Kho ứng dụng Cydia ngừng dịch vụ mua vật phẩm trong phần mềm jailbreak

Theo Mai Khánh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:50 17/12/2018

Kho ứng dụng Cydia hoạt động song song với App Store cho iOS, nhưng chỉ cung cấp phần mềm cho các máy đã bẻ khoá (jailbreak).

kho-ung-dung-cydia-ngung-dich-vu-mua-vat-pham-trong-phan-mem-jailbreak

Từ thuở iPhone còn sơ khai, kho ứng dụng Cydia đã nổi lên như một kênh tải ứng dụng cho iOS song song với App Store, nhưng chỉ chuyên cung cấp cho những mẫu iPhone đã được "bẻ khoá" (jailbreak).

Sau hơn một thập kỷ hoạt động, sáng lập viên Cydia - Jay "Saurik" Freeman đã quyết định đóng tính năng mua vật phẩm trong ứng dụng từ kho phần mềm di động này, sau khi phát hiện có một lỗ hổng liên quan tới việc xác thực token điện tử PayPal đã ảnh hưởng "tới một nhóm ít người dùng".

Thông qua Cydia, người dùng có thể mua các phần mềm cho điện thoại, máy tính bảng chạy iOS đã được bẻ khoá nhưnng cộng đồng jailbreak ngày càng thu hẹp lại khi hệ sinh thái iOS của Apple lớn mạnh dần lên và trở nên bảo mật hơn từng ngày.

"Thực tế thì tôi muốn đóng hoàn toàn kho ứng dụng Cydia trước khi bước sang 2019 nhưng quyết định rời thời gian sau khi nhận được báo cáo về lỗ hổng. Dịch vụ này 'đốt' tiền và không phải thứ khiến tôi còn cảm hứng để duy trì", Jay nói. Dù vậy, đóng Cydia cũng không giúp Jay đỡ tốn kém hơn bởi anh vẫn phải bỏ tiền thuê máy chủ và các chi phí khác. Số tiền này hiện được "gánh" bởi công việc mới của Jay.

Do vậy, thay vì đóng hẳn kho ứng dụng Cydia, Freeman quyết định ngừng tính năng mua vật phẩm trong phần mềm. Về vấn đề lỗi liên quan tới cơ chế thanh toán qua PayPal, anh cho biết sẽ có bài giải thích rõ hơn trong tuần này, đồng thời đưa ra kế hoạch để Cydia tiếp tục hoạt động.

 

Các nhà nghiên cứu jailbreak Apple Watch thành công

Hiện tại công cụ jailbreak Apple Watch không dành cho người dùng phổ thông mà nhằm giúp các nhà phát triển có thể truy cập và nghiên cứu sâu hơn vào hệ thống watchOS.

 

iPhone X phát nổ khi cập nhật iOS

Theo chủ nhân của máy, trước khi chiếc iPhone X phát nổ đã xuất hiện những dấu hiệu bất thường dù thiết bị đang trong quá trình nâng cấp hệ điều hành.

 

iOS 12.1 có thể khiến iPhone X, iPhone 8 chạy chậm đi

Bản cập nhật mới thêm vào tính năng điều chỉnh bộ vi xử lý cho dòng smartphone mà Apple phát hành năm ngoái.Tin khác