chính phủ Mỹ đóng cửa nên Công viên Quốc gia tạm dừng hoạt động. Nhiều công viên cũng đóng các khu cắm trại khi nhà vệ sinh bị đầy, không có người dọn dẹp.

"Thật ngu ngốc", Laura Vanbragt, một sinh viên 20 tuổi đến từ Grand Rapids, Michigan, nói. "Hai bên nên giao tiếp nhiều hơn và nhường nhịn lẫn nhau”.

Bên ngoài Cục Khắc và In, Clint Woods và gia đình đứng xếp hàng chờ đợi tham quan cùng với những du khách khác.

"Giống như hai đứa trẻ đang cãi nhau", Woods, 43 tuổi, nói về ông Trump và các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Quốc hội. "Cả hai đều nghĩ rằng họ đúng".

Victor Jerez, 53 tuổi, một du khách từ châu Âu, đã dành cả ngày để đi bộ đường dài ở Joshua Tree cùng anh trai, chị gái và gia đình của họ và thất vọng khi thấy nhiều điểm đến bị đóng cửa.

Công viên quốc gia Joshua Tree của California, cách Los Angeles khoảng 20km về phía đông, là một trong số nhiều công viên quốc gia trên cả nước đang hạn chế hoạt động. Công viên đã đóng cửa một số khu cắm trại vào ngày 2/1 vì các nhà vệ sinh đã bị đầy, không có người dọn dẹp, dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe.

Nhiều người cảnh báo nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa, môi trường sẽ bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi rất lo ngại về các báo cáo rằng có nhiều người đi vệ sinh bừa bãi. Rác ảnh hưởng nghiêm trọng đối với động vật hoang dã”, ông John Garder, giám đốc ngân sách và các khoản chi tiêu của Hiệp hội Bảo tồn Công viên Quốc gia cho biết.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa cũng đã tác động đến 62 tòa án di trú của nước Mỹ. Hàng trăm thẩm phán tạm nghỉ và chỉ những trường hợp người nhập cư bị giam giữ mới được xét xử.

Chính quyền Trump đã mở rộng hệ thống tòa án được điều hành bởi Bộ Tư pháp này nhằm cắt giảm số lượng 800.000 vụ đang bị tồn đọng, nhưng việc chính phủ Mỹ đóng cửa đang cản trở nỗ lực đó, Ashley Tabaddor, chủ tịch liên đoàn các thẩm phán di trú quốc gia cho hay.

"Các vụ này có thể bị lùi lại đến vài năm vì các thẩm phán đã kín lịch”, bà nói.

Trong khi đó, khoảng 800.000 nhân viên chính phủ hoặc bị sa thải hoặc làm việc mà không được trả lương.

Shekina Givens, một nhân viên Quản lý An ninh Giao thông 32 tuổi ở Atlanta và là chủ tịch của một hiệp hội địa phương đại diện cho các nhân viên chính phủ, cho biết cô đang tránh sử dụng thẻ tín dụng và cắt giảm một số chi phí.

"Tôi là người duy nhất làm việc trong gia đình và trả tất cả các hóa đơn", cô nói.

Trong khi đó, triển vọng chính phủ Mỹ mở cửa trở lại vẫn chưa rõ ràng ngay cả khi các lãnh đạo quốc hội đã gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 2/1. Trước đó, Tổng thống Trump từng khẳng định chính phủ sẽ đóng cửa cho tới khi gói ngân sách xây tường biên giới với Mexico được thông qua.

 

Ông Trump cảnh báo nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa rất lâu

Ngày đầu tiên chính phủ Mỹ đóng cửa, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đang đàm phán với đảng Dân chủ để chấm dứt bế tắc nhưng cảnh báo tình trạng này có thể kéo dài lâu.

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa lần hai trong vòng chưa đầy 1 tháng

Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa từ 00:01 vào ngày 9/2 (giờ Mỹ), đánh dấu lần ngừng hoạt động thứ hai trong 3 tuần do lưỡng viện chưa thể thông qua dự luật ngân sách mới.

 

Chính phủ Mỹ đóng cửa, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vẫn làm việc bình thường

Theo như thông báo mới nhất của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, cơ quan này vẫn thực hiện các dịch vụ hộ chiếu và visa trong thời gian chính phủ nước này đóng cửa.Tin khác