Khoa học chứng minh: Chó có thể nhận dạng được người xấu

Theo Hồng Nhung / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:25 24/08/2018

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, loài chó có thể phân tích mức độ đáng tin cậy của một người và chúng thực sự thông minh hơn nhiều so với chúng ta tưởng.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Akiko Takaoka hiện đang tham gia giảng dạy tại Đại học Kyoto (Nhật Bản). Ông và nhóm các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm để biết liệu một con chó có tin vào người mà nói dối nó hay không. Các nhà nghiên cứu chia thí nghiệm thành 3 phần, họ muốn biết liệu con chó có thể hiểu được người đó đáng tin cậy hay không.

khoa-hoc-chung-minh-cho-co-the-nhan-dang-duoc-nguoi-xau
Chó có khả năng phân biệt được người xấu. (Ảnh: internet)

Trong thử nghiệm, chủ nhân của một con chó trước tiên sẽ chỉ tay hướng về một thùng chứa thức ăn. Con chó sẽ chạy đến đó. Sau đó, người này tiếp tục chỉ tay sang một thùng không có thức ăn. Cuối cùng, con chó đã bị đánh lừa và tiến đến thùng không chứa thức ăn.

Trước đây, một nghiên cứu chỉ ra rằng, con chó sẽ chạy về phía mà người chủ của nó hướng đến nên chúng được cho là có khả năng hiểu được cử chỉ của con người. Và nếu cử chỉ không nhất quán, con chó có thể trở nên nghi ngờ và hoảng sợ.

Nếu đến lần thứ 3, con chó sẽ không chạy đến hướng tay họ chỉ, nó không tin những người nói dối nó.  Theo tạp chí Animal Cognition Journal, có 34 con chó đã tham gia thí nghiệm và tất cả đều cho thấy kết quả tương tự. Chó sẽ sử dụng kinh nghiệm trước đó để chúng biết rằng một người có đáng tin cậy hay không.

Ông Takaoka dự định tiếp tục thử nghiệm với những con sói vì chúng là loài thân nhất với chó nhà. Thí nghiệm hiện tại cũng chứng minh rằng những con chó cũng rất hay tò mò về những điều mới mẻ.

khoa-hoc-chung-minh-cho-co-the-nhan-dang-duoc-nguoi-xau
Loài chó thông minh hơn nhiều so với chúng ta tưởng. (Ảnh: internet)

Nhiều nghiên cứu cũng cho biết, chó cũng kiểm soát cách người khác tương tác với chủ nhân của chúng. Trong một thử nghiệm, chủ nhân con chó yêu cầu mọi người giúp đỡ cho chúng ăn. Và phản ứng của chú chó đã khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

Những con chó sẽ không nhận sự giúp đỡ từ những người cư xử một cách xấu xa hoặc thô lỗ đối với chủ nhân của chúng. Chúng thích được cho ăn bởi những người giúp đỡ chủ nhân mình. Như vậy, những người thô lỗ và hung dữ sẽ không thể có được sự tin tưởng từ chú chó.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Neuroscience và Biobehavioural Review, nói rằng chó có thể hiểu được sự giao tiếp giữa chủ nhân và người lạ. Trong thử nghiệm, chủ nhân chú chó yêu cầu 2 nhóm người lạ giúp đỡ. Thế nhưng, con chó cho thấy một sự hiểu biết tốt về các quy tắc ứng xử xã hội. Chúng tránh xa những người đối xử không tốt với chủ nhân của mình.

Một nghiên cứu trước đó từng chứng minh rằng chó có thể đọc cử chỉ và nét mặt của con người. Thực tế đã cho thấy loài chó thông minh hơn nhiều so với chúng ta tưởng. Chúng có thể giải mã cử chỉ của con người. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy chó chủ yếu sống trong hiện tại mà không suy nghĩ nhiều về quá khứ cũng như tương lai.

Như vậy, có thể kết luận rằng nếu bạn lừa dối con chó của bạn, nó sẽ không tin tưởng hoặc tuân theo bạn. Hoặc nếu con chó của bạn không thích bạn bè của bạn, có thể nó đã thấy được điều bất thường gì đó ở người bạn của bạn?

 

Hà Nội: Người đàn ông bị chó béc giê nhà nuôi cắn tử vong

Ngày 19/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nam (49 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) vào cấp cứu do chó béc giê nhà nuôi cắn.

 

Hà Nội: Bé gái 8 tháng tuổi bị chó Ngao Tây Tạng nhà nuôi cắn tử vong

Một bé gái 8 tháng tuổi đã bị chó Ngao Tây Tạng của nhà nuôi bất ngờ tấn công, dù được đưa vào viện cấp cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

 Tin khác