Khởi tố vụ án 7 người tử vong sau khi dự lễ hội âm nhạc tại Hồ Tây

19:19 18/09/2018

Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật trong vụ 7 người tử vong sau khi dự lễ hội âm nhạc tại Hồ Tây.

he-lo-nguyen-nhan-vu-7-nguoi-chet-tai-le-hoi-an-nhac-ho-tay-cac-nan-nhan-deu-duong-tinh-voi-ma-tuy
Một cô gái có biểu hiện bất thường tại lễ hội âm nhạc Công viên nước Hồ Tây.

Chiều 18/9, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự với các tội danh: “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” và “Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại các Điều 256 và 258 BLHS, để điều tra vụ án 7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9.

Trước đó, tối 16/9, Lễ hội âm nhạc mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây, ước tính gần 5.000 người tham gia.

Ban tổ chức quảng bá đây là đại tiệc âm nhạc quy mô hoành tráng với mô hình đa sân khấu, có sự góp mặt của các tên tuổi DJ/Producer hàng đầu thế giới, là lễ hội âm nhạc điện tử đình đám trong khu vực.

Tuy nhiên, đến khoảng 23h10 ngày 16/9, CAQ Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội về việc tiếp nhận hai trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, hai nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội Mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực công viên nước Hồ Tây.

Cùng thời điểm trên, cơ quan Công an qua rà soát, nắm được tại Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê. Tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, hiện đang hôn mê.

Cho đến tời thời điểm này, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong. Qua kiểm tra, xác định các nạn nhân tử vong đều dương tính với ma tuý. Tại đêm diễn ra nhạc hội, lực lượng chức năng phát hiện đều có bóng cười, và một số vật chất nghi là ma túy.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, việc các nhân sử dụng trái phép các chất ma túy theo pháp luật hình sự nước ta hiện nay không coi là tội phạm. Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Tuy nhiên, năm 2009, Luật đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự đã bỏ tội này và đến hiện nay Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2107 (có hiệu lực thi hành 01/01/2018) cũng không coi là tội phạm. Do vậy, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

"Căn cứ theo Điều 21, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy thì xử lý như sau: " Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy”, luật sư Thơm phân tích.

Theo nhìn nhận của luật sư Thơm, trong vụ việc này, các Cơ quan chức năng cần thiết điều tra làm rõ nguồn gốc số ma túy do những thanh thiếu niên sử dụng trong lễ hội âm nhạc hồ Tây dẫn đến tử vong, là thuộc loại ma túy nào?

"Nếu có căn cứ xác định đối tượng cung cấp ma túy cho những thanh thiếu niên sử dụng thì cần thiết khởi tố điều tra về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc mua bán trái phép chất ma túy để xử lý nghiêm minh theo quy định tại các Điều 249, Điều 251 Bộ luật hình sự 2015", luật sư Thơm nêu.Tin khác