Khoai lang – kho dinh dưỡng quý báu cho sức khỏe

Thứ sáu, 20/04/2018, 16:46 PM

Khoai lang ngọt, mềm và chứa cả một kho dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, Viện đời sống Good House Keeping của Anh cho hay.

khoai lang kho dinh duong quy bau cho suc khoe
Khoai lang rất tốt cho sức khỏe.

Thông tin dinh dưỡng trong 1 củ khoai lang cỡ vừa: 112 calo, 26g carbohydrate, 2g protein, 0g tổng chất béo, 0g chất béo bão hòa, 4g chất xơ, 5g đường, 438 mg kali, 32mg Magiê, 39mg canxi, 0,8mg sắt, 61 mg phốt pho, 3mg vitamin C, 0,3mg vitamin B6, 18.443 IU vitamin A.

Lợi ích sức khoẻ của khoai lang

Thị lực tốt hơn: Hàm lượng vitamin A rất lớn trong khoai lang rất tốt cho mắt, cải thiện thị lực .

Miễn dịch tốt hơn: Vitamin A cũng hỗ trợ các chức năng khác của cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.

Minh mẫn hơn: Vitamin B6 là loại vitamin thiết yếu cho sự phát triển nhận thức.

Trái tim khỏe mạnh hơn: Cả kali và magiê đều giúp điều chỉnh huyết áp, từ đó rất tốt cho tim.

Giảm LDL cholesterol: LDL Cholesterol hay còn gọi là Cholesterol Xấu, là loại lipoprotein mang cholesterol ở trong máu, chỉ số này không có lợi vì nó làm cho Cholesterol thừa thãi xâm nhập vào thành mạch máu gây ra các biến chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim,

Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol xấu và nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và đái tháo đường tuýp 2 .

Khoai lang có tốt hơn khoai tây không?

Khoai lang có hàm lượng vitamin A cao hơn đáng kể và chất xơ cao hơn một chút so với khoai tây. Trong khi đó khoai tây có nhiều kali và vitamin C hơn. Cả khoai lang và khoai tây đều được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Khoai lang có đường cao không?

Không. Chúng là đường tự nhiên chứ không phải đường bổ sung. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu còn cho thấy khoai lang có thể là món ăn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường.

Khoai lang là thực phẩm có glycemic (chỉ số đường huyết thực phẩm) thấp và nhiều chất xơ, có nghĩa là chúng giải phóng và hấp thụ glucose vào máu rất chậm, ngăn ngừa sự tăng đột ngột lượng đường trong máu.

Khoai lang vàng, tím hoặc các màu khác có khác nhau không?

Các nghiên cứu cho thấy khoai lang có màu khác nhau có thể chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng thực vật khác nhau. Ví dụ, khoai lang màu cam có hàm lượng beta-carotene (chất chống oxy hóa) cao nhất. Trong khi đó, khoai lang màu tím có nhiều anthocyanins, flavonoid những loại chất cũng có trong quả việt quất. Anthocyanins cũng có tác dụng chống oxy hoá và có thể hỗ trợ chức năng não. Do vậy, bạn có thể thay đổi khoai lang các loại màu để tận dụng đủ các chất dinh dưỡng.

Nên nấu khoai lang thế nào?

Có rất nhiều cách nấu ngon để gặt hái những lợi ích của khoai lang. Khi mua, bạn chọn củ cứng (không có chỗ mềm), vỏ khoai mịn màng. Bảo quản khoảng 1 tuần ở nơi khô ráo, thoáng mát và chỗ tối. Không được để tủ lạnh vì có thể khiến lõi khoai bị cứng và tạo ra vị khó chịu khi nấu.

Có thể dùng khoai lang là thành phần trong nhiều món hoặc cũng có thể luộc, nướng. Nếu có thể hãy ăn luôn cả vỏ để tối đa hóa hàm lượng chất xơ.

khoai lang kho dinh duong quy bau cho suc khoe Lợi ích dinh dưỡng bất ngờ của món lườn gà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Viện đời sống Good House Keeping của Anh, lườn gà hay ức gà là nguồn cung cấp protein ...